Apple đang phát triển chiếc iPhone mang "trí thông minh nhân tạo"?

Apple đang phát triển chiếc iPhone mang "trí thông minh nhân tạo"?

Mới đây, tập đoàn Apple đã mua lại Emotient, một startup sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm nhận diện cảm xúc người dùng thông qua phân tích biểu hiện khuôn mặt.

Công nghệ này của Emotient vốn thường được dùng bởi các công ty quảng cáo khi họ muốn đánh giá phản ứng của người xem quảng cáo. Các bác sĩ cũng sử dụng công nghệ này nhằm xác định dấu hiệu “đau” của những bệnh nhân không thể giao tiếp bình thường.

apple

Một số cửa hàng bán lẻ tại Mỹ cũng sử dụng công nghệ này nhằm đánh giá phản ứng của người tiêu dùng.

Tuy vậy, hiện chưa rõ Apple sẽ làm gì với startup mới này.

Công nghệ nhận diện hình ảnh đang là chủ đề nóng tại thung lũng Silicon khi những đối thủ của Apple như Facebook, Alphabet (Google) đã đầu tư rất nhiều tiền cho kỹ thuật AI.

Thời gian gần đây, Apple thể hiện rõ sự quan tâm đến công nghệ AI và nhận diện hình ảnh. Năm 2014, hãng tuyên bố kế hoạch xây dựng một hệ thống phần mềm có khả năng phân tích và nhận diện danh tính của người sử dụng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm biểu cảm khuôn mặt.

Trước đó vào tháng 11/2015, Apple đã mua startup VocalIQ chuyên về công nghệ AI cải thiện khả năng nhận lệnh bằng giọng nói của máy tính.

Mặc dù công nghệ AI nhận diện hình ảnh đem lại nhiều lợi ích, nhưng một số chuyên gia lại tỏ ra lo lắng cho xu thế này. Chuyên gia tâm lý học Paul Ekman lo ngại việc phát triển AI nhận diện hình ảnh sẽ khiến sự riêng tư của người dùng bị đe dọa, hoặc cảm xúc của họ sẽ bị hiểu nhầm.

Vào năm 2012, Google đã có một báo cáo cho thấy sự hữu ích của công nghệ AI nhận diện hình ảnh. Hãng đã ứng dụng công nghệ này vào nhiều sản phẩm, thậm chí dùng chúng để cải thiện kết quả tìm kiếm trên mạng.

Tuy nhiên, Google cũng rất cẩn trọng đối với loại kỹ thuật mới này. Hãng chặn bất cứ úng dụng nào cho sản phẩm kính Google Glass Web, vốn có thể nhận diện khuôn mặt.

Trong khi đó, Facebook thậm chí còn tích cực hơn khi phát triển công nghệ nhận diện hình ảnh trên toàn trang mạng xã hội của hãng, qua đó hệ thống sẽ tự động nhận diện khuôn mặt trên các bức ảnh và khiến người dùng dễ gắn tên (Tag) vào đó.

Mới đây, CEO Mark Zuckerberg thậm chí tuyên bố kế hoạch xây dựng một hệ thống AI cá nhân có thể nhận diện bạn bè khi họ đến trước cửa nhà người dùng và quyết định có cho phép những người này vào hay không theo lập trình.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ