Bỏ khẩu hiệu ‘Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông’

Bỏ khẩu hiệu ‘Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông’

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định không sử dụng khẩu hiệu “Việt Nam - Sự khác biệt Á Đông” (Vietnam - A Different Orient) cùng với logo dự thi của Công ty TNHH tư vấn thiết kế Cowan.

Tác phẩm này đã đoạt giải nhất trong cuộc thi sáng tác Tiêu đề - Biểu tượng cho chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam 2011-2015", nhằm thể hiện rõ nét nhất chiến lược phát triển, sức hấp dẫn và lợi thế cạnh tranh của ngành Du lịch, góp phần thu hút nhiều hơn lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Trên TBKTSG, bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, cho biết, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã quyết định như trên sau khi nhiều chuyên gia, quan chức từ các bộ, ngành... không có ý kiến thống nhất về việc sử dụng tác phẩm này làm logo và khẩu hiệu chính thức cho du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.

"Chúng tôi đã đưa ra cả 3 tác phẩm đoạt giải cao nhất để lựa chọn tác phẩm phù hợp cho ngành du lịch nhưng không chọn được tác phẩm thích hợp nhất", bà nói.

Hiện bộ đã giao cho Tổng cục hợp tác với đối tác EU, vốn đang thực hiện dự án tài trợ cho ngành du lịch 12 triệu euro, trong đó có 1,1 triệu euro vốn đối ứng của Việt Nam để tìm kiếm khẩu hiệu vào logo mới.

Theo bà, nhờ có nguồn kinh phí tốt hơn nên EU đã mời các chuyên gia thương hiệu, tiếp thị từ châu Âu đến để tìm hiểu và xây dựng bộ tiêu chí về logo và khẩu hiệu cho du lịch rồi sẽ thực hiện khâu kế tiếp. Các chuyên gia cũng tiếp quản kết quả của cuộc thi vừa rồi cho việc thiết kế tác phẩm mới.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi sao năm cánh trên lá cờ Việt Nam, được cách điệu theo phong cách hiện đại, theo Tổng cục Du lịch, tác phẩm đạt giải nhất đã thể hiện được sự năng động, nhộn nhịp và đầy sức sống của một đất nước đang thăng hoa, phát triển.

Tuy nhiên, logo và biểu tượng này đã bị các chuyên gia, DN du lịch và du khách phản đối quyết liệt, khiến Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã phải yêu cầu Tổng cục Du lịch chưa sử dụng ngay, xem xét lại và cuối cùng, Bộ đã có ý kiến chính thức như trên.

Theo VEF