Dấu hiệu độc quyền trong lĩnh vực truyền hình trả tiền

Dấu hiệu độc quyền trong lĩnh vực truyền hình trả tiền

indexDấu hiệu độc quyền trong lĩnh vực truyền hình trả tiền có vẻ như ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi mà mới đây, sau khi nhận được thông tin các tập đoàn viễn thông lớn như Viettel, VNPT, FPT đang lên kế hoạch “nhảy” vào lĩnh vực truyền hình trả tiền, thì ngay tức VTV đã kiến nghị cơ quan chức năng không cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho họ.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, cả nước hiện có khoảng 40 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Trong đó, đứng đầu là Truyền hình Việt Nam (VTV) với 2 thương hiệu là VCTV, SCTV; sau đó đến BTS- Hà Nội, HTVC - TP.HCM và VTC… Mặc dù được đánh giá là đơn vị chiếm tới 70% thị phần thuê bao truyền hình trả tiền của cả nước nhưng công bằng mà nói, chất lượng dịch vụ cũng như cung cách phục vụ của VTV vẫn còn nhiều điều đáng phải bàn.

Trong khi đơn vị khác đều có xu hướng giảm giá cước để thu hút thuê bao mới thì bắt đầu từ 1/9, giá thuê bao của VCTV đã tăng lên mức 110.000 đồng/tháng. Như vậy, từ năm 2009 đến nay, VCTV đã tăng giá tới gần 70% (từ 65.000 lên 110.000 đồng).

Đáng nói hơn, việc tăng giá lại không đi đôi với chất lượng khi mà tín hiệu vẫn liên tục phập phù, nội dung và số lượng các kênh cung cấp cho khách hàng không được bổ sung và cải thiện. Dù không hài lòng với chất lượng lẫn cách thức phục vụ của VTCV nhưng không phải khách hàng nào, nhất là các hộ gia đình sinh sống tại các khu đô thị mới-nơi các chủ đầu tư đã ký hợp đồng độc quyền với VCTV - cũng khó lòng để có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp truyền hình trả tiền khác. Có lẽ đây chính là một trong nhiều lý do khiến nhiều người cho rằng, đang xuất hiện dấu hiệu độc quyền trong cung cách phục vụ khách hàng của VTCV.

Dấu hiệu độc quyền có vẻ như ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi mà mới đây, sau khi nhận được thông tin các tập đoàn viễn thông lớn như Viettel, VNPT, FPT đang lên kế hoạch “nhảy” vào lĩnh vực truyền hình trả tiền, thì ngay tức VTV đã kiến nghị cơ quan chức năng không cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho họ.

Theo công văn của VTV gửi Bộ TT&TT thì thị trường truyền hình trả tiền ở Việt Nam tương đối nhỏ, tốc độ phát triển thuê bao mới trong thời gian qua đang có xu hướng chậm lại do truyền hình vệ tinh, truyền hình mặt đất chất lượng cao của VSTV (K+), VTC, HTV, AVG… đã phủ sóng cả nước, đáp ứng nhu cầu xem truyền hình của các tầng lớp nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Vì vậy, VTV cho rằng việc các tập đoàn kinh tế Viettel, VNPT, FPT đầu tư mới vào thị trường truyền hình cáp là chưa phù hợp vì Nhà nước đang có chủ trương không để các tập đoàn kinh tế Nhà nước đầu tư ngoài ngành. Quan trọng hơn, điều này dễ gây ra lãng phí nguồn lực, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh…

Chưa bàn đến việc các nội dung mà VTV phản ánh trong công văn gửi cơ quan quản lý đúng, sai đến đâu. Song chỉ riêng việc, VTV kiến nghị không cho các DN viễn thông khác nhảy vào lĩnh vực mà mình đang kinh doanh cũng đã ít nhiều phản ánh được sự “độc quyền” của một đơn vị được đánh giá là “ông lớn” trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Điều này có phần đi ngược lại với xu thế thị trường bởi cạnh tranh luôn là động lực của sự phát triển.

Và thực tế cũng đã chứng minh, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, chỉ khi nào có sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng giữa các DN thì lúc đó quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, của khách hàng mới được đảm bảo. Mặt khác, theo con số thông kê của Viện Chiến lược Thông tin - Truyền thông (Bộ TT&T) thì ở Việt Nam, dịch vụ truyền hình trả tiền mới có 16% số hộ gia đình sử dụng, chỉ bằng 1/3 mức trung bình trên thế giới và khu vực.

Nếu tính mỗi thuê bao truyền hình trả tiền là 1 hộ gia đình thì Việt Nam mới có gần 3 triệu hộ gia đình sử dụng truyền hình trả tiền trên tổng số gần 21 triệu hộ gia đình. Vì thế, tiềm năng mà các DN có thể khai thác trong lĩnh vực này vẫn còn rất lớn

Huyền Thanh

Theo CAND.