Bản quyền giải Ngoại hạng Anh: Cơ hội “giá rẻ” vẫn còn!

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh: Cơ hội “giá rẻ” vẫn còn!

201227514a2Chiều nay, các thành viên của Hiệp hội truyền hình trả tiền sẽ có cuộc gặp tại Hà Nội để bàn thảo về phương án hợp tác mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa bóng sắp tới (2013-2016).

Trước khi diễn ra cuộc gặp này của Hiệp hội truyền hình trả tiền, dư luận đã từng rất hy vọng các đài truyền hình và các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền sẽ bắt tay hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm tránh tình trạng người người nhà nhà tranh mua bản quyền, để rồi giá bản quyền bị đẩy lên cao một cách phi lý, và cuối cùng khiến rất nhiều bên phải chịu thiệt thòi, trong đó có người hâm mộ.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hợp tác này chưa chắc đã được hiện thực hoá, bởi đang có không dưới một đơn vị truyền hình ở Việt Nam muốn sở hữu toàn bộ bản quyền giải Ngoại hạng Anh, và điều đó đồng nghĩa với việc 2 từ “độc quyền” có thể sẽ tiếp tục là nỗi ám ảnh với người hâm mộ bóng đá Anh ở Việt Nam.

Vào lúc 14h30 ngày 11/10/2012 vừa qua, BTC Premier League đã gửi hồ sơ mời đấu giá bản quyền truyền hình bóng đá Anh khu vực châu Á 3 mùa giải từ 2013 đến 2016 (bao gồm Việt Nam nhưng trừ Trung Quốc, Macau và Singapore) cho các đơn vị quan tâm (bất kỳ đơn vị nào từ các đài truyền hình, đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đến các công ty truyền thông, công ty kinh doanh bản quyền truyền hình trung gian trong nước và ngoài nước).

Thời hạn trả lời mà BTC giải Ngoại hạng Anh đưa ra cho các đơn vị quan tâm là trước hoặc vào ngày 31/10/2012, và tất cả các đơn vị tham gia đấu giá cần thông báo cho BTC Premier League phương án đảm bảo tài chính (chứng minh khả năng tài chính của mình). Trong khoảng thời gian từ 8h00 đến 10h00 giờ London ngày 8/11/2012, các đơn vị tham gia đấu giá phải gửi lại cho BTC Premier League thông tin đấu giá (điền theo mẫu của BTC Premier League), trong đó thông tin quan trọng nhất là trả bao nhiêu tiền cho BTC Premier League để có được bản quyền bóng đá Anh 3 mùa từ 2013 đến 2016.

Sau khi xem xét, BTC Premier League sẽ thông báo kết quả của vòng giá đấu thứ nhất. Nếu không có đơn vị nào thắng đấu giá, BTC Premier League sẽ công bố tiếp vòng đấu giá thứ hai hoặc thứ ba (nếu cần thiết). Đơn vị nào muốn gặp trực tiếp BTC Premier League thì phía BTC Premier League sẽ bố trí và thu xếp cuộc gặp mặt.

Từ những dữ kiện này có thể thấy việc một số đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại Việt Nam tung ra thông tin cho rằng BTC Premier League sẽ chốt danh sách các đơn vị tham gia đấu giá mua bản quyền Premier League vào đầu tháng 10 này là chưa thật chính xác, bởi các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn có khoảng thời gian gần một tháng (từ ngày 11/10/2012 đến 8/11/2012) để tính toán phương án hợp tác và đấu giá trực tiếp với BTC Premier League.

Giả sử các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam thất bại trong cuộc đấu giá trực tiếp do BTC Premier League mở, thì thời gian còn lại đến tháng 8/2013 (mùa giải mới bắt đầu) cũng là đủ dài để đàm phán với đơn vị nào giành chiến thắng trong cuộc đấu giá do BTC Premier League mở (kiểu như MP&Silva 3 năm trước).

Trong trường hợp này thì sự hợp tác giữa các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền Việt Nam cũng là hết sức có ích trong việc đàm phán với đơn vị thắng đấu giá trung gian.

Thậm chí, khi đó đơn vị thắng thầu đấu giá trung gian thực ra mới ở thế yếu hơn, vì họ buộc phải bán bằng được bản quyền phát sóng Premier League, nếu không sẽ không thu hồi được vốn đầu tư và mất uy tín với BTC Premier League, còn các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam lại không bị bó buộc về thời gian.

Mới đây, khi trao đổi với TT&VH, ông Vũ Quang Huy, Phó TGĐ VTC, cũng cho biết thông thường các cuộc đấu giá bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam chỉ có kết quả cuối cùng sau Tết Nguyên đán năm kế tiếp chứ ít có trường hợp ngã ngũ ngay ở trong năm mà BTC Premier League chính thức phát hồ sơ dự thầu.

Như vậy có thể thấy rằng các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn còn nhiều hơn một cơ hội để mua được bản quyền phát sóng Premier League với cái giá mà chúng ta mong muốn. Đây chính là nội dung chỉ đạo dành cho các đài truyền hình về vấn đề mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh của cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ Thông tin & Truyền thông, và đồng thời cũng là nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ.

Chủ trương đã có, nguyện vọng cũng rất rõ ràng, và bây giờ mọi việc đều hoàn toàn phụ thuộc vào các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Theo Hoàng Huy

TT&VH