Uber sắp trở thành công ty du lịch?

Uber sắp trở thành công ty du lịch?

Uber không phải chỉ là ứng dụng gọi xe ô tô, họ sắp trở thành một công ty du lịch. Ngày 24/12, Uber đã được cấp giấy phép đăng ký lĩnh vực mới có thể được sử dụng để lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ.

Dịch vụ mới này có thể được gọi là “Uber Travel” – nó gần giống như một công cụ tìm kiếm những chuyến bay thông thường mà bạn có thể thấy trên Expedia nhưng thêm lựa chọn là những chuyến xe ô tô của Uber.

Một khách hàng có thể điền điểm xuất phát, ngày tháng, thời gian và nơi đến. Sau đó, Uber sẽ gợi ý hành trình cho họ. Trong đó, có cả gợi ý về kế hoạch cho việc di chuyển bằng đường bộ.

Lộ trình này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Đầu tiên khách hàng sẽ đặt chuyến bay sau đó chọn khách sạn và cuối cùng là thuê xe ô tô hay những phương tiện di chuyển khác.

uber copy

Ý tưởng của Uber là lấy thông tin về chuyến đi của người dùng và sau đó đưa ra những gợi ý về chuyến bay, khách sạn và chi phí của một chiếc xe Uber gọi từ điểm A tới điểm B nào đó.

Với ý tưởng này, Uber chỉ đóng vai trò hỗ trợ để giúp quá trình lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch của khách hàng diễn ra thuận tiện hơn (khá giống với mô hình của Kayak.com) chứ không phải là nhà cung cấp. Những thỏa thuận này sẽ được sắp xếp bởi đội ngũ giám sát mà đứng đầu là Howard Jaffe – chủ tịch chuỗi cung ứng và phòng mua toàn cầu của Uber.

Trong lĩnh vực mới này, Uber tuyên bố rằng họ sẽ quan tâm tới mạng lưới hàng không, xem xét đến những vấn đề như tính đúng giờ và sở thích ngồi hàng ghế giữa hay gần cửa sổ của các khách hàng. Họ cũng hợp tác với những khách sạn truyền thống và tận dụng mô hình “nền kinh tế chia sẻ” cho phép khách hàng thuê căn hộ giống với mô hình Airbnb.

Đây rõ ràng là ý tưởng giúp khách hàng có thể đi du lịch dễ dàng hơn.

Một khi Uber biết lịch trình bay của khách hàng, hệ thống được thiết kế để biết được chính xác khi nào chuyến bay hạ cánh xuống sân bay và bắt đầu tính toán xem bạn sẽ cần gọi một chiếc Uber vào lúc nào.

“Thông tin có thể bao gồm địa điểm tại sân bay nơi người dùng sẽ được đón bởi dịch vụ đặt xe theo yêu cầu và bộ đếm thời gian để chỉ ra khi nào người dùng nên yêu cầu nhận dịch vụ này dựa trên việc xác định rõ số lượng những dịch vụ có sẵn tại khu vực lân cận sân bay”.

Đây là một thay đổi hết sức quan trọng đối với Uber và dĩ nhiên các sân bay sẽ không thích điều này. Hiện tại nhiều sân bay vẫn cấm Uber hoạt động và thậm chí phạt rất nặng lái xe nếu cố tình đón khách.

Uber hiện đang nỗ lực thay đổi tình thế này và đầu tháng 12, cuối cùng họ cũng được cấp phép hoạt động tại sân bay quốc tế McCarran của Las Vegas.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI