Cuối cùng Nissan cũng “nói” đúng!

Cuối cùng Nissan cũng “nói” đúng!

(Marketingchienluoc.com) Chiếc xe hơi chạy bằng năng lượng điện mang thương hiệu Nissan Leaf đã nhận được khá nhiều phản ứng tích cực từ phía thị trường.

Tuy nhiên nếu xét về yếu tố định vị, theo nhiều chuyên gia tiếp thị, thì Nissan đã “lỡ tàu”. Và sau nhiều bước hụt như thế, Nissan giờ đây đã bước vào đúng đường ray của mình. Một mẫu quảng cáo của Nissan tôi thấy trên tạp chí Fast Company đã chứng minh được điều này.

Cuộc tranh cãi – hay nói thẳng ra là sự chỉ trích – đã được châm ngòi năm vừa rồi khi đoạn film quảng cáo kể về một chú gấu bắc cực chu du từ miền cực bắc tới thành phố; và trong lúc dạo chơi, chú đã ôm lấy một chàng trai khi thấy anh sở hữu chiếc Leaf. Đoạn quảng cáo này rõ ràng rất ấn tượng và đã đạt được 1.3 triệu lượt người xem trên YouTube. Nhưng một số chuyên gia tiếp thị xanh lại cho rằng đoạn film này có vẻ vụng về và không nêu bật lên được trải nghiệm khi lái chiếc xe.

Thậm chí trước khi đoạn film được phát sóng, một số người còn chỉ ra rằng bản thân cái tên đã là một vấn đề. Cái tên “Leaf” (chiếc lá) không đánh trúng tâm lý yêu thích xe của nam giới là “Làm sao chiếc xe này làm tôi trở nên hấp dẫn và mạnh mẽ hơn?” 

Một chuyên gia quảng cáo xanh cho biết: “Liệu sẽ có một gã nào đó tới quán rượu và nói rằng ‘Hey, tôi đã lái thử chiếc Leaf’?”

Các chuyên gia gợi ý rằng Leaf nên được định vị theo phong cách thú vị hơn, như là chiếc xe chạy bằng điện đầu tiên mang tính phổ thông và thực sự là một sự đột phá. Nissan có thể tự hào rằng đây sẽ mở ra một kỉ nguyên mới của xe hơi!

Trong mẫu quảng cáo mới nhất, Nissan đã có sự thay đổi tích cực. Mẫu quảng cáo này chỉ ra khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các loại xe khác nhau. Tuy nhiên trục nằm ngang không phải là “bao nhiêu dặm trên một gallon” mà là “bao nhiêu dặm trên một dollar”. Và thông điệp được đưa ra là “so sánh số dặm trên mỗi gallon giờ đây đã lỗi thời”.

Thước đo mpg (dặm trên gallon) truyền thống đã thực sự trở nên lỗi thời. Và số dặm trên gallon sẽ còn có ý nghĩa nữa không khi bạn không sử dụng xăng?

Ý tưởng “bạn có thể chạy bao xa với mỗi dollar bỏ ra” là một ý tưởng tuyệt vời đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Và Nissan đã đưa ra một thước đo mới cho một loại phương tiện giao thông hoàn toàn mới.

Havard Business Review / Phạm Vũ Hoàng Quân