Coca Cola : 125 năm xây dựng thương hiệu

Coca Cola : 125 năm xây dựng thương hiệu

Nhãn hiệu nước ngọt có ga Coca-Cola đã trải qua 125 năm có mặt trên thị trường. Dưới đây là những mốc thời gian quan trọng nhất trong lịch sử của hãng này.

Coca-cola-125

Khởi đầu khiêm tốn

Tháng 5/1886, John S. Pemberton - một dược sĩ sống tại Atlanta đã cho ra đời thứ nước uống có công thức đặc biệt này. Món nước giải khát này sau đó được đem tới quầy thuốc Jacob phục vụ khách hàng với số lượng khiêm tốn… 9 cốc 1 ngày, ròng rã suốt 1 năm trời.

Sau đó, Frank Robinson, kế toán của công ty đã quyết định đặt tên cho thứ nước giải khát này là Coca-Cola, với suy nghĩ đơn giản là tên gọi với 2 chữ C sẽ giúp công việc quảng cáo trở nên thuận lợi hơn. Logo nổi tiếng này vẫn đi cùng Coca-Cola trong suốt 125 năm.

Coca-cola-125namTrong giai đoạn từ năm 1888 – 1891, Asa Griggs Candler, chủ tịch đầu tiên của hãng nước ngọt Coca-Cola đã quyết định đăng ký bản quyền cho nhãn hiệu nước giải khát của mình. Trong ảnh, Candler chụp cùng các nhân viên của mình trước trụ sở công ty.

Coca-cola-125namNăm 1919, một nhóm các doanh nhân đứng đầu là Ernest Woodruff (trong ảnh) đã mua lại Coca-Cola với mức giá 25 triệu USD. 4 năm sau đó, con trai ông, Robert, được bầu làm Chủ tịch của công ty Coca Cola, bắt đầu quãng thời gian “cai trị” nhãn hiệu nước giải khát này trong 6 thập kỷ liên tiếp.

Với quyết tâm giới thiệu Coca-Cola ra ngoài biên giới nước Mỹ, Robert đã thiết lập các quầy bán Coca-Cola bên ngoài Thế vận hội 1928 tại Hà Lan. Và cho tới tận bây giờ, Coca-Cola đã trải qua hơn 80 năm là nhà tài trợ chính thức cho Thế vận hội.

Coca-cola-125namQuảng cáo có tên "Ritz Boy" của Coca-Cola ra đời vào năm 1925.

Coca-cola-125nam

Năm 1943, chính phủ Mỹ bắt đầu liên kết với Coca-Cola. Sản phẩm Coca-Cola sẽ là đồ uống duy nhất của quân đội Mỹ, đổi lại, chủ tịch Robert Woodruff cam kết sẽ bán sản phẩm của mình cho quân đội với mức giá không đổi 5 xu, cho dù giá thành sản phẩm mà công ty sản xuất thay đổi như thế nào đi chăng nữa.

Trong suốt các cuộc chiến tranh, 64 nhà máy đóng chai di động của Coca đã được xây dựng tại châu Á, châu Âu và Bắc Phi. Cùng với đó là hơn 5 tỷ chai Coca-Cola đã được phân phát.

Coca-cola-125nam

Năm 1946, mẫu quảng cáo “Yes” của Coca đã đoạt giải thưởng về thiết kế quảng cáo. Cha đẻ của mẫu quảng cáo này là Haddon Sundblom, người đã từng đoạt giải thiết kế quảng cáo Coca-Cola cho sản phẩm Ông già Noel.

Coca-cola-125nam

Mẫu quảng cáo Gấu Bắc Cực năm 1993.

Coca-cola-125namMột trong những mẫu bao bì phiên bản đặc biệt (Limited Edition) để kỷ niệm 125 năm thành lập của Coca Cola.

Nguồn : VTV6, theo Telegraph