Sau "cách mạng", Vietnam Airlines có lột xác?

Sau "cách mạng", Vietnam Airlines có lột xác?

Thay vì 33 doanh nghiệp hiện tại, sau khi hoàn thành thoái vốn, Vietnam Airlines sẽ chỉ còn lại những doanh nghiệp hoạt động thực sự hiệu quả. 

Tại hội nghị Tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2015 diễn ra ngày 9/12, Tổng giám đốc Vietnam Airlines - VNA, ông Phạm Ngọc Minh cho hay, VNA xác định chỉ thành lập các doanh nghiệp mới thực sự có hiệu quả, không thành lập các doanh nghiệp nếu nghiên cứu khả thi không hiệu quả và sẽ chuyển sang hợp tác kinh doanh.

vietnam airlines

Hiện tại, năng suất lao động của VNA so với các hãng Skyteams là 18,5 lao động/chuyến bay, thấp hơn 20%.

Liên quan đến công tác thoái vốn, theo ông Minh, Vietnam Airlines đã thu về được 734 tỷ đồng từ 12 trong số 15 danh mục cần thoái vốn của giai đoạn 2012-2015, đạt 91% tổng số cần thoái và thu lợi 374 tỷ đồng. Trong tháng này công ty sẽ hoàn tất chào bán tiếp 3 doanh nghiệp để hoàn tất quá trình này.

Sau khi hoàn thành thoái vốn, VNA sẽ giảm bớt 15/33 doanh nghiệp, còn lại chủ yếu 18 doanh nghiệp liên quan chặt chẽ đến kinh doanh hàng không.

Ông Minh cũng cho hay, hãng sẽ hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược là một hãng hàng không nước ngoài có tầm cỡ lớn.

"Nhà đầu tư chiến lược này là cổ đông có khả năng kết nối mạng đường bay với Vietnam Airlines và hỗ trợ hãng phát triển trong 5 - 10 năm tới", ông Minh tiết lộ.

Tuy nhiên, theo ông Minh, quá trình đàm phán sẽ phát sinh rất nhiều khác biệt so luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. VNA phải bố trí cơ quan thường trực, đội ngũ để xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời, có các giải pháp để bảo vệ lợi ích tối đa cho Việt Nam.

Dự kiến việc hoàn tất hồ sơ bán cổ phần cho đối tác chiến lược sẽ kết thúc vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là quý I/2016.

Theo một số nguồn tin, hãng hàng không đang đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài là hãng hàng không lớn thứ 2 của Nhật Bản với tên gọi là All Nippon Airway (ANA).

All Nippon Airways (ANA) là hãng hàng không quốc tế và nội địa lớn thứ hai của Nhật Bản sau hãng hàng không quốc gia Japan Airlines, đặt trụ sở chính tại Tokyo và trực thuộc ANA Group.

Hiện hãng bay này đang phục vụ 49 điểm đến trong nước và 32 tuyến bay quốc tế. ANA có quy mô 33.000 nhân viên tính đến tháng 8 năm 2013. Kể từ năm 2010, lượt khách hàng năm của ANA tăng trưởng đều đặn, trung bình 7,8%/năm. Nếu tính riêng phân khúc khách hàng quốc tế thì còn số này vào khoảng 22% với 2,07 triệu lượt khách.

Với việc bàn thảo mua lại cổ phần của Vietnam Airlines, ANA đang có tham vọng trở nên nhà đầu tư chiến lược tại hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ