Đài THVN mua riêng bản quyền Premier League 2013-16

Đài THVN mua riêng bản quyền Premier League 2013-16

BANQUYEN626Đài THVN đã có công văn số 1691/THVN do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thành Lương ký phúc đáp công văn số 2659/BTTTT ngày 1/10/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông về vấn đề bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Không đủ thời gian để "liên minh"

Công văn của Đài THVN thống nhất với quan điểm của Bộ Thông tin & Truyền thông về vấn đề bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh. Theo đó: “Đài THVN thống nhất với quý Bộ về quan điểm hài hòa giữa các lợi ích, chia sẻ giữa các bên có nhu cầu về bản quyền để không gây lãng phí ngoại tệ khi đàm phán mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh. Đài THVN đã chủ động sớm triển khai các công việc thể hiện quan điểm trên”.

Tuy nhiên, Đài THVN đã sớm triển khai các bước đi cần thiết để tham gia đấu giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng trước khi có lời kêu gọi  thành lập liên minh giữa các Đài truyền hình của AVG cũng như những chỉ đạo từ Bộ Thông tin & Truyền thông. Theo đó: “Khi giải bóng đá Ngoại hạng Anh 2009-2012 đi được 2/3 mùa, Đài THVN đã họp với các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền của Đài và đã thống nhất quan điểm mua bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa 2013-2016”.

Công văn của Đài THVN khẳng định: “Việc giao cho một đơn vị đứng ra đàm phán bản quyền sau đó chia sẻ lại cho các đơn vị khác theo chỉ đạo của Bộ là rất có lợi cho phía Việt Nam vì sẽ làm giảm lượng cầu bản quyền giả tạo trên thị trường bản quyền; tuy nhiên, phải triển khai sớm và các đơn vị kinh doanh cần phải chủ động (ví dụ, để có bản quyền EURO 2012, từ năm 2010 Đài THVN đã đề nghị và được Bộ Thông tin & Truyền thông chấp thuận giao cho Đài THVN đứng ra mua bản quyền rồi sau đó chia sẻ với các đài khác- văn bản số 2676/BTTTT, ngày 18/8/2010 của Bộ Thông tin & Truyền thông)”.

Vì những lý do kể trên, theo quan điểm của Đài THVN: “Với bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh mùa 2013-2016, đến thời điểm hiện nay, nếu đặt vấn đề giao cho một đơn vị nào đó tìm hiểu nhu cầu mua bản quyền và khả năng tài chính của các doanh nghiệp để hình thành bộ hồ sơ tham gia đấu giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh, theo chúng tôi là muộn, vì thông tin cho thấy, đầu tháng 10/2012 BTC giải sẽ chốt danh sách các đơn vị tham gia đấu giá”. 

Không mua bằng mọi giá

Đài THVN đã đưa ra quan điểm không mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá. Nhà đài này đưa ra tiêu chí về giá như sau: “Giá bản quyền xoay quanh gói bản quyền đã mua ở mùa liền kề”.

Cùng với đó, Đài THVN đã giao cho một đơn vị có uy tín về lĩnh vực kinh doanh bản quyền triển khai từ tháng 6/2012. Theo thông tin từ Đài THVN, đơn vị được giao mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh sẽ ký hợp đồng trực tiếp với BTC giải Ngoại hạng Anh. Như thế, có thể hiểu, đại diện của Đài THVN sẽ đấu giá trực tiếp với đơn vị hiện đang nắm bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh là MP & Silva cũng như các đơn vị khác cùng có mong muốn sở hữu giải đấu hấp dẫn nhất thế giới.

Không chấp nhận trả giá quá cao so với bản hợp đồng cũ trong ba mùa giải 2009-2012, Đài THVN cũng đã tính đến các phương án không có sóng giải Ngoại hạng Anh. Theo chỉ đạo của Đài THVN: “Các doanh nghiệp kinh doanh bản truyền hình trả tiền của Đài THVN phải sẵn sàng các phương án thay thế chương trình khác, khi từ chối mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh nếu giá bản quyền tăng cao”. 

Công văn của Đài THVN khẳng định: “Nếu các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền (ngoài 3 đơn vị của Đài THVN đã triển khai) còn nhu cầu thì nên chủ động làm việc và giao cho Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam làm đầu mối đàm phán”.

VTV rất thiện chí

Trao đổi với phóng viên báo Bóng đá vào chiều qua, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký Biên tập - Người phát ngôn về nội dung của Đài THVN cho biết: “Nếu Đài THVN có được bản quyền giải Ngoại hạng Anh thì chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các đối tác nếu có được tiếng nói chung. Tuy nhiên, lúc này ưu tiên số một của chúng tôi là phải đấu giá thành công trước khi nghĩ đến những việc khác”.

Theo Khắc Sơn

Bóng đá+