Quyết định của Sở Kế hoạch-đầu tư tỉnh Bình Dương hủy bỏ quyền đại diện theo pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch) tại CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên và khôi phục quyền này cho vợ ông - bà Lê Hoàng Diệp Thảo, chưa phải là sự mất mát về tài sản. Bởi khối tài sản kếch xù vẫn đang thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng khi chưa có phán quyết phân chia của tòa xử ly hôn.

nhamay trungnguyen

Nhà máy càphê hòa tan Bắc Giang cũng nằm trong khối tài sản của gia đình càphê Trung Nguyên. Ảnh: Nguồn Internet.

Khôi phục quyền đại diện pháp luật cho vợ

Ngày 28/11/2013, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 của CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên thể hiện bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đại diện pháp luật và nắm quyền điều hành. Tuy nhiên, ngày 21/4/2016, quyền này đã được chuyển giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ - chồng của bà Thảo. Điều này thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 8 ngày 21/4 và thông báo mẫu con dấu của CT CP cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 25/4/2016.

Sau sự “mất quyền” này, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền tỉnh Bình Dương đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 8 để chờ kết quả giải quyết của Tòa án Nhân dân cấp cao tại TPHCM. Sau khi Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM có Công văn số 426/CV-TANDCC ngày 13/5/2016 giải quyết kiến nghị của bà Thảo, căn cứ theo đó, Sở KHĐT đã ra quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật tại CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên của ông Vũ và chuyển trở lại quyền này cho bà Thảo.

Bản chất của việc “chuyển đi chuyển lại” quyền đại diện pháp luật tại CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên là tranh chấp tài sản trong tiến trình thủ tục li hôn giữa vợ chồng. Đây là một vụ tranh chấp điển hình trong khả năng có thể xảy ra nhiều vụ tranh chấp tài sản nữa giữa hai vợ chồng ông Vũ - bà Thảo.

Tuy nhiên, sau quyết định ngày 13/7/2016 của Sở KHĐT tỉnh Bình Dương thì dư luận quan tâm là “vua cà phê Việt” sẽ chấp hành quyết định của cơ quan chức năng ra sao, có nhanh chóng, kịp thời chuyển giao lại quyền điều hành CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên cho vợ ông hay không. Bởi nếu ngược lại, khả năng tranh chấp kéo dài sẽ còn căng thẳng hơn và câu chuyện li hôn giữa hai vợ chồng ông Vũ sẽ càng trở thành đề tài câu views trên mặt báo và các trang mạng.

Càng căng thẳng, càng tổn thương

Đằng sau thành công của người đàn ông có bóng dáng của người phụ nữ, câu này rất đúng với trường hợp vợ chồng “vua cà phê Việt” Trung Nguyên. Họ giỏi giang và tháo vát, gây dựng sự nghiệp hàng chục năm ròng và đến bây giờ có một cơ nghiệp kếch xù, không chỉ thành công trong nước mà còn rạng tên ở thị trường nước ngoài.

Việc phân chia êm thấm khối tài sản đó trong cuộc li hôn đòi hỏi thời gian dài. Nếu người giàu triết lí và tư tưởng kinh doanh như ông Vũ và người đảm đang, tài giỏi như bà Thảo quan niệm “tài sản lớn nhất” của họ là cơ ngơi đồ sộ kia, thì cuộc tranh chấp có thể rất quyết liệt và dư làm mệt mỏi người trong cuộc. Và mức độ tổn thương gây ra đối với người thân, gia đình hai bên có nguy cơ lan rộng, nặng nề. Còn nếu họ chốt quan niệm “tài sản lớn nhất” là những mặt con, thì việc giải quyết tranh chấp tài sản trong cuộc li hôn sẽ ít khó hơn.

Ở Việt Nam, không hiếm các cuộc li hôn của những cặp vợ chồng đại gia. Cặp thì chia tay căng thẳng, chan chát nhưng cũng có cặp chia tay êm thấm vì sớm đạt được thỏa thuận phân chia tài sản. Kết quả giải quyết phụ thuộc rất nhiều vào quyền lợi và sự phân chia gia tài cho mỗi bên. Nhưng quan trọng là cách hành xử trên khối tài sản đó. Ở trường hợp này, thương hiệu Trung Nguyên đã là khối tiền tấn, để phân chia rạch ròi, có khi phải thuê công ty tư vấn đánh giá tài sản hữu hình và vô hình, giá trị doanh nghiệp...

Ai giữ quyền điều hành lúc này tại CTCP cà phê hòa tan Trung Nguyên chỉ là tạm thời, không đồng nghĩa với việc sở hữu. Quan trọng là người điều hành phải khai thác được khối tài sản đó, gia tăng được giá trị, tránh sa vào tranh chấp mệt mỏi khiến tài sản hao hụt, sản phẩm không ổn định gây ảnh hưởng đến thị trường.

Thế Lâm
Theo Báo Lao Động


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến