Quảng cáo tại Nam Phi tăng thêm 18% nhờ World Cup

Quảng cáo tại Nam Phi tăng thêm 18% nhờ World Cup

worldcup3Cúp Bóng Đá Thế Giới 2010 đã hướng sự quan tâm theo dõi của hàng trăm triệu fan hâm mộ bóng đá đến với đất nước nam Phi. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà quảng cáo đã tận dụng sự kiện này với mức chi phí đáng kể - theo một cuộc nghiên cứu mới của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

Năm vừa qua, tổng chi tiêu dành cho quảng cáo đã tăng thêm 18%, Đạt 28.7 tỷ Rand (gần 4 tỷ USD). Trong tháng Năm – giai đoạn gần kề sự kiện này, chi quảng cáo đã tăng thêm 24% so với cùng kỳ năm 2009, và vào thời điểm World Cup diễn ra hoành tráng vào tháng sáu, con số này là 23%. Sau khi sự kiện này kết thúc, chi tiêu cho quảng cảo quay trở lại mức bình thường. Chi quảng cáo Tháng Bảy giảm 12% so với tháng trước đó, mặc dù so với năm 2009 thì tỷ lệ này đã cao hơn 12%. Trong quý III năm 2010, các con số lại tăng nhờ có mùa lễ tại nước này.

Chỉ trừ một ngoại lệ là gởi thư trực tiếp (giảm 7%), tất cả các kênh truyền thông khác đều được lợi từ việc tăng chi tiêu lần này. TV thu hút được nhiều ngân sách quảng cáo nhất và tăng thêm 28% trong năm qua. Báo in là phương tiện được sử dụng phổ biến thứ hai sau TV, tăng 6%, còn radio đứng thứ ba, tăng 21%...

Quang cao tang nho vao Worldcup

Lĩnh vực bán lẻ thống trị đợt quảng cáo vừa qua, chiếm 27% tổng chi tiêu quảng cáo cả năm. Quảng cáo B2B đứng thứ hai với 13%, trong khi quảng cáo của các lĩnh vực du lịch/ vận chuyển/ giải trí cũng lọt top 3 với 11%.

Kim Anh - Vietnambranding (Sưu tầm và lược dịch từ Blog.nielsen.com)