Mua Nokia với giá 7,16 tỷ USD, vậy mà chỉ sau 2 năm công ty này đã phải bán đi thương hiệu với giá 350 triệu USD đồng thời sa thải hàng ngàn nhân viên. Microsoft Corp vừa tuyên bố cắt giảm một lượng lớn nhân viên để tập trung vào mảng kinh doanh điện thoại thông minh.

Quyết định này được đưa ra chỉ hai năm sau khi Mircosoft mua lại thương hiệu điện thoại Nokia nhằm cạnh tranh với Apple và Samsung Electronics trên thị trường thiết bị di động.

Trong một động thái in đậm dấu ấn của Giám đốc điều hành Microsoft - Satya Nadella, công ty này cho biết sẽ cắt giảm 1.850 việc làm, hầu hết là ở Phần Lan và giảm tới 950 triệu USD chi phí dành cho đơn vị này.

microsoft copy

Micosoft đã từng khá thành công với dòng điện thoại Lumia

Theo đó, cổ phiếu của Microsoft đã giao dịch tăng không đáng kể lên mức 52 USD/cổ so với mức 51,59 USD/cổ khi chốt phiên giao dịch cuối ngày thứ ba (23/5).

Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của công ty này đã tăng đáng kể so với mức 34,20 USD/cổ khi Nadella trở thành Giám đốc điều hành vào tháng 2/2014.

Dù vậy, việc Nadella tập trung vào mảng kinh doanh điện thoại di dộng với việc mua lại thương hiệu Nokia từng huy hoàng một thời lại không phải là một bước đi sáng suốt.

Nokia đã thống trị khoảng 40% thị phần của ngành công nghiệp điện thoại di động toàn thế giới trong năm 2008, nhưng thương hiệu này đã bị “lu mờ” bởi sự gia tăng của điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng.

Và với việc mua Nokia về để phát triển những mẫu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows, Nokia và Microsoft đã phải cắt giảm hàng ngàn việc làm tại Phần Lan trong thập kỷ qua.

Bởi lẽ, thị phần toàn cầu của mảng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows đang ngày càng sa sút. Năm ngoái, Microsoft tuyên bố công ty này đã lỗ 7,5 tỷ USD và phải cắt giảm 7.800 việc làm trong mảng kinh doanh điện thoại di động.

Hồi đầu tháng, Microsoft đã bán bộ phận kinh doanh điện thoại phổ thông bao gồm cả thương hiệu Nokia, nhà máy sản xuất điện thoại ở Việt Nam,.. với mức giá 350 triệu USD.

microsoft1 copy

Microsoft vừa bán thương hiệu Nokia cho Foxconn và 1 công ty khác với giá 350 triệu USD

Đây quả là con số nhỏ so với chi phí 7,16 tỷ USD mà Microsoft đã từng bỏ ra để mua lại thương hiệu Nokia hồi năm 2014.

Vì vậy, công ty này vẫn tiếp tục cắt giảm tới 1.350 nhân viên làm việc tại đơn vị sản xuất điện thoại di động ở Phần Lan và đóng cửa một trang web chuyên nghiên cứu và phát triển các thiết bị di động trong nước. Ngoài ra, sẽ có hơn 500 việc làm bị cắt giảm là ở các nước khác.

Phát biểu trước thông tin này, một đại diện cho các nhân viên tại Microsoft Phần Lan cho biết, “việc cắt giảm nhân viên về cơ bản sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phát triển mẫu điện thoại mới của Microsoft”.

Microsoft cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục phát triển nền tảng Windows 10 và hỗ trợ cho mẫu điện thoại thông minh Lumia của mình, nhưng không đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc phát triển điện thoại Windows mới.

Còn đối với Nokia, hiện tại công ty này đang tập trung vào các thiết bị mạng viễn thông và thông báo sẽ cắt giảm khoảng 1.000 việc làm tại Phần Lan sau khi mua đối thủ Alcatel-Lucent.

NGUYỄN THẮM
Theo Bizlive


Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location