Xoay quanh sản phẩm hot sắp ra mắt của Apple, nhiều người hoài nghi iPhone 7 sẽ là "bom xịt" và Apple tiếp tục tụt giảm doanh số trong tương lai. Để đáp lại, CEO Apple đã trả lời trên đài CNBC: “Bạn sẽ không thể sống mà thiếu iPhone 7”.

Đầu năm nay, Apple lần đầu tiên doanh số của Apple đi vào suy thoái. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng doanh số của hãng sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay. Một số cũng dự báo doanh số của iPhone 7 sẽ khiêm tốn bởi nó không có nhiều khác biệt nổi trội so với iPhone 6s.

Nhưng theo một ghi chú dành cho các nhà đầu tư từ BMO Capital Markets (một ngân hàng đầu tư danh tiếng của Canada), iPhone 7 đang đứng trước cơ hội đạt tới doanh số kỉ lục bởi tiềm ẩn nhiều mảnh đất sales màu mỡ.

iphone7

Lý do là gì?

Apple hiện có một lượng lớn người dùng trung thành, phần lớn trong số họ sử dụng iPhone liên tục trong 2 năm hoặc hơn thế. 25% số “người đang sử dụng” này sẵn sàng nâng cấp lên iPhone đời mới và Tim Long, nhà phân tích của BMO Capital Markets tin rằng, họ là chủ sở hữu của khoảng 120 triệu thiết bị di động.

Trở lại với lịch sử doanh số của iPhone, trung bình 17% khách hàng sẽ update phiên bản mới ngay trong năm nó ra mắt, 58% nâng cấp máy trong 1 năm tiếp theo, 22% update trong 1 năm tiếp nữa. Chỉ 2% người dùng bám trụ với phiên bản họ đang sử dụng.

Và iPhone 7, sẽ mang đến một làn sóng mạnh mẽ được ví với “thủy triều”, với doanh thu vượt xa kỉ lục của iPhone 6.

Những con số đầy hy vọng

Tỉ lệ người dùng sẽ mua 1 trong 3 phiên bản iPhone mới nhất để thay thế iPhone cũ đã sử dụng 2 năm hoặc lâu hơn:

- iPhone 6 (Tháng 9/2014) 23%

- iPhone 6s (Tháng 9/2015) 19%

- iPhone 7 (Tháng 9/2016) hơn 25%

Long nói: “Trên cơ sở này, chúng tôi mong đợi những chiếc iPhone "lớn tuổi" sẽ được thay thế vào thời điểm phát hành iPhone 7.” Biểu đồ này cho thấy làn sóng thay thế iPhone cũ lấy iPhone đời mới:

iphone71
Làn sóng “đổi cũ lấy mới” của iPhone

Theo thông tin từ Trung Quốc, một số phương tiện truyền thông (như Economic Daily News) đưa tin Apple yêu cầu các nhà cung cấp Trung Quốc chuẩn bị khoảng 72-78 triệu iPhone 7 trong năm 2016 - đây là con số kỉ lục trong 2 năm trở lại đây. Giả định 15 triệu máy được dự kiến sản xuất trong quý III, thì 57-63 triệu máy sẽ đổ dồn vào quý IV.

Trong lịch sử, đơn hàng của Apple là dự báo đúng nhất cho thấy kì vọng vào một mẫu iPhone sắp được tung ra.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ dưới đây về lịch sử doanh số của iPhone từ Statista, bất kì con số nào hơn 75 triệu sẽ trở thành kỉ lục. Báo cáo của nhà phân tích Wells Fargo cho rằng Apple sắp chạm tới con số kỉ lục ấy.

iphone72

Doanh số bán iPhone từ 2007 đến nay (Nguồn Statista)

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/B.I


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến