Anh cấm quảng cáo “nói quá sự thật”

Anh cấm quảng cáo “nói quá sự thật”

TT - Quảng cáo mỹ phẩm của Hãng L’Oreal với sự tham gia của diễn viên hàng đầu Julia Roberts và siêu mẫu Christy Turlington đã bị Cơ quan Tiêu chuẩn quảng cáo Anh cấm công bố.

Lý do là vì những tranh cãi liên quan tới việc hình ảnh của các người mẫu đã bị “tút” quá nhiều, đến mức khó tin.

Chính trị gia Jo Swinson - đồng sáng lập “Chiến dịch tự tin vào cơ thể mình” - đã lên tiếng phàn nàn về quảng cáo hai sản phẩm kem nền do hai thương hiệu Maybelline và Lancôme của L’Oreal thực hiện. L’Oreal thừa nhận hình ảnh mà họ sử dụng đã được xử lý kỹ thuật số nhằm thay đổi chất lượng. Tuy nhiên, hãng này cũng cho biết họ “miêu tả chính xác” tác dụng của hai loại kem nền.

Cơ quan Tiêu chuẩn quảng cáo Anh phán quyết các quảng cáo trên tạp chí đã “khiến người tiêu dùng hiểu sai”, và “nói quá khả năng các sản phẩm có thể đạt được trong việc che các nếp nhăn, tàn nhang trên gương mặt”.

Chính trị gia Swinson từ lâu đã thực hiện chiến dịch chống sử dụng các hình ảnh “không thực tế” để quảng cáo thời trang và mỹ phẩm. Bà cho biết đã “kinh ngạc” khi thấy L’Oreal không cho phép nhà chức trách tiếp cận hình ảnh gốc của chân dung Roberts.

Bà hoan nghênh phán quyết của nhà chức trách, và cho rằng đây nên là lời cảnh tỉnh đối với các nhà quảng cáo, thúc giục họ nên “trở lại với thực tế”.

“Những hình ảnh cơ thể không tì vết, siêu mi nhon đầy rẫy. Nhưng chúng không phản ảnh thực tế. Có 1/4 số người được hỏi cảm thấy không hài lòng về cơ thể mình, đây là lúc chúng ta phải xem lại xem những hình ảnh lý tưởng hóa như vậy đang khiến gu thẩm mỹ của con người bị lệch lạc đến mức nào”, bà nói.

H.NGUYÊN (Theo BBC, CNN)