Audi "bắt chước" ý tưởng quảng cáo của Chrysler?

Audi "bắt chước" ý tưởng quảng cáo của Chrysler?

Video quảng cáo chiếc xe mới Audi A6 Avant 2012 đang bị cáo buộc là bắt chước ý tưởng của clip quảng cáo mẫu xe Chrysler 200 với nhân vật chính là nam ca sỹ nhạc rap nổi tiếng Eminem.

Trong mẫu quảng cáo chiếc Audi A6 Avant, các nhà sản xuất đã ghi lại hình ảnh chiếc xe sang trọng, tuyệt đẹp lướt đi trên những con phố ở Đức, trong bóng đêm trên nền tiếng rít của một chiếc guitar điện. Máy quay lướt qua khung cảnh thành phố trong đêm, cận cảnh một số hoạt động phấn kích trên đường phố và gương mặt đầy tự tin của người điều khiển sau vô lăng.

Tuy nhiên, ngay sau khi clip này được công bố rộng rãi, nhiều khán giả trong đó có nhân vật chính trong đoạn quảng cáo mang tên "Imported from Detroit" của chiếc Chrysler 200, nam ca sỹ Eminem đã cáo buộc đó là một sự bắt chước ý tưởng rõ ràng.

Công ty Eight Mile Style LLC, đơn vị nắm toàn bộ bản quyền các ca khúc của Eminem đã đệ đơn kiện, yêu cầu Audi chấm dứt việc phát đoạn clip mới, tại toàn án thành phố Hanburg, Đức. Công ty này cho rằng, Audi đã sử dụng ca khúc Lose Yourself trong đoạn quảng chiếc A6 Avant 2012 khi chưa được phép. Bên cạnh đó, ca khúc rap được đánh giá là hay nhất thập kỷ này đã sử dụng để làm nền cho trong đoạn quảng cáo xe Chrysler 200, vốn được giới yêu xe cực kỳ hoan nghênh và yêu thích.

"Đó thực sự là một cú sốc", ông Joel Martin, giám đốc của công ty Eight Mile Style nói trong thông báo chính thức. "Chúng tôi tin Audi không chỉ sử dụng ca khúc Lose Yourself để bán sản phẩm mới khi không được phép, mà còn lấy ý tưởng từ chiến dịch quảng cáo của hãng Chrysler", ông Joel Martin nói thêm.

Bên cạnh việc yêu cầu Audi ngừng phát đoạn quảng cáo, luật sư đại diện cho Eight Mile Style tại Đức còn nhấn mạnh đến việc hãng xe Đức phải bồi thường những thiệt hại từ việc "bắt chước ý tưởng" nói trên.

Đoạn quảng cáo của Audi chính thức được phát hành hôm 18-5 tại Đức, nhằm quảng bá cho mẫu xe sang A6 Avant. Clip này không được phát sóng tại Mỹ nhưng lại được tải lên trang chia sẻ video Youtube và thu hút khoảng 70.000 lượt người xem.

Đại diện phát ngôn của Audi cho biết, hãng không có ý định bán mẫu xe này tại Mỹ.

Trong khi đó, đại diện phát ngôn của Chrysler, ông Gualberto Ranieri trong bức email gửi báo chí đã nhấn mạnh, nhà sản xuất ô tô của Mỹ biết sự việc liên quan đến Audi nhưng không phải là một thành phần trong vụ kiện của Eight Mile Style.

"Rõ ràng là một vài người tin rằng, định nghĩa của luật bản quyền là được phép sao chép những tài liệu của người khác, bao gồm cả thương hiệu nổi tiếng toàn cầu được sáng tạo bởi tập đoàn Chrysler Group", ông Gualberto Ranieri viết.

Đoạn video quảng cáo Audi A6 Avant 2012

{youtube}f6htzyxnySk|480|320{/youtube}

 Đoạn video quảng cáo Chrysler 200

{youtube}SKL254Y_jtc|480|320{/youtube}

 Kim Minh - TBKTSG, theo Autonews