Sử dụng video để tiếp thị cho doanh nghiệp

Sử dụng video để tiếp thị cho doanh nghiệp

Các Video thu hút người dùng theo cách mà hình ảnh hay văn bản không thể làm được. Đối với những chủ sở hữu các công ty nhỏ, sử dụng video trong marketing là một biện pháp tiết kiệm để thể hiện hình ảnh công ty,biểu lộ tâm huyết với dịch vụ và  chứng minh được tính trung thực của sản phẩm hay dịch vụ mà họ mang lại.

Theo thống kế của comScore, một dịch vụ đo lường thị trường kỹ thuật số toàn cầu, mỗi tháng trung bình một người dùng Internet bỏ thời gian để xem 186 video khác nhau. Trong số đó bao gồm tin tức, giải trí, các video cá nhân và các quảng cáo truyền thông được lan truyền.

Ngày nay, nhờ những chiếc camera có giá cả phải chăng và những phần mềm dễ sử dụng, video trở thành một công cụ trợ giúp các công ty nhỏ  làm nổi bật những nỗ lực marketing trên bất kỳ kênh nào. Không cần phải là một tác phẩm bom tấn kiểu Hollywood mới đem lại hiệu quả. Chỉ với một chiếc điện thoại có camera tốt là bạn có thể tạo ra một “siêu phẩm” video cho việc quảng bá, nếu biết cách thực hiện và ý tưởng tốt.

Một số loại video bạn có thể tạo ra :

Nếu không chắc chắn về nội dung của đoạn video định sản xuất, bạn có thể tham khảo một số gợi ý nho nhỏ cho việc sáng tạo ra 1 video, mà trong đó phần “hồn” của doanh nghiệp sẽ được làm nổi bật :

 1. Trình diễn sản phẩm hay dịch vụ của bạn : Đừng chỉ nói, hay chiếu cho khách hàng thấy cách mà công ty làm việc. Nói cách khác, hãy đem những hướng dẫn vào thực tế, vì những khách hàng tiềm năng luôn mong muốn biết rõ hơn những cái mình định mua, và thường họ sẽ dễ dàng quyết định mua hơn nếu video của bạn thỏa mãn được điều đó.

 2. Chứng nhận của khách hàng : Một khách hàng trung thành có thể chỉ ra sản phẩm hay dịch vụ của công ty đã giúp đỡ họ như thế nào trong việc giải quyết khó khăn, hay cải thiện cuộc sống của họ. Những khách hàng tiềm năng cũng mắc những vấn đề tương tự, và sau khi xem video này, có thể họ đã thấy cách giải quyết.

 3. Cách những đồng tiền hiến tặng làm việc : Video về những lợi ích từ thiện với một câu chuyện thật và hấp dẫn. Những lợi ích từ đồng tiền thu được mang lại khả năng cứu giúp như thế nào.

 4. Giới thiệu thành viên công ty : Một phương thức đơn giản thể hiện sự cam kết đam mê và ràng buộc với sự thỏa mãn của khách hàng. Đây cũng là một phương thức hay để tạo ra một kết nối tốt hơn giữa người bán và người mua, nhờ sự nhận biết về bề ngoài và tính cách.

 5. Một tour giới thiệu nơi làm việc : Thêm 1 vài lựa chọn vào danh mục About us để người xem  có cái nhìn tường tận hơn quá trình làm việc của công ty.

 6. Yêu cầu một cuộc khảo sát hay bản trắc nghiệm đánh giá : Hỏi các cá nhân khách hàng “Bạn nghĩ như thế nào” và yêu cầu họ nhắn trả lời lại. Trong đó, chắc chắn rằng khách hàng có thể cho biết những ý kiến của mình.

Những gợi ý cho người lần đầu sản xuất video :

Sản xuất một đoạn video marketing cho công ty của bạn không phải là một quá trình khó khăn. Một số gợi ý sau có thể giúp bạn có 1 đoạn video đơn giản, trơn tru và hiệu quả :

 1. Đừng làm nó quá phức tạp , hãy chọn một chủ đề đơn giản.

 2. Thư giãn : Nói chuyện thoải mái với một đồng nghiệp khi video đang quay.

 3. Chuẩn bị ghi chú, nhưng đừng đọc nó khi đang lên hình . Hãy coi đó là một cuộc đàm thoại thông thường như khi nói với khách hàng.

 4. Rõ ràng : Một video chỉ kéo dài vài phút, nên hãy nhấn mạnh 2-3 điểm quan trọng. Nếu phỏng vấn một khách hàng, chỉ nên hỏi và trả lời 2-3 câu.

 5. Đừng có lo lắng quá về “à, ừm,ờ…” : Bạn cũng chỉ là con người, và video thì sẽ quay lại hết những gì bạn nói. Vì vậy hãy bỏ thời gian để quay lại và chỉnh sửa để có kết quả tốt nhất.

 6. Cho phép và khuyến khích phản hồi : Hãy để người xem bàn luận và chia sẻ. Một video tốt sẽ lan truyền tốt và tăng hiệu quả nhận biết thương hiệu.

 7. Kết hợp một lời kêu gọi hành động : Thêm vào cuối video của bạn lời mời để họ tương tác với công ty. Ví dụ : “Để biết thêm thông tin …”, “Để làm khảo sát…”, “Để chia sẻ câu chuyện với chúng tôi …”, v.v..

Video là một công cụ thú vị và hiệu quả trong tiếp thị, và cần thiết cho doanh nghiệp. Môt thông điệp bằng chữ có thể truyền tải được nhiều thông tin , 1 hình ảnh lại có thể thay lời nói cho ngàn câu chữ, nhưng một video còn mang đến nhiều hơn thế.  

Theo Gail GoodmanEntrepreneur