Con rể tổng thống Kazakhstan là ông chủ quyền lực nhất

Con rể tổng thống Kazakhstan là ông chủ quyền lực nhất

timur copyTạp chí Forbes đã bình chọn con rể Tổng thống Kazakhstan là ông chủ quyền lực nhất tại nước này. Doanh nhân Timur Kulibayev cũng được dự đoán có thể là ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thống trong tương lai.

Doanh nhân Timur Kulibayev.

Ông Kulibayev, 45 tuổi, kết hôn với người con gái thứ 2 của Tổng thống Nursultan Nazarbayev. Ông Kulibayev có thể không phải là người giàu nhất tại Kazakhstan nhưng hiện đang kiểm soát một trong những ngân hàng lớn nhất, người đứng đầu quỹ tài sản chính phủ trị giá 80 triệu USD và có liên quan tới một loạt các công ty khác.

Tất cả những yếu tố đã khiến Forbes Kazakhstan, ấn bản của tạp chí Forbes tại Kazakhstan, đưa tên ông Kulibayev lên đầu danh sách 50 lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực nhất nước này.

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Nazarbayev nói hồi tháng 7 rằng ông Kulibayev có thể trở thành tổng thống một ngày nào đó thay thế bố vợ. Tuy nhiên, ông Kulibayev ngay lập tức lên tiếng bác bỏ tin đồn và khẳng định ông chỉ thích làm kinh doanh.

Hồi tháng 3, trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, tạp chí Forbes phiên bản quốc tế đã xếp hạng ông Kulibayev là người giàu thứ 938 trên thế giới, với khối tài sản 1,3 tỷ USD, cùng với vợ ông, Dinara Kulibayeva, cũng sở hữu khối tài sản tương đương.

Dinara Kulibayeva cũng là một trong 2 phụ nữ duy nhất tại Afghanistan có mặt trong danh sách của Forbes Kazakhstan.

Theo tạp chí Forbes phiên bản quốc tế, người giàu nhất Kazakhstan là Vladimir Kim, chủ tịch công ty sản xuất đồng Kazakhmys, với khối tài sản 4,6 tỷ USD. Nhưng trong danh sách 50 nhân vật quyền lực nhất của Forbes Kazakhstan, ông này đứng thứ 5.

Tạp chí Forbes Kazakhstan ra mắt hồi tháng 9. Đây là phiên bản thứ 3 của Forbes tại Liên Xô cũ, sau Nga và Ukraine.

Theo Ninh Nhi

Dân trí / Telegraph