Mời các nghệ sĩ tầm cỡ thế giới như Backtreets Boys, Bi Rain, hay Lady Gaga… đến biểu diễn tại Việt Nam, đơn vị tổ chức phải bỏ ra cả triệu đôla và sẽ lỗ nặng nếu không có đơn vị tài trợ chi phí từ trước.

Hai đêm diễn của Backstreet Boys tại TP HCM và Hà Nội là sự kiện hiếm hoi trong thời gian gần đây do một công ty Việt Nam đứng ra tổ chức và tự huy động tài chính. Mặc dù có khá nhiều nhà tài trợ, song ông Đỗ Hoài Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty giải trí Trâu Việt (WBP) cho biết, công ty không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu khi tổ chức sự kiện này. Đại diện của WBP không tiết lộ về lỗ lãi của show diễn nhưng thừa nhận, hiệu quả về kinh doanh không cao.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Quốc Vinh – Giám đốc Công ty Lê Bros (một đơn vị tổ chức sự kiện có tiếng ở Hà Nội) cho biết, với những show diễn có mời ngôi sao tầm cỡ thế giới, nếu không có nhà tài trợ lo tài chính từ trước thì việc lỗ là chắc chắn. Việc bán vé và mời tài trợ từ nhiều đơn vị khác nhau sẽ không đủ bù đắp các khoản chi phí lên tới cả triệu đôla của buổi diễn. Nhà tổ chức nhiều show diễn nghệ thuật có tiếng này tiết lộ, giá vé có thể lên tới vài triệu đồng nhưng thực tế thường bán được rất ít, và cũng không được bao nhiêu so với chi phí trả cát sê, thuê thiết bị âm thanh, ánh sáng từ nước ngoài...

Trên thực tế, với show diễn của Backstreet Boys tại Hà Nội, đến gần sát giờ diễn, vé bị bán đổ, bán tháo chỉ còn một phần mười so với giá gốc... Bên cạnh đó, một lượng lớn vé mời đã được phân phối cho nhà tài trợ nên phần doanh thu bán vé thực tế cho nhà tổ chức không nhiều.

Lãnh đạo một công ty tổ chức sự kiện lớn tại Hà Nội thì bổ sung thêm, với chương trình mời các siêu sao về Việt Nam và tự kêu gọi tài chính, các nhà tài trợ chỉ mở hầu bao khoảng 200.000 đôla đã là rất lớn nên nguồn này cũng không đủ lớn đủ cho chi phí tổ chức.

“Phần lớn các chương trình mời ngôi sao có đẳng cấp thế giới vào Việt Nam biểu diễn, công ty tổ chức không kinh doanh chương trình này mà chỉ phục vụ mục tiêu quảng bá của nhà tài trợ”, ông Vinh khẳng định.

Ông Võ Thành Trung, Giám đốc điều hành Square – đơn vị từng tổ chức 2 sự kiện với sự tham gia của siêu sao Lady Gaga và Bi Rain tại Việt Nam cũng cho biết, nếu tự đứng ra tổ chức mời các ngôi sao ca nhạc có đẳng cấp thế giới thì chi phí sẽ rất lớn và nguồn thu chắc chắn không đủ bù chi. Ông Trung cho biết, năm 2007, khi tổ chức show diễn của Bi Rain tại Việt Nam, Square đã có nhà tài trợ độc quyền là S-Fone nên mới tiến hành được. Còn trước đó, sự có mặt của Lady Gaga trong chương trình Hoa hậu Hoàn vũ 2008 tại Việt Nam là do Công ty Hoàn cầu đã trả 7,5 triệu đôla tiền bản quyền cho Đài truyền hình NBC của Mỹ.

“Hiện tại, các công ty Việt Nam muốn mời các ngôi sao quốc tế đều phải thông qua các đơn vị nước ngoài hoặc được các thương hiệu có tiếng đảm bảo từ trước. Nếu tự đi mời thì chúng tôi sẽ phải trả một cái giá ‘trên trời’ hoặc mất rất nhiều thời gian để đàm phán và cũng khó thực hiện kế hoạch kinh doanh với dự án đó”, ông Trung chia sẻ.

Một đại diện của Công ty truyền thông IMS, đơn vị vừa tổ chức đêm nhạc H-Artistry với sự tham gia của quán quân thần tượng âm nhạc Mỹ (David Cook), X-Factor của Anh (Alexandra Burke), cũng cho biết nếu đứng ra mời các ngôi sao của thế giới đến Việt Nam và tự kinh doanh thì cầm chắc lỗ. Đêm nhạc H-Artistry được tổ chức là bởi Moet Hennessy tài trợ toàn bộ và họ cũng giúp đảm nhận việc mời các nghệ sĩ nước ngoài.

Ông Võ Thành Trung cho biết, hầu hết công ty trong nước chưa có khả năng kinh doanh các sự kiện với chi phí lên tới triệu đôla bởi “khả năng tiêu tiền” còn hạn chế. Chuyên gia về sự kiện này cho biết, được quyền quản lý ngân sách tới gần 5 triệu đôla khi tham gia tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ 2008 nhưng Công ty Square phải mời chuyên gia nước ngoài thẩm định và đánh giá phần việc phải chi nhiều tiền nhất là thuê thiết bị âm thanh, ánh sáng (khoảng 3,5 triệu đôla). “Tham gia tổ chức nhưng thực chất mình được học hỏi là phần nhiều, còn việc tự kinh doanh được những sự kiện như vậy thì còn xa”, ông Trung chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Bros Lê Quốc Vinh cũng cho biết, khi tổ chức sự kiện với những ngôi sao tầm cỡ của thế giới, các công ty Việt Nam chủ yếu đóng vai trò là người làm thuê và lấy phí chứ chưa thể đứng ra mời và tự kinh doanh. “Phần lớn các công việc mang tính sáng tạo quan trọng nhất do phía nước ngoài đảm nhận, việc dàn xếp đưa nghệ sĩ vào Việt Nam cũng do họ thực hiện nên các công ty tổ chức Việt Nam cũng khó có lợi nhuận cao từ những sự kiện này”, ông Vinh tiết lộ. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, được tham gia vào việc tổ chức các sự kiện như vậy cũng thể hiện đẳng cấp của một công ty truyền thông và học hỏi được nhiều điều.

Hoàng Ly - VnExpress


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location