Một vài thương hiệu hàng xa xỉ vẫn sẵn sàng bỏ hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu đôla tổ chức sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp khác đang phải cắt giảm chi phí quảng cáo, truyền thông.

Đầu tháng 6, đêm kỷ niệm 125 năm thương hiệu Mercedes tại Việt Nam được tổ chức và dàn dựng hết sức hoành tráng với sự tham dự của rất nhiều ngôi sao ca nhạc, người mẫu, MC, diễn viên nổi tiếng…. Buổi lễ được đồn đại có chi phí lên tới hơn 2 triệu đôla. Từ chối tiết lộ về chi phí chính thức của buổi lễ, ông Udo Loersch, Tổng giám đốc Mercedes Việt Nam chỉ cho biết, công ty muốn tạo ra một sự kiện gây tiếng vang lớn trong ngành ôtô. Sự thành công của một sự kiện không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố ngân sách mà chủ yếu là do ý tưởng.

Buổi lễ kỷ niệm 125 năm thương hiệu Mercedes tại Việt Nam được đồn đại có chi phí lên tới hơn 2 triệu đô. Ảnh: Hoàng Hà

Với sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng, lễ kỷ niệm 125 năm thương hiệu Mercedes tại Việt Nam được đồn đại có chi phí hơn 2 triệu đô. Ảnh: Hoàng Hà

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo một công ty truyền thông có tiếng về tổ chức sự kiện tại TP HCM cho biết, xét về quy mô và mức độ đầu tư thì đêm kỷ niệm 125 năm thương hiệu Mercedes tại Việt Nam thuộc diện hàng đầu. Tuy nhiên, tổng chi phí cho sự kiện này cũng chưa đến nửa triệu đôla Mỹ và không thể đạt tới con số 2 triệu đôla như đồn đại.

Vị này cho biết, chỉ có các sự kiện mời ngôi sao, ban nhạc nước ngoài như Bi Rain, Backstreet Boys, Lady Gaga... kèm việc mang dàn thiết bị về âm thanh, ánh sáng từ nước ngoài vào Việt Nam thì chi phí mới lên tới triệu đô.

Giám đốc một công ty truyền thông ở Hà Nội cung cấp dịch vụ cho sự kiện của Mercedes cho biết, giữa thời khủng hoảng, kinh tế khó khăn, các hãng đều cắt giảm rất mạnh chi phí quảng cáo, truyền thông thì việc tổ chức một sự kiện như vậy gây được sự chú ý rất lớn của công chúng. Tuy nhiên, hãng tổ chức các sự kiện tương tự đồng loạt trên toàn cầu chứ không phải dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Một thương hiệu xa xỉ khác cũng đổ rất nhiều tiền để tổ chức sự kiện quảng bá hình ảnh là Moet Henessy. Đêm nhạc H-Artistry với sự có mặt của David Cook và Alexandra Burke, quán quân từ hai cuộc thi âm nhạc American Idol (Mỹ) và X-Factor (Anh), cùng Thanh Bùi (Top 8 Australia Idol) là một sự kiện khủng hiếm hoi kể từ đầu năm do một thương hiệu đứng ra tổ chức và độc quyền tài trợ. Khi được hỏi về chi phí cho sự kiện, đại diện của Moet Hennessy từ chối tiết lộ.

Tuy nhiên, lãnh đạo một công ty truyền thông có tiếng tại TP HCM từng tổ chức các sự kiện tương tự cho biết, chi phí cho H-Artistry chắc chắn lên trên đến triệu đô, bởi riêng chi phí tổ chức tại Việt Nam đã vào khoảng 400.000-500.000 đôla. Chi phí và việc mời các nghệ sĩ nước ngoài do bên Moet Hennessy đảm nhận chứ các công ty trong nước chưa thực hiện được.

Ông này cũng cho biết, với những thương hiệu phải quảng cáo thường xuyên, việc tổ chức sự kiện lên tới cả triệu đô trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay là không tưởng. “Hòa nhạc H-Artistry được tổ chức bởi họ không được phép quảng cáo và sự kiện này là một cơ hội hiếm hoi để thương hiệu đồ uống được xuất hiện một cách gián tiếp”, ông này nhận định.

Một đại diện của Moet Hennessy tại Việt Nam cho biết, đêm nhạc H-Artistry là một sự kiện được hãng tổ chức tại nhiều nước trên thế giới và trong buổi biểu diễn, hãng không quảng cáo cho thương hiệu Henessy.

Đánh giá hiệu quả của việc đầu tư khoản tiền lớn tổ chức những sự kiện đình đám, ông Udo Loersch, Tổng giám đốc Mercedes Việt Nam cho rằng, khách hàng và những người yêu thích thương hiệu Mercedes đều mong đợi nhiều điều không chỉ riêng chiếc xe. Đây là lý do hãng tổ chức các sự kiện có những đặc điểm tương đồng cho thương hiệu xe Mercedes.

Bà Vũ Hoài Thu, Phó giám đốc Công ty truyền thông T&A Ogilvy nhận xét, hiệu quả từ việc tổ chức những sự kiện quảng bá đình đám khó có thể đo đếm trực tiếp về mặt tài chính. “Mục tiêu quan trọng hàng đầu là những khách hàng tiềm năng tham dự thấy được sự tương đồng, kết nối giữa chương trình và đặc tính của thương hiệu tài trợ. Bên cạnh đó, sự kiện phải được nhiều người biết tới, còn hiệu quả về mặt tài chính có thể sẽ đến sau”.

Chuyên gia về truyền thông này bổ sung, nếu như nhắc đến một sự kiện nào đó mà người ta có thể liên tưởng ngay đến thương hiệu đứng ra tài trợ hoặc tổ chức thì chương trình đó có thể coi là thành công và có hiệu quả về mặt quảng bá.

Hoàng Ly - VnExpress


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm