Những quảng cáo phản cảm bôi xấu phụ nữ

Những quảng cáo phản cảm bôi xấu phụ nữ

quangcao1-dea7bỞ Việt Nam hay bất kì nơi nào trên thế giới, những người có khiếm khuyết về ngoại hình thường rất tự ti và không muốn bất kì một ai gợi nhắc đến điều đó.

Thế nhưng, những nhà kinh doanh, quảng cáo tại Việt Nam lại coi việc bôi nhọ và xỉ nhục phụ nữ là một hình thức câu khách, là cách tiếp thị nhanh và ít tốn kém nhất.

“Cấm phụ nữ đoan trang”, “ Uống 1 tặng 1 dành cho phụ nữ cao từ 1m65” là những quảng cáo giật gân, hút khách được các nhãn hàng, các chương trình đặt ra để tạo sự chú ý cho người tiêu dùng.

Quả thật, họ đã đạt được mục tiêu ban đầu của mình là thu hút sự hiếu kì của dư luận, nhưng theo sau sự hiếu kì đó là những tẩy chay, là làn sóng phản đối chương trình cũng như sản phẩm của họ. Dù vô tình hay hữu ý, những chiêu trò marketing này đã làm cho người ta nghĩ rằng các công ty này chỉ thích bán hàng cho chân dài và gái hư.

Một số người nhận định, những câu quảng cáo như thế đã đi ngược lại văn hóa truyền thống dân tộc. Một cách hiểu đơn giản là khi “cấm phụ nữ đoan trang” tức là cổ súy cho việc phụ nữ sống buông thả, lả lơi; cao trên 1m65 mới được hưởng khuyến mại tức là kì thị và phân biệt đối xử với những người có chiều cao khiêm tốn.

"Cấm phụ nữ đoan trang" đi xem ca nhạc

Quảng cáo của chương trình ca nhạc “Vũ điệu đường cong do” tại TP Hải Phòng đã khiến hàng trăm người dân bất bình, bức xúc vì in đậm lưu ý: “Chương trình không dành cho các bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang” trên tấm pano lớn.

Ngày 30-8, đi qua khu vực nhà văn hóa Thanh niên (Ngô Quyền, TP Hải Phòng) không ít người ngỡ ngàng khi phát hiện một số tấm pa nô, áp phích quảng cáo lớn đầy phản cảm treo trước cửa nhà văn hóa với nội dung quả cáo chương trình ca nhạc “Vũ điệu đường cong do” Công ty CP truyền thông và sự kiện Hiệp hội Ca sỹ Việt Nam tổ chức. Trên tấm pano khổ lớn là hình ảnh các hotgirl với những bộ bikini mát mẻ cùng dòng chữ in đậm “Chương trình không dành cho các bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang”.

Đơn vị tổ chức chương trình ca nhạc "Vũ điệu đường cong" bị Sở VHTTDL Hải Phòng xử phạt 20 triệu đồng vì treo pa nô có nội dung phản cảm và sớm hơn thời gian cho phép.

Dù bị phạt nhưng những hình ảnh phản cảm trong pa-nô lại tiếp tục lan tràn khắp đường phố Hà Nội. Băng rôn quảng cáo cho chương trình "Vũ điệu đường cong" được treo trên nhiều tuyến phố. Đặc biệt dòng chữ "chương trình không dành cho các bạn trẻ dưới 18 tuổi và phụ nữ đoan trang" vẫn được xuất hiện như chưa hề có chuyện gì xảy ra.
Người phạt cứ phạt, người quảng cáo cứ quảng cáo, chứng tỏ câu khẩu hiệu “cấm phụ nữ đoan trang” là cái đích mà đơn vị tổ chức chương trình muốn nhắm tới khán giả để kích thích sự tò mò mà quan trọng hơn là để bán vé và thu lợi.

Gái ngoan không được dùng diêm

Phụ nữ là người giữ lửa cho căn bếp, là người vun vén cho bữa cơm gia đình. Khi xưa khi nhắc đến bếp núc là người ta nhắc đến củi lửa, nhắc đến củi lửa thì phải dùng đến đóm, đến diêm. Ấy vậy mà, dòng chữ quảng cáo “Cấm phụ nữ đoan trang" xuất hiện ở mặt sau của bao diêm Thống Nhất kèm theo đó là quảng cáo đầu số 19008662 và hình ảnh một cô gái tóc vàng cười tươi mặc chiếc áo đỏ hớ hênh trong tư thế khiêu gợi.

Diêm Thống Nhất là hãng diêm có truyền thống lâu đời tại Việt Nam, mặt trước của bao diêm vẫn có logo truyền thống với hình chú chim bồ câu trắng, phía dưới dòng chữ “Diêm Thống Nhất” cỡ lớn chạy ngang mặt bao nhưng mặt sau lại in quảng cáo với nội dung phản cảm.

Dư luận thì bức xúc còn người của diêm Thống Nhất lại tỏ ra khá thờ ơ khi cho rằng: “Đây chỉ là nội dung của nhà quảng cáo muốn đánh vào sự tò mò của khách hàng”.

Khi danh tiếng bao đời nay của công ty bị bôi nhọ, mà Diêm Thống Nhất vẫn tỏ ra thờ ơ, bình thản. Phải chăng họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được từ những dòng quảng cáo, còn sự bất bình của người tiêu dùng cũng như dư luận thì không ảnh hưởng tới doanh số cũng như doanh thu của họ.

Phụ nữ lùn thì không được hưởng khuyến mại

Cuốn truyện “Đàn bà xấu thì không có quà” của nhà văn Y Ban xuất bản năm 2004 đã phần nào giúp độc giả hiểu được những sự tủi nhục, bức xúc của người phụ nữ khi sở hữu một ngoại hình khiêm tốn.  

Từ sau chương trình khuyến mại phản cảm “Uống 1 tặng 1 dành cho phụ nữ cao trên 1m65” mấy hôm gần đây của Café Gloria Jean, nhiều người lại càng bức xúc hơn về cái sự xấu thì không có quà và lùn thì không được hưởng ưu đãi.

quangcao2-dea7b

 

Nội dung của chương trình khuyến mại như sau: “Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt trưởng thành là 1,61m, cao thêm 4 cm sau 35 năm. Mục tiêu phấn đấu của Việt Nam trong 10 năm tới là đạt chiều cao bình quân 1,65 m. Nhằm cổ vũ cho mục tiêu này, Gloria Jean’s Coffees thực hiện chương trình tặng thức uống miễn cho khách hàng nữ có chiều cao từ 1,65m trở lên khi mua bất kì thức uống nào. Chương trình áo dụng từ 12.12.2012 đến 12.01.2013 tại gian hàng Gloria Jean’s Coffees B2-32 TTTM Vincom Center A”

Nếu như các chương trình khuyến mại khác luôn nhận được sự chào đón nhiệt tình và hồ hởi thì chương trình này vấp phải sự phản ứng dữ dội bởi thông tin khuyến mãi này kỳ thị người lùn và chuyện tầm vóc người Việt cũng chẳng liên quan gì đến cà phê.

Cư dân mạng ngay lập tức lập tra một fanpage mang tên “Tẩy chay quảng cáo Gloria Jean’s”; trên trang này có một thành viên chia sẻ "Cả một thế hệ đói kém, thiếu chiều cao do chiến tranh giờ đây sẽ không nhận được khuyến mãi. Chương trình rất “nhân văn”".

Không biết tới đây hãng café này sẽ kinh doanh ra sao, nhưng nhớ lại câu chuyện quảng cáo phản cảm của máy lọc nước “hàng đầu Việt Nam”, Kangaroo vẫn làm ăn tốt và để lại ấn tượng trong lòng người tiêu dùng, chưa biết đó là ấn tượng tốt hay xấu nhưng có một điều chắc chắn rằng đó là những ấn tượng khó phai.

Theo Nhị Anh

Vietnamnet