Đó là thứ vũ khí mà Xiaomi vẫn đang thiếu bấy lâu nay, để có thể mở rộng thị phần của mình ra khỏi Trung Quốc. Theo tin đã đưa mới đây, gã khổng lồ phần mềm Microsoft và hãng sản xuất smartphone Xiaomi của Trung Quốc đã đặt bút ký một thỏa thuận hợp tác mang tính cách mạng. Mà theo đó, Microsoft sẽ bán 1.500 bằng sáng chế cho Xiaomi, cũng như cấp phép chéo bằng sáng chế giữa hai công ty này.

Đối với nhiều người, đây là thỏa thuận hợp tác giữa một công ty phần mềm và một công ty sản xuất thiết bị phần cứng. Những thỏa thuận như vậy sẽ đi kèm với điều khoản là các thiết bị phần cứng phải cài đặt một số phần mềm của đối tác. Như trong trường hợp này, smartphone Xiaomi sẽ phải cài đặt sẵn Office và Skype.

microsoft

Thế nhưng đối với Xiaomi thì thỏa thuận này mang một ý nghĩa lớn hơn rất nhiều đối với họ. Thậm chí những bằng sáng chế của Microsoft mà Xiaomi được quyền sử dụng, có thể được coi là thứ vũ khí mạnh nhất để giúp hãng smartphone Trung Quốc này xâm chiếm thị trường toàn cầu.

Theo đánh giá của nhà phân tích Sameer Singh: “Thỏa thuận hợp tác này có thể cung cấp cho Xiaomi một kho bằng sáng chế, đủ để họ có thể tự tin tiến tới các thị trường phương Tây. Thị phần của Xiaomi tại Trung Quốc đang bị đe dọa bởi nhiều hãng smartphone khác, do đó việc tiến ra thị trường nước ngoài để tìm cơ hội mới là điều cần thiết”.

Thứ “vũ khí” mà Xiaomi vẫn thiếu bấy lâu nay

Xiaomi từng có một chiến lược kinh doanh tốt, ra mắt những sản phẩm có chất lượng và được đánh giá cao. Họ từng gặt hái được rất nhiều thành công tại thị trường trong nước. Thế nhưng khi đang ở trên đỉnh cao đó, Xiaomi đã không tận dụng được lợi thế của mình để mở rộng ra các thị trường nước ngoài mà đặc biệt là Mỹ và Châu Âu.

Vấn đề lớn nhất của Xiaomi không phải là sản phẩm kém chất lượng, không có chiến dịch mở rộng thị trường, mà là vấn đề bằng sáng chế. Các thị trường như Mỹ và Châu Âu rất coi trọng vấn đề bằng sáng chế, đặc biệt là đối với các công nghệ trên smartphone.

Xiaomi đã thiếu sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, vì vậy họ gần như không có bằng sáng chế của riêng mình. Đó là rào cản lớn nếu như Xiaomi tiến vào thị trường Mỹ và Châu Âu, bởi họ rất dễ bị các hãng công nghệ khác khởi kiện.

Để giải quyết được rắc rối này, Xiaomi không còn cách nào khác nhanh hơn đó là mua lại bằng sáng chế của các công ty công nghệ khác. Cách đây không lâu, Xiaomi cũng đã hợp tác với Qualcomm để sử dụng một số bằng sáng chế kết nối internet di động.

microsoft1

Tuy nhiên đó vẫn là chưa đủ để Xiaomi có thể dễ dàng tiến vào các thị trường Mỹ và Châu Âu. Với thỏa thuận hợp tác sử dụng bằng sáng chế của Microsoft, chuyên gia phân tích Sameer Singh cho rằng Xiaomi sẽ đủ lực để xâm chiến các thị trường mới.

Với việc mua lại các bằng sáng chế của Microsoft, Xiaomi sẽ sở hữu một số lượng hơn 5.000 bằng sáng chế. Trong khi đó, Apple cũng chỉ sở hữu khoảng 4.600 bằng sáng chế. Tuy nhiên con số này vẫn là thấp hơn rất nhiều nếu so với Samsung với 48.000 bằng sáng chế hay Sony với 36.000 bằng sáng chế.

Apple cũng là một trong số các công ty công nghệ liên tiếp gặp phải các rắc rối về vi phạm bằng sáng chế. Số tiền mà Apple phải đền bù vì những vụ kiện này không hề nhỏ. Chính vì vậy, nếu Xiaomi không muốn rơi vào cảnh tương tự thì họ sẽ phải chuẩn bị rất kỹ càng trước khi xuất đánh chiếm các thị trường mới.

Theo Trí Thức Trẻ/GenK


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến