Nhiều doanh nghiệp khác cũng đầu tư nhiều tiền quảng cáo như Ngân hàng quốc tế (VIB), công ty Tân Hiệp Phát (thương hiệu nước giải khát Dr Thanh). Riêng việc tài trợ cho chương trình “Chào ngày mới” của HTV cũng “ngốn” khoảng 7 tỷ đồng, chưa kể các “giờ vàng” trên các kênh truyền hình mà sản phẩm Dr Thanh liên tục xuất hiện.

Kinh tế phục hồi, các đơn hàng tăng trở lại, các doanh nghiệp mạnh tay chi tiền đầu tư quảng cáo thương hiệu và sản phẩm.

Điều này trái ngược với thời điểm trước đây, kinh tế khó khăn khiến các doanh nghiệp phải thắt chặt chi tiêu, trong đó, phần chi quảng cáo tại không ít đơn vị giảm tới hơn 40%.

Quảng cáo “được mùa”
 

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Prime (chuyên sản xuất gạch men), cho hay, so với đầu năm, đơn hàng của Prime đã tăng hơn 30%. Đây chính là động lực để tập đoàn này mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Quảng Nam. Tập đoàn này còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để quảng cáo sản phẩm, thương hiệu gạch men Prime trong các giờ vàng trên kênh truyền hình.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đầu tư nhiều tiền quảng cáo như Ngân hàng quốc tế (VIB), công ty Tân Hiệp Phát (thương hiệu nước giải khát Dr Thanh). Riêng việc tài trợ cho chương trình “Chào ngày mới” của HTV cũng “ngốn” khoảng 7 tỷ đồng, chưa kể các “giờ vàng” trên các kênh truyền hình mà sản phẩm Dr Thanh liên tục xuất hiện.

 

 

Ngoài ra, trước sự phục của chứng khoán, vàng nên các doanh nghiệp trong lĩnh vực này chi tiền để quảng cáo nhiều hơn mà rầm rộ nhất là sàn vàng và các công ty chuẩn bị niêm yết.

Đại diện công ty truyền thông sự kiện Châu Á - Thái Bình Dương, ông Trần Hồ, cho biết, trước thời điểm tháng 5/2009, công ty chỉ sống “lai rai” với một số hợp đồng tổ chức sự kiện nhỏ (số hợp đồng của công ty giảm gần 40% so với thời điểm trước đó). Nhưng thời gian gần đây, tình hình đã cải thiện khi các khoản chi cho hoạt động PR, quảng cáo của doanh nghiệp đã tăng trở lại.

Ông Trần Đường, Phòng kinh doanh dự án, maketing của Công ty CP Tài chính & Phát triển doanh nghiệp (FBS) tại Hà Nội, cho hay năm nay FBS dự kiến chi hơn hai tỷ đồng cho các hoạt động quảng cáo, cao hơn nhiều so với thời điểm năm ngoái. Anh Lê Hoàng Dũng, đại diện Công ty truyền thông Thế giới Việt, dự báo: “Kinh tế bắt đầu hồi phục, cộng với việc chuẩn bị vào mùa tiêu dùng cuối năm, chắc chắn doanh số hợp đồng quảng cáo của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh”.

Vươn ra thị trường quốc tế

Đình đám nhất là mới đây Việt Thắng Jeans làm một "cú" đột phá khi chi 1.000 tỷ đồng để thực hiện những chương trình giới thiệu thời trang, du lịch và ẩm thực Việt Nam trên kênh truyền hình Fashion TV trong thời hạn 10 năm.

 

Đây không phải lần đầu doanh nghiệp Việt Nam thực hiện quảng cáo trên các kênh truyền thông quốc tế, song với khoản chi tới 1.000 tỷ đồng của Việt Thắng Jeans lại là sự kiện lớn đối với các doanh nghiệp trong nước.

Lý giải về điều này, ông Phạm Văn Việt, Giám đốc Công ty Việt Thắng Jeans, nói việc mua kênh chuyên về thời trang trên Fashion TV để phát sóng để chủ động hơn trong việc giới thiệu, quảng bá thương hiệu hàng may mặc của Việt Thắng cũng như của các công ty may mặc trong nước ra thế giới một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh thời trang, Việt Thắng Jeans còn chọn thêm du lịch và ẩm thực của Việt Nam để quảng bá.

 

Một lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cho biết, sắp tới sẽ chọn ra một số sân gofl đẹp và tiêu biểu nhất để quảng cáo trên một số kênh truyền thông nước ngoài. Đi đầu cho hoạt động này là sân golf Đồ Sơn (Hải Phòng) đã chi ra hàng trăm tỷ đồng cho việc quảng bá ra thị trường quốc tế.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, không ít sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp… nhưng yếu ở khâu quảng cáo nên được ít người tiêu dùng biết đến. Việc Việt Thắng jean đầu quảng cáo ở kênh truyền hình lớn được cách chuyên gia đánh là táo bạo. Bởi phải có những doanh nghiệp tiên phong mới khích lệ được các doanh nghiệp khác mạnh dạn tìm đường “ra khơi”.

Theo Báo Đất Việt