Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ nữ giới làm quản lý thấp nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển và tập đoàn Toyota là doanh nghiệp tiêu biểu cho tình trạng này. Trong thông báo bổ nhiệm gần đây nhất của Chủ tịch Akio Toyoda, có 52 trong số 60 quản lý là người Nhật Bản và không có người nào là nữ giới.

woman

Dẫu vậy, đây có thể là một quyết định sai lầm của ông Toyoda khi số liệu của hãng tin Bloomberg cho thấy những công ty có ít hơn 10% phụ nữ làm quản lý tại Nhật Bản có lợi nhuận bình quân trên vốn chủ sở hữu (AROE) vào khoảng 6%.

Trong khi đó, những tập đoàn có tỷ lệ sếp là nữ giới trên 20% có AROE là 8,2%.

phụ nữ

Tỷ lệ những tập đoàn lớn có hơn 20% là quản lý nữ phân loại theo quốc gia.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc đặt phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo sẽ kích thích tầng lớp nữ giới tham gia hơn nữa vào lực lượng lao động tại Nhật Bản, quốc gia vốn đang già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động.

Tình trạng ngày càng ít phụ nữ tham gia lao động tại Nhật Bản đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế đất nước.

Chính Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã liên tục có những chính sách nhằm thúc đẩy nữ giới tham gia lực lượng lao động trong vòng 3 năm qua, nhờ đó nâng tỷ lệ lao động phụ nữ tại nước này lên khoảng 50% tổng số nữ giới trong độ tuổi lao động.

Như vậy, có khoảng một nữa số phụ nữ trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản không hề đi làm và đây là một sự lãng phí quá lớn cho Toyota nói riêng và nền kinh tế Nhật Bản nói chung.

phụ nữ

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới Nhật Bản đã tăng nhẹ nhưng vẫn còn thấp.

Nguyên nhân cho tình trạng trên vô cùng đơn giản, các tập đoàn Nhật Bản không coi trọng nhân viên nữ cũng như không tạo cơ hội thăng tiến cho họ.

Thêm vào đó, đa số tiền trợ cấp được chính phủ dùng vào trợ giúp người già mà không phải là các cặp vợ chồng trẻ đang cần giúp đỡ. Hậu quả là người vợ, người mẹ phải ở nhà chăm sóc gia đình thay vì được hưởng các dịch vụ trợ cấp và đi làm.

Năm 2014, tỷ lệ nữ giới phải làm công việc bán thời gian tại Nhật bản cao gấp 3 lần so với đàn ông. Ngoài ra, họ cũng phải làm nhiều hơn bình quân 6% thời gian nhưng lại chỉ được trả 10% ít hơn so với cánh mày râu.

Thậm chí, mức thưởng cho nhân viên nữ Nhật bản cũng thường thấp hơn so với đồng nghiệp nam.

Với một nền dân số đang già đi nhanh chóng, lực lượng lao động thiếu hụt, kinh tế tăng trưởng chậm, Nhật Bản cần mở cửa hơn nữa các chính sách ưu tiên cho lao động nữ.

phụ nữ

Dân số Nhật Bản bắt đầu giảm dần (triệu người)

Nhiều dự báo cho thấy dân số nước này sẽ suy giảm từ khoảng 127 triệu người hiện nay xuống còn 80 triệu người vào năm 2100.

Đối với riêng Toyota, với vị thế là một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, hãng cũng cần có trách nhiệm trong việc thay đổi văn hóa làm việc và quyền bình đẳng nữ giới. Rõ ràng, thúc đẩy tỷ lệ lao động nữ không phải chỉ là trách nhiệm của riêng các nhà chính trị.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến