Apple đang giăng một chiếc bẫy rất to dành cho Google

Apple đang giăng một chiếc bẫy rất to dành cho Google

Trang Apple Insider cho rằng Apple đang giăng một cái bẫy rất lớn đối với Google. Khi Apple tuyên bố giảm đầu tư vào nền tảng quảng cáo trên điện thoại di động (iAd), nhiều chuyên gia đã cho rằng việc iAd thất bại trong khả năng thu hút các nhà quảng cáo khiến Apple từ bỏ phân khúc kinh doanh này.

apple copy copy

CEO Larry Page của Alphabet (Google) và CEO Tim Cook của Apple

Tuy vậy, trang Apple Insider lại có một giả thuyết khác khi cho rằng Apple đang có một kế hoạch lớn hơn rất nhiều so với mục tiêu tăng doanh thu quảng cáo di động.

Mô hình kinh doanh của Apple và Google là rất khác nhau. Trong khi Apple chuyên về sản xuất phần cứng với hàng loạt sản phẩm như iPhone, iPad thì Google lại là chuyên gia về phần mềm. Do đó, thế mạnh của mỗi công ty là khác nhau nhưng cả 2 đối thủ này lại có nhiều mối liên hệ với nhau.

Hãng Goldman Sachs dự đoán khoảng 75% lợi nhuận, tương đương 8,9 tỷ USD, từ mảng quảng cáo di động của Google đến từ các sản phẩm của Apple.

Như vậy, với mức doanh thu 66 tỷ USD cho năm tài khóa 2014, khoảng 13,5 % “thu nhập” của Google đến từ Apple. Năm tài khóa 2015, Google ước tính doanh thu vào khoảng 70 tỷ USD và doanh số từ mảng quảng cáo trên di động đóng góp khá lớn.

Với việc giảm đầu tư cho nền tảng iAd, Apple đang dần rút khỏi mảng quảng cáo di động và để thị trường lại cho Google. Rõ ràng, nếu Google tiếp tục tăng đầu tư cho phân khúc quảng cáo di động, doanh thu của hãng sẽ ngày càng phụ thuộc vào Apple.

Đây có thể là một cái bẫy của Apple với Google. Nếu doanh thu từ quảng cáo di động của Google tăng cao, Apple hoàn toàn có thể chặn các quảng cáo của hãng này trên nền tảng iOS.

Hiện Apple đã cho phép các nhà phát triển ứng dụng chặn quảng cáo trên nền tảng iOS 9 nếu như họ cảm thấy phù hợp.

Việc mất doanh thu từ quảng cáo di động trên iOS có thể không là gì với Google khi nền tảng Android vẫn chiếm 80% mảng quảng cáo trên smartphone.

Tuy nhiên, nền tảng iOS lại chiếm 77% trong mảng thương mại điện tử và nếu Apple thực sự chặn quảng cáo của Google, tập đoàn hàng đầu về tìm kiếm trực tuyến có thể chịu thiệt hại lớn.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ