Một đòn đánh thẳng tay đến từ Apple dành cho Facebook, không còn là những lời "võ mồm" như trước nữa.

Sau một thời gian êm đềm yên ả không có nhiều biến cố gì, bỗng nhiên ở một động thái mới nhất, Apple vừa quyết định chặn toàn bộ quyền phát hành ứng dụng nội bộ của Facebook trên iOS. Ngoại trừ các ứng dụng chính thức vẫn đang được dùng bình thường, những phiên bản cập nhật sớm, dùng thử cho một bộ phận riêng sẽ không còn mơ đến chuyện hoạt động được nữa.

Apple vừa block Facebook thẳng tay vì mặt dày dám đút tiền để dụ dỗ theo dõi người dùng - Ảnh 1

Đây là kết cục được đưa ra ngay sau khi "phốt " mới nhất của Facebook bị lộ vào hôm qua: Cố tình trả tiền cho người dùng nhỏ tuổi để thuyết phục được phép theo dõi dữ liệu trên smartphone của họ.

Rất khôn ngoan, ứng dụng theo dõi mà Facebook đề nghị được cài đặt sau khi thỏa thuận đó không được mở công khai trên App Store, mà lại phân phối thông qua tính năng trải nghiệm sớm và dùng thử của Apple. Đây là cách thức mà các lập trình viên hay làm để cho phép cài đặt những ứng dụng riêng, tùy biến sâu hơn lên iPhone. Dĩ nhiên, thông thường chỉ có một bộ phận người dùng sẽ được cài đặt chúng, chẳng hạn như nhân viên nội bộ của một công ty.

Thế nhưng, Facebook lại tận dụng con đường đó để giấu giếm qua mặt Apple nhằm theo dõi người dùng. Trả lời báo giới, Apple thẳng thắn khẳng định: "Facebook đã phá vỡ quy định và thỏa thuận đôi bên. Việc chúng tôi chặn quyền phát hành trên là để bảo vệ quyền lợi và dữ liệu người dùng một cách toàn diện."

Apple vừa block Facebook thẳng tay vì mặt dày dám đút tiền để dụ dỗ theo dõi người dùng 2
2 CEO của đôi bên đã từng có thời gian khẩu chiến căng thẳng.

Đây có thể coi là một đòn đánh khá đau đớn dành cho Facebook, vì Apple không chỉ chặn một mình ứng dụng theo dõi trên mà thật ra là toàn bộ quyền lợi liên quan xuất phát từ Facebook lên iOS. Điều này đồng nghĩa với việc những ứng dụng nội bộ khác - dù vô tội và không liên quan đến "phốt " mới nhất - cũng đã bị ngắt quyền hoạt động trên iOS.

Cách đây không lâu, Facebook và Apple cũng nổi ra những xung đột giữa việc 2 CEO của họ "khẩu chiến " trong các cuộc phỏng vấn. Dù vậy, tất cả chỉ dừng ở những chiêu võ mồm, tới bây giờ mới bùng phát thành những hành động mạnh mẽ, dứt khoát giáng xuống đầu nhau.

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Quan Tâm Cao

  • Trong Tuần

  • Tháng

  • Năm