Giám đốc điều hành Marissa Mayer rời khỏi ban quản trị, Yahoo có tên mới là Altaba, sau khi mảng dịch vụ Internet của công ty về tay nhà mạng Mỹ Verizon.

Yahoo cho biết sau thương vụ sáp nhập với Verizon, công ty sẽ đổi tên thành Altaba. Cuối tháng 7/2016, đại gia viễn thông Mỹ đã trả 4,8 tỷ USD để nắm mảng kinh doanh Internet cốt lõi của Yahoo.

Phần còn lại của Yahoo bao gồm 15% cổ phần của gã khổng lồ ngành bán lẻ Trung Quốc Alibaba và một phần Yahoo Nhật Bản - liên doanh với nhà mạng Softbank. Những tài sản này, được định giá khoảng 40 tỷ USD, sẽ hoạt động độc lập dưới tên mới là Altaba.

Có thể Verizon sẽ tiếp tục sử dụng thương hiệu Yahoo đối với một số dịch vụ trực tuyến như trong thoản thuận thương mại đạt được.

yahooMarissa Mayer rời khỏi hội đồng quản trị, Yahoo được đổi tên thành Altaba.

Cùng với đó, Giám đốc điều hành Yahoo Marissa Mayer, người đồng sáng lập David Filo và ba giám đốc khác của công ty sẽ rời vị trí hội đồng quản trị công ty. Những vị trí mới nắm giữ Altaba có Altaba Smith và Braham, đều đến từ Starboard, tổ chức đầu tư đã thúc đẩy Yahoo sáp nhập.

Từng là tượng đài trong ngành Internet nhưng Yahoo đã "rơi tự do" và để mất lợi thế vào tay đối thủ. Ra đời năm 1994, Yahoo được biết đến là một trong những tên tuổi đầu tiên khai phá lĩnh vực online, giúp người dùng tiếp cận với thế giới mạng, kết nối mọi người.

Tuy nhiên với sự nổi lên của Google, Facebook... và nhiều công ty công nghệ khác, Yahoo dần trở nên chậm chạp và mờ nhạt trong việc đổi mới. Bất chấp những nỗ lực của CEO Marissa Mayer, Yahoo bây giờ chỉ còn là một phần trong ký ức của người dùng Internet những năm 90.

Đình Nam
(Theo VnExpress)

 

Cập nhật:

Chỉ một phần nhỏ của Yahoo được đổi tên thành Altaba, và bà Mayer vẫn làm CEO của Yahoo.

Chúng ta hãy bình tĩnh, vì Yahoo không đổi tên thành Altaba.

Trái với các bài báo trong hôm nay, chỉ một phần nhỏ của Yahoo không được bán cho Verizon sẽ được đổi tên thành Altaba. Và mặc dù bà Marissa Mayer sẽ rời khỏi hội đồng quản trị, nhưng bà vẫn là CEO của Yahoo.

Verizon đã đồng ý mua lại bộ máy tìm kiếm và cổng thông tin điện tử của Yahoo vào tháng 7 năm 2016. Tuy nhiên, cổ đông của Yahoo vẫn nắm giữ các khoản đầu tư sinh lợi của công ty - bao gồm 36% cổ phần trong Yahoo Nhật Bản và 16% cổ phần trong Alibaba. Phần này của Yahoo không tạo ra sản phẩm và không có nhân viên. Theo báo cáo, phần công ty (nhánh đầu tư) trên sẽ đổi tên thành Altaba, bà Marissa Mayer và 5 thành viên khác sẽ rời khỏi ban hội đồng quản trị của nó.

Cổng thông tin điện tử Yahoo, bộ máy tìm kiếm, dịch vụ mail và dịch vụ tin tức vẫn tồn tại, nhưng nó sẽ được ghép với trang tin AOL của Verizon. Ngoài ra, thương hiệu Yahoo, như Yahoo Finance hay Yahoo Sports, vẫn sẽ được giữ nguyên.

Thương vụ trên của Verizon, cái mà đặt dấu chấm hết cho lịch sử 21 năm của một công ty độc lập, vẫn cần sự chấp thuận bởi các nhà hành pháp. Dự tính các thủ tục sẽ hoàn thành vào quý I năm 2017. Ngoài ra, vụ việc 1 tỉ tài khoản Yahoo bị hack đã làm chậm tiến trình sáp nhập này.

Bà Marissa Mayer đã rời Google và gia nhập Yahoo vào năm 2012. Kể từ đó, Yahoo đã đi xuống rất nhanh, vào cuối năm 2016 công ty đã mất khoảng 4,4 tỉ USD, trong đó có 1,1 tỉ USD để mua lại trang Tumblr vào năm 2013.

Hiện chưa rõ những trọng trách mới mà Mayer phải gánh khi vụ việc sáp nhập kết thúc. Bà đã cho biết hiện tại bà vẫn trụ lại công ty trong một bài đăng trên Tumblr vào năm trước.

Tân Phan
(Theo Trí Thức Trẻ. Tham khảo The Guardian)


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location