Sau khi bán 80% mảng bánh kẹo cho Mondelez và dự kiến sẽ bán nốt 20% còn lại trong năm nay, hướng đi của Kido là tiến sâu vào ngành hàng tiêu dùng nhanh, trong đó có 3 ngành chính, gồm ngành lạnh, dầu ăn và mì gói. Tuy nhiên, trong 3 ngành này, dầu ăn và ngành lạnh đang được Kido mở rộng ồ ạt, trong khi mì gói bặt vô âm tín.

Thâu tóm các ông lớn dầu ăn

kido

Tính đến cuối tháng 6/2016, Kido đang sở hữu 24% vốn tại Vocarimex. Đây là ông lớn trong ngành dầu ăn khi đang sở hữu cổ phần tại hàng loạt thương hiệu lớn, như 51,87% Tường An (sang tháng 7 chỉ còn 27%, sau khi bán 24% cho công ty quản lý quỹ Việt Long, 49% Golden Hope Nhà Bè, 24% Cái lân, 17,84% Tân Bình.

 

kidp1
Số liệu đến cuối tháng 6/2016. Đầu tháng 7 vừa qua, Vocarimex bán 24% vốn tại Tường An cho công ty quản lý quỹ Việt Long

Trong những cái tên kể trên, Cái Lân là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, với các thương hiệu mạnh như Neptune, Simply, Meizan, đạt doanh thu 11.000 tỷ đồng năm 2015. Con số này cao gấp 3 lần so với thương hiệu đứng thứ 2 là Tường An, đạt 3.600 tỷ đồng. Tổng doanh thu của Cái Lân khoảng gần 15.000 tỷ đồng, chiếm 2/3 toàn thị trường.

Với việc sở hữu các thương hiệu dầu ăn lớn, Vocarimex liên tục đạt lợi nhuận lớn những năm gần đây, trong đó năm 2014 cao kỷ lục 525 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2016, Vocarimex báo lãi 217 tỷ đồng.

Đích ngắm của Kido là sở hữu thêm cổ phần tại Vocarimex, qua đó vừa tăng lợi nhuận, vừa gián tiếp sở hữu các thương hiệu dầu ăn hàng đầu trên thị trường. Thị phần Cái Lân năm 2015 là 39,2% còn Tường An là 16,3%.

Dự kiến cuối năm nay, Kido sẽ hoàn tất việc nâng sở hữu tại Vocarimex lên 51%. Báo cáo tài chính mới đây của Kido cho biết, công ty đã tạm ứng tổng cộng 481 tỷ đồng để đầu tư vào Vocarimex, chủ yếu tại 3 công ty chứng khoán gồm Rồng Việt, Viễn Đông và VPBS.

Không những thế, Kido còn muốn trực tiếp tăng sở hữu tại Tường An. Công ty đã tạm ứng 438 tỷ đồng cho chứng khoán Rồng Việt để mua cổ phần của Tường An. Theo tính toán, với mức giá hiện tại của Tường An trên sàn chứng khoán, số tiền trên có thể mua được khoảng 8,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giúp Kido sở hữu trực tiếp 43% vốn tại Tường An.

Đẩy mạnh bán kem, bán kèm bánh bao

Với dầu ăn, chiến lược của Kido là M&A còn với ngành lạnh, chiến lược là tự thân sản xuất và phân phối. 6 tháng đầu năm 2016, riêng mảng kem đã đóng góp tới 75% vào doanh thu của Kido. Do ngành lạnh là ngành có biên lợi nhuận rất cao, nên kết quả là biên lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Kido lên tới 51%, hiệu suất sinh lời còn cao hơn cả Vinamilk (40%) hay Masan (45%).

Kido hiện đã có 60.000 tủ kem trên cả nước và có hệ thống xe đông lạnh để vận chuyển trên cả nước. Bên cạnh đó, nhà máy tại Bắc Ninh dự kiến hoàn thành trong quý này sẽ góp phần vừa giảm chi phí vận chuyển, vừa tăng năng suất ngành lạnh của Kido lên 170%.

Mới đây, Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên của Kido cho biết, công ty đang phát triển thêm mảng bánh bao, bởi đây là thị trường còn rất tiềm năng khi chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh mà chủ yếu là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Bánh bao của Kido sẽ phân phối qua 60.000 tủ kem và được hấp lên khi bán cho khách hàng để đảm bảo chất lượng. Chỉ cần mỗi tủ kem bán 10 chiếc bánh bao một ngày, Kido đã tiêu thụ được nửa triệu chiếc, cao gấp 4-5 lần công suất sản xuất hiện tại. Tổng giám đốc Kido chia sẻ, bánh bao cũng là ngành có biên lợi nhuận cao, khoảng 40%.

Mỳ gói vẫn dậm chân tại chỗ

Trong khi Kido đang rất mạnh tay chi tiền cho ngành lạnh và dầu ăn, thì mì ăn liền dường như đang bị bỏ rơi. Theo kết quả 6 tháng đầu năm, doanh thu từ mì ăn liền chỉ đóng góp 3% vào doanh thu của Kido và chưa tạo ra lợi nhuận.

Tính đến nay, hơn nửa năm 2016 đã trôi qua nhưng Kido cho biết sẽ chưa ưu tiên đầu tư và có ý định chuyển hướng sang phân khúc cao cấp, thay vì phủ khắp các phân khúc như kế hoạch ban đầu. Thị trường mì gói được coi là đã bão hoà và Kido từ đầu năm cũng xác định đây là mảng kinh doanh sẽ gặp rất nhiều thách thức.

kidp3

Cơ cấu doanh thu Kido 6 tháng đầu năm

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location