Ông Nguyễn Thế Khoa (CEO công ty Green Standard) tiếp tục đưa ra nhận định về những động thái quảng cáo mì của Ngọc Trinh. Sản phẩm mì ăn liền mời Ngọc Trinh "cởi đồ" đã xuất đầu lộ diện. Đứng trên góc độ là một người làm marketing chuyên nghiệp, ông đánh giá thế nào về chiêu bài truyền thông của nhãn hàng này?

Mọi thứ đều đã rõ ràng và được thực hiện theo một tuần tự rất hợp lý. Chẳng phải là một điều trùng hợp hay một lẽ ngẫu nhiên mà chỉ vài ngày sau khi bộ ảnh khỏa thân của Ngọc Trinh xuất hiện, Google công bố cái tên Ngọc Trinh được quan tâm nhất trên internet tại Việt Nam. Đồng thời, TVC quảng cáo của nhãn hàng kia cũng được đưa ra mắt.

Tất cả mọi thứ nhằm 2 mục đích. Một là lan tỏa thêm sức nóng của cái tên Ngọc Trinh. Hai là dựa vào sự tò mò của dư luận để làm chiến dịch quảng cáo trá hình cho sản phẩm của mình dựa trên một cái tên đang cực nóng đó.

1470244 406243092839844 1854858599 n-f4104

Sao lại là quảng cáo trá hình thưa ông?

Nói quảng cáo trá hình thì cũng hơi quá. Thực chất đây là Marketing Gimmick. Họ lợi dụng sức nóng hình ảnh của 1 người nào đó nổi tiếng. Xuất phát từ yếu tố gây shock để tạo ra hiệu ứng đa chiều về hình ảnh nhân vật. Và kèm theo đó là đưa hình ảnh chính mà họ muốn gửi đi cho người tiêu dùng xem. Thủ thuật này vẫn thường được sử dụng trong Marketing tại nước ngoài và đạt được ý đồ khi báo chí và cộng đồng mạng chú ý tới.

Ở đây ta thấy mọi chuyện rất theo trình tự, từ việc tung bộ ảnh, báo chí đăng rần rần, người người nói đến và thương hiệu đó đẩy thông điệp hình ảnh qua TVC quảng cáo và cuối cũng Ngọc Trinh được công bố vị trí số 1 của google về tìm kiếm tại Việt Nam.

Dù đã lộ diện, nhưng phía nhãn hàng vẫn chưa 1 lần khẳng định Ngọc Trinh quảng cáo cho mình...

Theo tôi thì đây là một cách làm "cùn". Cùng là việc "lợi dụng" hình ảnh của người nổi tiếng để làm PR, nhưng ở đây họ không đưa hình ảnh này vào làm TVC, cũng không rầm rầm dán tên thương hiệu của mình vào những bức ảnh đang được dư luận bàn tán xôn xao và truyền tay nhau với tốc độ khủng khiếp.

Những thương hiệu dùng thủ thuật loại này thường nhỏ, không có sức hút mạnh như những thương hiệu top đầu. Họ dùng thủ thuật này để câu kéo khách hàng.

Tuy nhiên, đây không chỉ là câu chuyện lợi dụng hình ảnh của nhau nữa, mà còn là cả chiến lược tạo điểm nhấn cho sản phẩm ấy. Họ đánh vào sự tò mò và những liên tưởng hình ảnh của bao bì sản phẩm. Tuy không nêu đích danh tên sản phẩm, hay phía thương hiệu cũng không khẳng định Ngọc Trinh quảng bá cho mình, nhưng cái vỏ hộp đã nói lên tất cả. Thế là đủ để thấy rằng chủ đích của nhãn hàng này khá rõ ràng và bước đầu họ đã đạt được 1 "tầm cao mới".

Vậy thì đây đúng là một chiêu quảng cáo quá "độc" rồi?

Nếu thực sự có chuyện này, thì đó thật sự là một chiêu "độc", ít người sử dụng tại Việt Nam. Thậm chí theo chủ quan của tôi thì chưa có bất cứ một công ty vào ở Việt Nam sử dụng chiêu này.

Trong chiến lược quảng bá này, họ đã có một định hướng truyền thông rất rõ ràng. Họ bỏ ra một số tiền rất lớn để thuê Ngọc Trinh - một nhân vật đang được truyền thông vô cùng chú ý.

Ngay từ lúc chưa hé lộ nhãn hàng đứng đằng sau bộ ảnh đó thì ai cũng biết một điều rằng Ngọc Trinh không "cởi free", và cũng chẳng có công ty nào mua những bức hình đó chỉ để về treo cả.

Dư luận chỉ tò mò thôi. Nhưng càng tò mò thì càng dậy độ nóng cho sản phẩm đó vào dịp cuối năm. Khi người ta cứ bàn tán, nhắc nhiều về sản phẩm đó thì hình ảnh về thương hiệu đó càng được khuếch rộng và ghi đậm dấu ấn với khách hàng. Điều này sẽ tỉ lệ thuận với số lượng người biết và chú ý tới thương hiệu.

Nhưng để họ chọn thương hiệu này hay không thì lại là 1 chuyện khác hoàn toàn, vì nó còn mang nhiều yếu tố khách quan quyết định .

Nhưng có luồng ý kiến cho rằng Ngọc Trinh không phải là một hình ảnh đủ "đẹp", và bộ ảnh đó cũng khá phản cảm nên họ không dám công khai tất cả...

Vấn đề chỉ là chiến lược như thế nào thôi. Làm marketing không phải chỉ làm TVC quảng cáo, mà phải làm cho khách hàng nhớ đến, chú ý đến, làm cho hình ảnh sản phẩm của mình nổi trội hơn.

Số tiền bỏ ra thuê Ngọc Trinh có rẻ đâu. Theo thông tin tôi được biết thì đó là 1 số tiền rất lớn. Vì thế nên "người bỏ tiền" sẽ biết cách làm thế nào để hình ảnh "đáng đồng tiền" đó phát huy tốt nhất cho thương hiệu của mình.

Người Việt Nam vốn hào sảng, dù nó có hơi phản cảm 1 chút. Nhưng rồi cũng sẽ quên đi hình ảnh này mà lưu tên thương hiệu mì đó vô tâm trí của mình.

Theo Soha.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến