Quảng cáo phi giáo dục

IAODUC 8153aGần đây, trên truyền hình xuất hiện khá nhiều quảng cáo sử dụng mô-típ sau: vì sản phẩm quá hấp dẫn, rồi người tiêu dùng không cưỡng lại được nên sử dụng chiêu thức ma mãnh, lừa lọc để tước đoạt.

Ví dụ, một cậu bé chưa đến mười tuổi hướng dẫn người cha đang cầm chiếc bánh trên tay thực hiện một số động tác này nọ, khi người cha thực hiện xong, cậu bé này bỗng giựt chiếc bánh rồi bỏ chạy trong khi người cha thì mỉm cười! Một mẩu quảng cáo khác, hai anh em nọ đã tự tiện ăn hết phần bánh người khác tặng cho ba mẹ mình mà không hề xin phép (chẳng lẽ những người thực hiện đoạn phim quảng cáo này chưa được giáo dục rằng, quà hoặc thư từ, hoặc bất cứ vật gì của người khác gởi cho người trong gia đình, trẻ em hoặc bất cứ ai cũng không được tùy tiện mở ra và sử dụng). Một nhãn hiệu mì ăn liền cũng sử dụng mô-típ này: cô gái xinh đẹp sẵn sàng lừa bạn trai chỉ để ăn cho được vài cọng mì vàng óng ánh...

Thật không thể hiểu nổi hướng phát triển nội dung câu chuyện có thể nói là vô duyên như vậy, lại được sử dụng cho nhưng thương hiệu khá tên tuổi; và cũng không hiểu sao đơn vị kiểm duyệt lại chấp nhận kiểu quảng cáo ủng hộ hành vi lừa lọc, cướp đoạt thức ăn của người khác!

Nếu không kịp thời ngăn chặn, những hành vi lừa lọc, phi giáo dục này sẽ ăn sâu trong tiềm thức người xem và mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận và thỏa hiệp với nó, xem đó là chuyện thường tình. Đừng vì lợi ích kinh tế nhỏ nhoi trước mắt mà chúng ta gieo vào lòng trẻ em, người tiêu dùng những hành vi sẽ mang lại hậu quả nặng nề, dai dẳng cho xã hội sau này.

Theo TBKTSG.