Khi các tay vợt nữ bị... 'lạm dụng'

Khi các tay vợt nữ bị... 'lạm dụng'

votnu

Khi các nữ vận động viên có mặt trong các quảng cáo, thông thường vẻ gợi cảm của họ được phô diễn nhiều hơn là năng lực thể thao.

Khỏe là Đẹp?

Bạn nghĩ gì khi ngắm ngắm ngôi sao quần vợt Kim Clijsters biểu diễn động tác xoạc cẳng quen thuộc trong chiếc váy xếp li ngắn màu cam, hay chiêm ngưỡng Caroline Wozniacki với thân hình bóng dầu phát bóng về phía một chiếc quạt gió? Đây chính là những cảnh sẽ xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo mới của Hiệp hội Quần vợt nữ Thế giới (WTA) mang tên Khỏe là Đẹp (Strong Is Beautiful).

Tuy nhiên, hai cảnh này vẫn có thể được coi là khá "nhẹ nhàng" khi so sánh với đoạn phim về Victoria Azarenka - công chúa quyến rũ của làng quần vợt Belarus. "Tôi thích đánh quả bóng thật mạnh. Đè nát nó," tay vợt đã vào đến bán kết của giải Wimbledon 2011 chia sẻ, trong khi camera quay cận cảnh cơ thể cô từ đùi đến ngực rồi đến mặt.

Anna-IvanovicẢnh quảng cáo gợi cảm của Anna Ivanovic

Vài người cho rằng quảng cáo này đầy nhục dục, trong khi số còn lại nghĩ là nó gợi cảm hứng cho người xem. Dù thế nào chăng nữa, loạt ảnh và video này sẽ được tung ra trên khắp 80 nước trong vòng hai năm tới với hy vọng nâng cao nhận thức của mọi người về các giải đấu thể thao dành cho nữ.

Trong chiến dịch này, WTA đã quay phim và chụp ảnh tất cả 38 nữ vận động viên của họ. Với bắp đùi săn chắc và cánh tay sải rộng, những người phụ nữ này biểu thị sức cuốn hút và vẻ đẹp toát lên từ sức mạnh thể lực, vượt trên tất cả những thứ vỏ bọc mềm yếu nữ tính.

Song theo một số nhà nghiên cứu, chiến dịch này - cũng giống như rất nhiều chiến dịch quảng cáo thể thao dành cho nữ từng được thực hiện - đã làm lu mờ thành tựu thể thao của các vận động viên bằng cách kiến tạo hình ảnh gợi cảm của họ, dù là vô tình hay cố ý.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các mạng truyền hình chính ở Mỹ chỉ dành khoảng 1,6% thời lượng phát sóng cho các chương trình thể thao của nữ, giảm từ 6,3% vào năm 2004. Trên truyền hình và báo in, các nữ vận động viên chỉ chiếm 8% tổng thời lượng dành cho thể thao. Khi các nữ vận động viên có mặt trong các quảng cáo, thông thường sự gợi cảm của họ được phô diễn nhiều hơn là năng lực thể thao.

Bà Nicole LaVoi, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thể thao nữ tại Đại học Minnesota nhận xét: "Phải thừa nhận, những phụ nữ này rất đẹp. Nhưng tôi thấy họ phải phô diễn quá nhiều da thịt và chân cẳng trong đó. Hơn nữa nhạc nền của những đoạn quảng cáo này nghe giống như trong một bộ phim "cấp 3". Có thể nó thú vị và kích động, nhưng chắc chắn nó không thể khiến tôi bật chương trình Wimbledon lên xem."

LaVoi cho biết không có điều gì chứng tỏ rằng sự gợi cảm có thể quảng bá cho thể thao. Bà cũng tin rằng chính sự áp đảo của phái mạnh trong đội ngũ những người ra quyết định đã dẫn đến việc phô diễn da thịt trong các chiến dịch quảng cáo cho thể thao dành cho phái nữ.

Bản thân những người ra quyết định có lẽ cũng không nhận thức được rõ những gì họ đang làm. Hồi tháng 5, Liên đoàn Quần vợt Thế giới trong một nỗ lực nhằm quảng bá môn thể thao này đã ra điều luật quy định tất cả các vận động viên nữ phải mặc váy ngắn khi thi đấu "để đảm bảo hình ảnh cuốn hút của quần vợt."

Tháng 2 vừa qua, Hiệp hội Golf chuyên nghiệp dành cho nữ (LPGA) ra mắt quảng cáo đầu tiên của mình trong vòng 4 năm qua. Nhân vật chính không phải một tài năng golf xuất chúng mà là Natalie Gulbis - người đẹp chơi golf. Liên đoàn Bóng rổ nữ Quốc gia cũng mới bị chỉ trích khi tập trung các chiến dịch quảng cáo vào những vận động viên có vẻ ngoài hấp dẫn như Diana Taurasi, người đẹp với mái tóc vàng bồng bềnh từng chụp ảnh khỏa thân cho tạp chí ESPN.

Vận động viên cũng chọn Đẹp

Không khó để giải thích tại sao những chiến dịch này đều tuân theo các chuẩn mực giới tính và giới thiệu các nữ vận động viên chỉ trên khía cạnh nữ tính và hấp dẫn giới. Đó cũng chính là lý do tại sao quần vợt nam không bao giờ đưa ra một chiến dịch với khẩu hiệu như "khỏe là đẹp trai", hay cố gắng thu hút người xem bằng cách đăng hình tay vợt số một Novak Djokovic không mặc áo.

Tuy nhiên, không chỉ có các tổ chức thể thao đang tìm cách kiếm tiền trên da thịt của các vận động viên nữ. Bản thân những phụ nữ này cũng cố gắng xây dựng hình ảnh của mình như một người đẹp hơn là một vận động viên. Bởi vì họ ý thức được rằng cần phải duy trì thương hiệu ngay cả sau khi ngừng chơi thể thao.

Tiến tới Cúp bóng đá nữ Thế giới năm nay, năm cầu thủ nữ chuyên nghiệp của Đức đã làm dáng trên tạp chí Playboy của nước này trong bộ đồ lót của họ. Và tháng 11 năm ngoái, vận động viên trượt tuyết người Mỹ Lindsay Vonn cũng gây xôn xao với bức ảnh bắt chéo chân trên bìa tạp chí ESPN, nhái theo một cảnh của Sharon Stone trong Bản Năng Gốc.

Theo Hardin ở Đại học Pennsylvania: "Khó khăn là ở chỗ đôi khi chính các vận động viên chọn thể hiện bản thân theo cách mà có thể làm giảm đi sức mạnh chung của các vận động viên nữ và các môn thể thao dành cho nữ."

Cuối cùng thì, những tranh cãi xung quanh việc phác họa hình ảnh các nữ vận động viên cũng dẫn đến một thực tế là công chúng luôn thích ngắm nhìn phụ nữ. Với luận điểm đó, khó mà có thể bắt lỗi WTA. Dẫu sao, trong các đoạn quảng cáo dài 30 giây của mình, họ cũng xen vào chi tiết về đời sống của các vận động viên bên cạnh những hình ảnh khiêu khích. Điều đó nâng tầm cho những đoạn quảng cáo này vượt lên trên những thước phim kích động rẻ tiền. Tôi đặc biệt thích phần quảng cáo nói về Ana Ivonovic: "Trong thời gian chiến tranh ở Serbia, họ thả bom suốt ngày và suốt đêm. Nhưng nếu tôi dậy từ sáng sớm, tôi có thể luyện tập một chút trước khi những chiếc máy bay lại tới." Đáng tiếc là sức mạnh tinh thần của cô lại bị bao bọc trong bộ váy trắng nhiều tầng lạc điệu.

Báo Đất Việt