Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, Facebook khiến chúng ta tiêu nhiều hơn, làm việc ít đi và nhìn chung họ không khuyến khích con người sử dụng MXH này.

exit-face

Không phải ai cũng có thừa thời gian và tiền bạc. Vì vậy việc gắn bó hàng ngày với các công cụ như Facebook sẽ gây lãng phí những tài sản quý giá kể trên.

Thế nhưng, một điều đáng kinh ngạc là Facebook hiện có hơn 750 triệu tài khoản được kích hoạt và cứ 1 trong 9 người trên thế giới đang đăng nhập vào mạng xã hội "gây nghiện" nhất hành tinh này.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, Facebook khiến chúng ta tiêu nhiều hơn, làm việc ít đi và nhìn chung họ không khuyến khích con người sử dụng mạng xã hội này.

Dưới đây là 6 lý do khiến bạn nên từ bỏ Facebook ngay hôm nay:

Facebook cực kỳ tốn thời gian

Giả sử một người sử dụng Facebook từ năm 2007 - khoảng 8 năm trước. Như vậy, trung bình người này tiêu tốn 1 giờ trên Facebook mỗi ngày trong tuần và có thể hơn vào thứ 7 và chủ nhật. Tổng cộng anh ta (cô ta) dành 10 giờ mỗi tuần cho Facebook tương đương với hơn 1 ngày làm việc bình thường. Tính xa hơn nữa là 4.160 giờ trong toàn bộ cuộc đời, tương đương với 173 ngày liên tiếp, 24 tuần và 6 tháng.

Facebook là một "bẫy" tiêu tiền

Hàng ngày chúng ta sử dụng Facebook mà không hề biết rằng, công ty này có thể đang lấy thông tin cá nhân của mỗi người để bán cho các công ty quảng cáo.

Từng là một nền tảng giải trí miễn phí, hiện Facebook đang tràn ngập các quảng cáo - mỏ vàng khai thác tiền cho công ty trị giá 200 triệu USD này. Vào tháng 2/2013, Facebook chính thức tung ra công cụ quảng cáo video khiến nó càng trở thành môi trường thuận tiện cho các công ty để quảng bá sản phẩm. Facebook đang kiếm được rất nhiều tiền khi ngày càng có nhiều người sử dụng nó.

Thông tin cá nhân không còn riêng tư

Trong một động thái gây tranh cãi vào năm ngoái, Facebook đã chính thức loại bỏ tuỳ chọn ngặn chặn việc tên người dùng có thể được nhìn thấy trong tìm kiếm. Facebook đang ngày càng hạn chế các quyền của người sử dụng để giữ thông tin riêng tư. Hiện tại, cách duy nhất để một người không thể nhìn thấy bất cứ thông tin gì của bạn là block (chặn) họ.

Trong ngắn hạn, mục đích của việc này là Facebook muốn thông tin của bạn được công khai rộng rãi để các đối tác của họ như nhà tuyển dụng có thể xem xét ứng viên, các nhà đầu tư hay đồng nghiệp có thể thoải mái xem hồ sơ cá nhân của những người khác.

Facebook khiến bạn ít hạnh phúc

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Khoa Khoa học hành vi tại Đại học Utah Valley cho thấy, Facebook khiến chúng ta có cái nhìn tiêu cực với cuộc sống. Theo đó, khảo sát 400 sinh viên cho ra kết luận rằng: "Đa số người sử dụng Facebook đồng ý cho rằng những người khác đang hạnh phúc hơn mình và kết luận cuộc sống này không công bằng. Thậm chí, những người dành thời gian nhiều hơn trên Facebook mỗi tuần còn khẳng định những người khác đang hạnh phúc hơn và có cuộc sống tốt hơn họ".

Suy nghĩ trên được gọi là hiện tượng "So sánh xã hội" - một sản phẩm phụ của những trải nghiệm trên Facebook khiến người dùng cảm thấy tồi tệ hơn về cuộc sống.

Bạn không thể tin tưởng Facebook

Facebook mới tiết lộ nghiên cứu bí mật của hãng về con số hơn 689.000 người dùng hiện đang không hài lòng với mạng xã hội này. Facebook thu thập những tương tác trên Bảng tin của người dùng để cho ra đời báo cáo chi tiết về mức độ "lây lan cảm xúc" - khả năng điều khiển cảm xúc thông qua Facebook. Đây là ví dụ điển hình của việc Facebook đang sử dụng trái phép thông tin của người dùng. Nó rõ ràng không phải là một nền tảng an toàn.

Cần phải nhớ rằng, ngay tại thời điểm bạn đăng ký tài khoản Facebook, những thông tin cá nhân đã không còn bí mật nữa.

Trà My

Theo Infonet/Entrepreneur


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm