Công nghệ 4.0 phát triển đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới thói quen mua sắm của người tiêu dùng, kéo theo sự ra đời của bán hàng đa kênh. Điều này khiến người bán hàng cũng phải linh hoạt thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, điển hình là ứng dụng công nghệ trong bán hàng.

Những “hạt giống” của Seedcom đã mang lại những khoản doanh thu lớn đầu tiên.

2017 là năm đầu tiên 4 trong số 11 Công ty Seedcom đầu tư đều có lãi. Đáng chú ý, những công ty đóng góp vào bức tranh lợi nhuận của Seedcom đều là các cái tên rất quen thuộc trong giới khởi nghiệp. Seedcom không chỉ được chú ý đến bởi khẩu vị đầu tư khá mới lạ, dấu ấn của Seedcom còn đến từ ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Thế Giới Di Động.

00 00 cd 539 seedcom pu v0222 21710472

Những người gieo hạt

Thành lập vào tháng 6.2014, Công ty Cổ phần Hạt Giống (Seedcom) được giới startup rất quan tâm vì Seedcom có nhiều khoản đầu tư rất rộng: công nghệ hỗ trợ bán lẻ, thương mại điện tử, bán lẻ, sản xuất và gần đây là nông nghiệp. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đem lại lợi nhuận cho Seedcom. Theo thông tin NCĐT có được, dự kiến 2017 sẽ là năm đầu tiên cả 4 doanh nghiệp là Cầu Đất Farm, Juno (sản xuất và bán lẻ giày, phụ kiện nữ), chuỗi cửa hàng The Coffee House và doanh nghiệp hậu cần thương mại điện tử Giaohangnhanh đều có lãi. Tổng doanh thu của 4 doanh nghiệp này dự kiến đạt khoảng 67 triệu USD (tăng 158% so với năm 2016), tổng lợi nhuận sau thuế đạt 2,7 triệu USD.

Đáng chú ý, Giaohangnhanh là cái tên sẽ dẫn đầu khi được dự kiến đóng góp đến 40% tổng doanh thu và 60% tổng lợi nhuận của Seedcom trong giai đoạn 2018-2020. Năm nay, Giaohangnhanh dự kiến đem về 30,8 triệu USD doanh thu, gần một nửa tổng doanh thu của Seedcom, và lãi ròng 1,2 triệu USD. Được đầu tư nhiều nhất, Cầu Đất Farm được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới. Doanh thu và lợi nhuận dự kiến của đơn vị này trong năm 2017 khá khiêm tốn, lần lượt là 10 triệu USD và 0,6 triệu USD. Nhưng đây là mức tăng trưởng ấn tượng vì cho đến năm ngoái, đơn vị này còn đang lỗ.

Hai chuỗi bán lẻ là Juno và The Coffee House đóng vai trò là các cỗ máy tạo ra tiền mặt. Cả hai hiện có 55 và 61 cửa hàng trên toàn quốc và vẫn đang trong quá trình mở rộng chuỗi cửa hàng. Doanh thu của Juno và The Coffee House năm 2017 dự kiến lần lượt đạt 12 triệu USD và hơn 14 triệu USD, từ đó dự kiến đóng góp xấp xỉ 1 triệu USD vào lợi nhuận của Seecom. Trao đổi với NCĐT qua email, ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Seedcom, cho biết, các công ty vẫn trong giai đoạn phát triển và từ chối bình luận về các con số nói trên. “Vẫn còn quá sớm để nói về chuyện lời lỗ của các doanh nghiệp này”, ông Huân trả lời.

00 00 cd 539 seedcom pu 1 21712835

Tự nhận không phải là quỹ đầu tư mạo hiểm, cũng không có ý định thoái vốn ở các công ty, những thành viên của Seedcom chỉ tham gia điều hành quá trình phát triển các doanh nghiệp đặc thù trong ngành bán lẻ. Theo quan điểm của một chuyên gia đầu tư mạo hiểm người Singapore, mô hình đầu tư như kiểu Seedcom là thuộc dạng “người kiến tạo doanh nghiệp” (company builder hoặc venture builder). Khác với các quỹ đầu tư tài chính thông thường, người kiến tạo doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc xây dựng và vận hành các công ty nằm trong danh mục đầu tư, vì họ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong khởi nghiệp. Rủi ro thất bại vì thế cũng được hạn chế phần nào.

Nhà đầu tư Peter Pham của Science từng cho biết, đây là cơ hội cho các doanh nhân khởi nghiệp kỳ cựu khi được làm cả hai thứ mà họ thích: được đầu tư vào những gương mặt mới mà họ tin tưởng, đồng thời được tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng công ty. Về phương thức hoạt động, company buider rất khác so với các chương trình vườn ươm (incubator) và tăng tốc (accelerator). Theo đó, nhóm này thường chủ động phát triển một đội ngũ nội bộ dành cho các khâu như nhân sự, pháp lý và tiếp thị, để các công ty trong danh mục đầu tư có thể cùng sử dụng chung đội ngũ này. Ngoài ra, company builder cũng không có những cuộc thi tuyển chọn và những “lứa tốt nghiệp” để tìm kiếm các dự án mới, mà thay vào đó chọn lựa ra những ý tưởng từ mạng lưới kinh doanh của họ. Nhà đầu tư Ali Diallo của MIT Ventures đã gọi company builder là “startup chuyên đi xây dựng các startup khác”.

Ví dụ điển hình về một company builder có tầm ảnh hưởng lớn là Tập đoàn Rocket Internet (Đức) do anh em nhà Samwer sáng lập. Đây là những người đứng đằng sau các thương hiệu thương mại điện tử lớn ở Đông Nam Á như Lazada (nay đã bán cho Alibaba) và Zalora (đã bán lại các chi nhánh ở Việt Nam, Thái Lan và Philippines).

Một company builder có tên tuổi ở Đông Nam Á và có danh mục đầu tư khá giống với Seedcom là Inspire Ventures (Thái Lan). Đáng chú ý là Inspire cũng có một nhà đồng sáng lập gốc Việt là Quan Nguyen, trước đây từng làm lãnh đạo tại Vietnamworks và VNG. Danh mục đầu tư của Inspire chủ yếu xoay quanh các công ty thương mại điện tử: aCommerce, Deliveree, Original Stitch và Page365. Trong số các startup này, cho tới nay, aCommerce là thành công nhất. Inspire Ventures đã dẫn đầu vòng gọi vốn series A trị giá 10,7 triệu USD vào aCommerce và sau đó tham gia một vòng khác trị giá 5 triệu USD. Là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ gia công cho thương mại điện tử, chủ yếu về mặt hậu cần, chăm sóc khách hàng và tiếp thị, aCommerce hiện đã gọi vốn được gần 50 triệu USD, thu hút được cả Công ty Phân phối DKSH (Thụy Sĩ) và Công ty Viễn thông Quốc gia Telkom của Indonesia rót vốn vào. Trong năm 2016, aCommerce đạt tăng trưởng doanh thu 101% và đang được nhiều người xem là dịch vụ phụ trợ thương mại điện tử (e-commerce enabler) mạnh nhất Đông Nam Á.

Trong khi đó, startup giao hàng Deliveree dự kiến sẽ hòa vốn ngay trong năm nay, chỉ 3 năm sau khi thành lập. Được Inspire và Ardent Capital cùng rót vào 3 triệu USD, Deliveree đã được tải xuống hơn 200.000 lần và có mạng lưới 9.000 tài xế. Lượng giao dịch của công ty này trong năm 2016 đã tăng 500%, nhờ mở rộng sang phục vụ mảng khách hàng doanh nghiệp. Cuối cùng, Page365, vốn là một nền tảng thương mại điện tử trên mạng xã hội, hiện phục vụ hơn 150.000 người bán hàng trên Facebook, LINE và Instagram, giúp họ tiếp cận hơn 1 triệu khách hàng. Startup này được Inspire rót vào 420.000 USD ở vòng hạt giống.

00 00 cd 539 seedcom pu 2 21719437

Vườn cây đã thành hình

Cái tên Seedcom gắn liền với ông Đinh Anh Huân, đồng sáng lập Công ty Thế Giới Di Động. Trước đó, ông Huân từng có thời gian công tác ở Công ty Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) ban đầu tư thiết bị. Sau đó, ông Huân đã gặp ông Nguyễn Đức Tài (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thế Giới Di Động) và xây dựng siêu thị điện thoại di động đầu tiên tại TP.HCM. Ông Huân được xem là người thường xuyên tìm các ý tưởng mới cho Thế Giới Di Động lúc bấy giờ. Ông thuộc mẫu nhà quản lý hiện đại, cởi mở, chịu lắng nghe ý kiến cấp dưới và luôn theo dõi hỗ trợ mọi người. Ông Huân được cho là rất thích ứng dụng công nghệ vào phục vụ công việc kinh doanh.

Có nhiều tiếng tốt nhưng ông Huân cũng bị xem là “kẻ mộng mơ” vì những ý tưởng kinh doanh rất xa thực tế, có phần ảo tưởng. Ông Huân bán gần hết cổ phần ở Thế Giới Di Động trước khi công ty này lên sàn vào năm 2010 và bắt đầu hành trình mới với Seedcom. Tháng 6.2012, Seedcom rót vốn vào công ty đầu tiên là Giaohangnhanh.vn. Công ty được thiết kế tương tự như mô hình Hub & Spoke của Fedex, dùng công nghệ làm trọng tâm để giải quyết vấn đề tự động hóa và giảm thiểu tối đa chi phí vận hành. Song song đó là đưa tất cả các bước quản lý lên trực tuyến để người mua có thể theo dõi đơn hàng và đội ngũ quản lý cũng biết được đơn hàng đang đi đến đâu và nếu có sự cố thì tắc ở khâu nào.

 dsc7651 sonpham12 21714397

Thời điểm mới thành lập, đại diện của Giaohangnhanh cho biết, đến năm 2015, Công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng như đội ngũ xe tải, kho bãi văn phòng và hướng tới là công ty số 1 trong lĩnh vực hậu cần thương mại điện tử. Cho đến nay, các bước phát triển của Công ty có thay đổi vì sự phát triển của công nghệ và mô hình kinh doanh. Điển hình là mô hình kinh tế chia sẻ, Giaohanhnhanh đã phát triển Ahamove, ứng dụng giao hàng tức thời hoạt động như Uber và Grab, giúp Công ty không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc đầu tư đội xe, nhân sự.

Hiện Ahamove có hơn 10.000 điểm nhận hàng trong ngày. Trong khi đó, Giaohangnhanh.vn hiện có hơn 84 điểm nhận hàng trên toàn quốc. Con số này sẽ tăng gấp 2 vào cuối năm nay và dự kiến đạt 2.000 điểm giao dịch vào cuối năm 2018. Ông Nguyễn Trần Thi, Tổng Giám đốc Giaohanhnhanh.vn, cho biết, Công ty đang đầu tư rất lớn vào thương mại điện tử xuyên biên giới. Dịch vụ được dự đoán sẽ bùng nổ khi thuế suất nhập khẩu bằng 0% trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm, Giaohangnhanh sẽ thử nghiệm một số thị trường có nguồn hàng lớn về Việt Nam là Mỹ, Thái Lan và Trung Quốc. Ước tính, thị trường giao nhận vào năm 2020 đạt giá trị hơn 1,5 tỉ USD.

Sau thương vụ Giaohangnhanh.vn, Seedcom bắt đầu công bố nhiều khoản đầu tư hơn. Khẩu vị rất đơn giản: công ty phải là bán lẻ hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho ngành bán lẻ. Riêng các công ty bán lẻ, người sáng lập phải làm trong lĩnh vực này ít nhất là 3 năm hoặc hơn.

Chính vì thế, không khó hiểu vì sao The Coffee House nằm trong danh mục đầu tư của Seedcom. Nguyễn Hải Ninh, người sáng lập The Coffee House, là một trong những người đồng sáng lập chuỗi coffee Urban Station. The Coffee House gia nhập thị trường bằng hình ảnh, thiết kế hiện đại, trẻ trung như Starbucks nhưng mức giá địa phương đi kèm chất lượng đồng nhất ở tất cả các cửa hàng. Thành lập vào tháng 9.2014, trung bình mỗi năm The Coffee House mở 20 cửa hàng mới.

 dsc7659 sonpham12 21715874

Tham vọng của Seedcom rất lớn khi đầu tư các công ty theo mô hình bán lẻ hoặc cung cấp giải pháp cho bán lẻ. Theo HSBC, thị trường bán lẻ của Việt Nam đạt doanh thu 90 tỉ USD vào năm ngoái. Triển vọng của thị trường này nhờ vào lực lượng dân số trẻ chiếm phân nửa trong tổng dân số 92 triệu người và thu nhập trung bình hằng năm (2.200 USD/năm theo ghi nhận trong năm 2016) được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong trung hạn.

Nếu như KiotViet cung cấp giải pháp bán hàng cho các cửa hàng tạp hóa truyền thống, iPos.vn cung cấp giải pháp cho ngành ăn uống, thì Haravan cung cấp giải pháp làm website dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Chưa dừng ở đó, Seedcom còn đầu tư vào IZIHelp, đơn vị cung cấp nền tảng chăm sóc khách hàng trực tuyến.

Có thể thấy, dù cung cấp các giải pháp khác nhau nhưng các doanh nghiệp công nghệ mà Seedcom đầu tư được xếp vào mô hình công ty cung cấp phần mềm như một dịch vụ (SaaS). Ở Việt Nam, SaaS vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm nên dấu ấn của Seedcom trong các công ty này mờ nhạt hơn rất nhiều so với nhóm bán lẻ và sản xuất. Đến thương vụ Juno.vn và Cầu Đất Farm, Seedcom bắt đầu cho thấy tham vọng trong ngành bán lẻ khi đổi khẩu vị đầu tư vào các công ty sản xuất. Điều này cũng dễ hiểu vì sau giao nhận, phần mềm hỗ trợ bán lẻ, sẽ thật lãng phí nếu Seedcom không nắm khâu cuối cùng là sản xuất. Juno là đơn vị có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giày nhưng khá mờ nhạt. Mãi đến khi Seedcom tham gia, doanh nghiệp sản xuất này bắt đầu tăng tốc bằng cách mở rộng chuỗi cửa hàng liên tục cùng các chiến dịch truyền thông tốn kém.

00 00 cd 539 seedcom pu 23 21717130

“Cách đây gần 10 năm, thị trường điện thoại tăng trưởng vài trăm triệu USD/năm đủ nuôi sống mấy trăm cửa hàng điện thoại thì không lý gì thị trường giày, quy mô 1 tỉ USD năm, tốc độ xoay vòng cao lại không hấp dẫn”, ông Huân nhận định. Có thể nói Juno là bản sao hoàn chỉnh nhất của Thế Giới Di Động dưới bàn tay của Seedcom. Đơn vị này vẫn đang mở rộng chuỗi cửa hàng truyền thống song song với việc ứng dụng các kênh bán lẻ trực tuyến. Mục tiêu của Juno trong 5 năm tới là mở 1.000 cửa hàng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, tham vọng lớn nhất của Juno là xuất khẩu. Hiện giá thành sản xuất giày của đơn vị này đang rẻ hơn một nửa so với một số doanh nghiệp trong khu vực. “Dự kiến trong năm sau chúng tôi sẽ thử nghiệm dịch vụ này. Trước mắt là thị trường Úc”, ông Nguyễn Quốc Tuấn, đồng sáng lập Công ty, cho biết.

Tương tự là câu chuyện của Cầu Đất Farm, vốn xuất thân là nhà máy sản xuất trà từ năm 1927 ở Đà Lạt. Ông Huân chia sẻ, giá 1kg trà ở Đà Lạt chỉ có 1 USD, trong khi của Malaysia đắt gấp 30 lần dù chất lượng sản phẩm là như nhau. Song song đó là nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng cao nhờ sự phát triển của các kênh bán lẻ như Bách Hóa Xanh... Ước tính, độ lớn chỉ riêng thị trường TP.HCM là hơn 3.000 tấn mỗi ngày, trị giá khoảng 3 triệu USD, chiếm 85% nhu cầu.

Được biết, Cầu Đất Farm hiện tập trung phân phối sỉ rau củ Đà Lạt, trà và cà phê cho nhà hàng, đại lý, siêu thị, trường học ở cả nước. Nguồn sản phẩm được Công ty trồng thực nghiệm, hoàn thiện quy trình, từ đó cộng tác cùng nông dân canh tác sản xuất. Đơn vị này đang tập trung phát triển hệ thống công nghệ thông tin về phân phối sỉ, tương tác sản xuất để minh bạch quá trình này.

seedcom portfolio 720x400 1427044315228 ffzw

Tại sự kiện eCommerce Sharing Day do Haravan tổ chức hồi tháng 11 năm ngoái, ông Huân xác nhận: “Seedcom đã cạn nguồn tiền”. Bên cạnh đó, dù các công ty con đều có lãi nhưng nguồn tin NCĐT cho biết Seedcom Holding ghi nhận mức lỗ dự kiến là 1 triệu USD trong năm 2017. Ông Đinh Anh Huân cho biết Công ty trong năm sau sẽ không đầu tư gì mới và tiếp tục dồn lực cho The Coffee House, Giaohangnhanh, Juno và Cầu Đất Farm với mục tiêu tiếp tục cải thiện những sản phẩm và dịch vụ mà các đơn vị này đang cung cấp. “Đặc biệt, 2018 sẽ là năm bùng phát mạnh mẽ của Cầu Đất Farm”, ông Huân nói.

Thực tế, khi hết vốn, các company builder sẽ ngừng đầu tư vào doanh nghiệp mới. Sau một thời gian, hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty con có hiệu quả sẽ giúp họ có dòng tiền và tiếp tục mở rộng bằng việc mua bán sáp nhập các công ty khác hoặc tìm lợi nhuận thông qua hình thức khác, như đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết. Các công ty này cũng có thể đẩy nhanh quá trình tích lũy dòng tiền bằng cách gọi vốn từ các nhà tài phiệt hoặc các quỹ đầu tư nước ngoài.

Bức tranh rõ nhất của Seedcom trong thời gian tới sẽ là trở thành tập đoàn điều hành nhiều công ty con không cạnh tranh với nhau. Các công ty phát triển theo hình thức này sẽ bắt đầu bằng 1 hoặc 2 công ty kinh doanh cốt lõi, sau đó mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Với thế mạnh có nhiều kinh nghiệm trong ngành bán lẻ cùng với việc nắm trong tay nhiều công ty cung cấp công nghệ vào công tác quản lý, khả năng rất lớn là Seedcom tiếp tục săn đuổi các công ty, hoặc các cá nhân có kinh nghiệm trong ngành bán lẻ trong thời gian tới.

Công Sang - Tuấn Minh

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước, 75.793 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,9% là những con số đáng chú ý trong 7 tháng của năm 2018. Trong khi đó, Nhật Bản vượt Hàn Quốc về FDI.

Tính đến ngày 18/05/2017, HAGL đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAGL đã trồng 17 loại cây ăn trái, nổi bật trong đó bao gồm xoài (3.983ha), thanh long (2.988ha), chuối (2.826ha), và chanh dây (1.483ha).

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 với chiến lược trọng tâm là bán trái cây ăn quả. Cụ thể, năm 2017, HAGL dự kiến đạt doanh thu thuần 6.335 tỷ đồng thì trong đó, doanh thu từ cây ăn quả dự kiến lên tới 2.578 tỷ đồng, tương đương 41% tổng doanh thu.

Theo báo cáo mới được công bố của CTCK Bản Việt (VCSC), cây ăn trái là bước đi mới mới nhất của HAGL trong nỗ lực cải thiện tình hình tài chính. Sản phẩm đầu ra của HAGL hiện đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

1 1498103876793

Việc chọn Trung Quốc làm thị trường chính, HAGL tận dụng lợi thế (1) vị trí các vườn cây nằm gần Trung Quốc; (2) tiêu thụ trái cây tại Trung Quốc đang tăng tốt nhờ tầng lớp trung lưu đang phát triển mạnh; và (3) khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, Lào, và Campuchia để trồng các loại trái cây mà Trung Quốc không có thế mạnh.

Đối với thị trường trong nước, HAGL đang làm việc với CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) để cung cấp trái cây cho chuỗi siêu thị Bách Hóa XANH của công ty này. Đây là một động thái hợp lý vì MWG đang cần nguồn cung rau quả với số lượng lớn, ổn định để đẩy mạnh tốc độ mở rộng chuỗi siêu thị Bách Hóa XANH.

Vì sao HAGL quyết định đầu tư vào cây ăn trái?

Đối mặt với số nợ lớn trong khi dòng tiền yếu do đã đầu tư mạnh vào cao su và cọ dầu khiến HAGL phải tìm hướng kinh doanh mới mà có thể tận dụng cơ sở hạ tầng nông nghiệp sẵn có nhưng tạo ra dòng tiền nhanh hơn, khác với cao su và cọ dầu cần nhiều năm mới có thể thu hoạch.

Cây ăn trái hợp với các tiêu chí này, đặc biệt là chanh dây vốn chỉ cần 6 tháng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. HAGL bắt đầu trồng cây ăn trái vào đầu năm 2016.

Quy mô vườn trái cây của HAGL ra sao?

Tính đến ngày 18/05/2017, HAGL đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAGL đã trồng 17 loại cây ăn trái, nổi bật trong đó bao gồm xoài (3.983ha), thanh long (2.988ha), chuối (2.826ha), và chanh dây (1.483ha). Về mặt phân bổ địa lý, vườn trái cây của HAGL được trồng tại Việt Nam (2.111ha), Lào (8.731ha), và Campuchia (7.845ha).

HAGL dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800ha. Công ty cho biết việc trồng nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

2 1498103876794 1Trong năm 2017, HAGL kỳ vọng doanh thu từ chanh dây, thanh long, và chuối sẽ đạt lần lượt 1.055 tỷ đồng, 680 tỷ đồng, và 843 tỷ đồng. Chanh dây đã được kinh doanh một thời gian, trong khi đó chuối sẽ bắt đầu được bán vào tháng 07/2017, và tiếp đó sẽ là thanh long. Dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng mạnh vì diện tích thu hoạch mở rộng.

Cây ăn trái là mảng kinh doanh siêu lợi nhuận của HAGL?

HAGL kỳ vọng trái cây sẽ có biên lợi nhuận cao. Tập đoàn cho biết giá vốn hàng bán đối với chanh dây là 12.000-13.000VND/kg, trong khi giá bán trung bình vào khoảng 20.000VND/kg.

Như vậy, biên lợi nhuận gộp vào khoảng 35%-40%. Vì tập đoàn vẫn chưa thu hoạch và kinh doanh các loại cây ăn trái khác nên chưa có thông tin cụ thể về cấu trúc chi phí của các loại trái cây này. Tuy nhiên, HAGL kỳ vọng biên lợi nhuận sẽ xấp xỉ hoặc thậm chí cao hơn so với chanh dây.

HAGL cho biết biên lợi nhuận từ trái cây cao là nhờ (1) quy mô lớn, cho phép HAGL bỏ qua nhiều khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân phối lớn cũng như các chợ đầu mối ở Trung Quốc; (2) giá bán cao hơn so với giá của nông dân trong nước nhờ khả năng cung cấp sản lượng lớn, ổn định, chất lượng đồng đều, nguồn gốc rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà sản xuất thay vì thu gom từ nhiều nông dân); (3) khoảng cách cũng như thời gian mang sản phẩm đến thị trường ngắn, cho phép vận chuyển hiệu quả hơn và bảo quản trái cây tốt hơn; và (4) năng suất cao nhờ khí hậu phù hợp, kỹ thuật canh tác tốt nhờ có đất tập trung, nằm gần các sông lớn, hệ thống tưới nhỏ giọt, và tư vấn của các chuyên gia nông nghiệp.

Minh Anh
Theo Trí thức trẻ

Không chỉ chú trọng đến xúc tiến thương mại, một trong những yếu tố tác động tích cực đến giao thương của Thái Lan là các cơ quan quản lý tạo dựng được nền tảng thuận lợi để kêu gọi các nhà đầu tư lớn và giúp giới doanh nghiệp không ngừng mở rộng kinh doanh tại thị trường khu vực ASEAN. Cách làm của chính phủ cũng như doanh nghiệp Thái Lan là những điền cứu hữu ích cho Việt Nam.

kieuthai

(ảnh Quý Hòa)

Khai thông thị trường

Triển lãm thường niên Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2017 (Top Thai Brands 2017) do Thương vụ Thái Lan tại TP.HCM tổ chức vào trung tuần tháng 5 vừa rồi tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) cho thấy sức hút của thị trường Việt Nam đối với doanh nghiệp Thái. Có đến 154 doanh nghiệp các ngành hàng thực phẩm, đồ uống đóng gói, thời trang, đồ gia dụng, phụ tùng, phụ kiện ô tô, xe máy, mỹ phẩm, sản phẩm dành cho thú cưng, du lịch, tư vấn về giáo dục, nhượng quyền thương hiệu của Thái tham gia triển lãm. Điều đáng nói là gần như hầu hết các doanh nghiệp tham gia đều muốn mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Bà Pitinun Samanvorawong - Lãnh sự Thương mại Thái Lan tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Thái Lan muốn quảng bá thương hiệu Thái sâu rộng hơn nữa với người tiêu dùng Việt Nam.

Cũng theo bà Pitinun Samanvorawong, để đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào thị trường các nước lân cận, Chính phủ Thái Lan đã có một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực, đẩy mạnh xuất khẩu. Tất nhiên bên cạnh sự hỗ trợ của chính phủ còn có sự tự thân vận động của chính các doanh nghiệp Thái.

Bà Pitinun Samanvorawong cho rằng, nhân tố chính để sản phẩm Thái phổ biến ở thị trường Việt Nam là do chất lượng đảm bảo. "Nếu sản phẩm của các doanh nghiệp Thái Lan không có chất lượng tốt thì dù có làm truyền thông tốt đến đâu cũng khó được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận".

Vì vậy, bên cạnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại từ các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp Thái phải nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tự xúc tiến và quảng bá cho những sản phẩm của riêng mình.

Hiện tại, sản phẩm của Thái có mặt từ các siêu thị, đại lý, cửa hàng chuyên bán đồ Thái Lan đến các sạp hàng trong các chợ truyền thống, cửa hàng trực tuyến... Ngay tại triển lãm Top Thai Brands 2017, trong buổi sáng khai mạc, nhiều gian hàng mặc dù chưa xong khâu trưng bày nhưng đã thu hút rất đông khách là các doanh nghiệp kinh doanh của Việt Nam.

Ông Adisai Prasertsri - Giám đốc Công ty Cơ hội và Thách thức (Chance and Challenge Co., Ltd) - một công ty chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm và mỹ phẩm tại Việt Nam cho biết, sức mua hàng Thái của người tiêu dùng Việt rất cao. Những năm qua, Công ty tăng trưởng bình quân 25%/năm.

Lý giải cho việc tăng trưởng, ông Adisai Prasertsri cho rằng, những năm gần đây, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng cao nên người tiêu dùng tìm đến các sản phẩm tốt hơn, đặc biệt là các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN thành lập càng tạo điều kiện cho hàng Thái thâm nhập sâu rộng hơn vào việt Nam. Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, trong đợt này, Công ty nhập về nhiều sản phẩm mới như sữa đậu nành, mỹ phẩm.

Không chỉ thông qua các công ty Thái, nhiều sản phẩm "made in Thailand" còn du nhập vào thị trường Việt Nam thông qua việc "bắt tay" với doanh nghiệp Việt. Chẳng hạn, hồi tháng 4 rồi, Công ty TNHH Thương mại Ngọc Thiên Bảo đã trở thành nhà phân phối độc quyền nước tăng lực Carabao (thuộc Carabao Group, một trong những tập đoàn sản xuất đồ uống hàng đầu của Thái Lan).

Báo cáo thường niên năm 2016 của Carabao Group cho thấy mục tiêu của tập đoàn này là trở thành đơn vị dẫn đầu ngành nước tăng lực không chỉ ở Thái Lan mà cả ở Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar. Kỳ vọng của doanh nghiệp này là trong thời gian tới sẽ chiếm lĩnh 20% thị phần nước tăng lực tại Việt Nam - thị trường đang có khoảng 20 thương hiệu cùng ngành, trong đó phải kể đến Red Bull - thương hiệu nước tăng lực cũng đến từ Thái và đang dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, bà Pitinun Samanvorawong cho rằng, thị trường 92 triệu dân này vẫn đang trên đà phát triển và là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp khai thác. Thông qua triển lãm Top Thai Brands 2017, rất nhiều doanh nghiệp Thái Lan mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đưa hàng hóa vào kinh doanh.

Đã có hơn 1.500 cuộc làm việc giữa doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam trong thời gian triển lãm. Đây là hình thức kết nối hiệu quả nhất giữa doanh nghiệp 2 nước trong việc tìm kiếm đại lý, nhà phân phối, mua bán, nhượng quyền thương hiệu.

bd10

Hậu thuẫn từ nhà phân phối

Việc hàng Thái Lan trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam một phần phải kể đến sự hậu thuẫn từ các nhà phân phối Thái tại thị trường Việt Nam, thông qua những chiến dịch rất bài bản. Các tập đoàn bán lẻ Thái đã từng bước thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ M&A, như BJC mua 19 trung tâm Metro và đổi tên thành MM Mega Market Việt Nam. Công ty này cũng đồng thời với việc sở hữu cổ phần của FamilyMart trong liên doanh với Công ty Phú Thái, sau đó đổi tên thành Bsmart.

Trong khi đó, Central Group mua hệ thống 34 siêu thị Big C tại Việt Nam, gần 50% cổ phần của Nguyễn Kim song song với việc thâu tóm mạng bán lẻ Zalora Việt Nam. Ở lĩnh vực điện máy, Nguyễn Kim là một trong những tên tuổi lớn khi sở hữu đến 24 trung tâm tại các thành phố lớn. Robins - một thương hiệu bán lẻ khác của Central Group cũng đã có mặt ở Việt Nam bằng 2 trung tâm thương mại tại TP.HCM và Hà Nội.

Năm 2016, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thái Lan (DITP) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã ký kết với các doanh nghiệp lớn của Thái Lan để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này. Theo đó, một số thương hiệu lớn như BJC, SCG... chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, đầu mối kết nối với các thị trường, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa hàng ra các nước, trong khi các doanh nghiệp lớn có thêm những nhà cung cấp mới.

Với chính sách doanh nghiệp lớn hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ Thái Lan đưa ra càng thuận lợi cho hàng Thái thâm nhập Việt Nam. Như trường hợp của Robins, dù là đơn vị phân phối nhưng tại triển lãm Top Thai Brands 2017, nhà bán lẻ này đã tham gia một gian hàng khá lớn.

Ông Phoom Chirathivat - Giám đốc Trung tâm Robins và các thương hiệu quốc tế cho biết, đây là cách quảng bá hơn nữa thương hiệu Robins đến người tiêu dùng Việt Nam. Robins cũng đồng thời giới thiệu những sản phẩm của các doanh nghiệp Thái, trong đó đặc biệt là việc quảng bá cho những thương hiệu chưa có mặt tại Việt Nam.

Hồng Nga - Hải Âu