Apple: Tương lai của truyền hình giải trí

Apple: Tương lai của truyền hình giải trí

13242 AppleApple đã có những thành tựu ấn tượng làm thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành công nghiệp âm nhạc, máy tính và điện thoại di động trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, vẫn còn một cánh cửa chờ họ khai thác: Truyền hình.

Theo tờ Wall Street Journal, Apple đang nỗ lực hợp tác với một công ty truyền hình cáp để sản xuất thiết bị thu tín hiệu. Thiết bị này sẽ được hệ thống bán lẻ của Apple bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Dự tính Apple sẽ hưởng 30% trên giá trị ứng dụng và phim mà người mua chi trả. Công ty khai thác dịch vụ truyền hình cáp sẽ phải bảo đảm chất lượng dịch vụ và cả sửa chữa thiết bị.

Trong ngành công nghiệp truyền hình cáp, tình trạng này được gọi là “dumb pipe”, tạm dịch: truyền dẫn đơn thuần. Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, dù chịu trách nhiệm chính về cung ứng và dịch vụ, nhưng không hề có tiếng nói và cũng không kiểm soát được trải nghiệm thực tế của khách hàng. Đó là chuyện đã xảy ra với ngành công nghiệp thông tin di động và âm nhạc khi Apple giới thiệu iTunes và iPhone.

Ngành công nghiệp âm nhạc hoàn toàn mất kiểm soát về doanh số bán và tiếp thị đã dẫn đến một thập kỷ suy giảm doanh thu trầm trọng. Với iPhone, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông như AT & T, Verizon đã mất quyền kiểm soát doanh thu các ứng dụng, tin nhắn văn bản và thậm chí cả các cuộc gọi. Một ví dụ phổ biến: thuê bao sử dụng Skype và gọi thoại Skype qua điện thoại thông minh không hề bị tính phí cuộc gọi.

Comcast, Time Warner Cable và các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp còn lại đều muốn tránh khỏi số phận tương tự trước tin Apple có ý định gia nhập ngành. Nếu chào mời Apple gia nhập, các công ty kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp sẽ phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm.

Hiện tại, Apple TV đã hỗ trợ Netflix, Hulu, MLB TV cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ truyền hình cáp tại Mỹ. Nếu thiết bị cung cấp dịch vụ của Apple đem lại cho khách hàng một trải nghiệm tốt hơn, truyền hình cáp truyền thống sẽ gặp khó khăn lớn. Apple nổi tiếng trên thị trường truyền hình nhờ tên tuổi sẵn có của mình, với hàng triệu người hâm mộ sẵn sàng đổi lấy một giải pháp thông minh hơn, đơn giản hơn, tao nhã hơn, cho dù là âm nhạc, di động hay bất cứ cái gì đi nữa. Apple trong nhiều năm qua cũng thường xuyên được khen ngợi và đứng đầu các bảng xếp hạng về dịch vụ khách hàng tại Mỹ, trong khi đứng hạng chót thường xuyên trong cùng bảng này lại là các công ty cung ứng dịch vụ cáp. Thiết bị thu tín hiệu thường bị phàn nàn là không thân thiện với người sử dụng nên không giành được thiện cảm của người sử dụng.

Theo CNN và WSJ.