Motorola “tái xuất”, liệu có nên cơm nên cháo?

Motorola “tái xuất”, liệu có nên cơm nên cháo?

Sau hơn ba năm xoá tên văn phòng đại diện tại Việt Nam, Motorola chuẩn bị tái xuất nhưng giới kinh doanh điện thoại di động cho rằng, dưới bàn tay của ông chủ mới là Lenovo, rất khó xây dựng được hình ảnh của một Motorola ngày xưa.

Năm năm trước, Motorola là một trong những thương hiệu điện thoại nổi tiếng thế giới, từng là đối thủ so kè với Nokia, còn Samsung lúc đó mới là “anh chàng học việc”. Nhưng bất ngờ, năm 2012, Google mua lại bộ phận Motorola di động. Vào năm 2014, Google đã bán lại Motorola di động cho Lenovo. Trước Motorola khá lâu, năm 2005, Lenovo đã mua lại IBM laptop.

Cách đây hơn 20 năm, khi Việt Nam bắt đầu có sóng di động, Motorola đã có mặt với những sản phẩm hàng đỉnh như V3, V3i... với giá hàng chục triệu đồng vào thời điểm đó. Cách đây mười năm, Motorola đã từng chiếm ngôi vị số một Việt Nam với các dòng điện thoại phổ thông giá rẻ như C103 có giá 800.000 đồng... từ tay Nokia. Khi hệ điều hành Android xuất hiện, Motorola nổi tiếng với dòng smartphone Milestone, Defy, Razr...

motorola

Nhưng vào năm 2012, Motorola chính thức ngưng hoạt động tại thị trường Việt Nam, đồng nghĩa người tiêu dùng không còn cơ hội mua hàng nhập khẩu chính thức, mà thay vào đó là hàng xách tay cho những ai đam mê Motorola. Những ai đã từng sử dụng các dòng điện thoại di động, từ phổ thông cho đến smartphone đều thừa nhận hàng Motorola có những ưu điểm như: bền, pin lâu, âm thanh hay...

Đầu năm 2015, đại diện thương hiệu Lenovo Việt Nam đã đánh tiếng với dư luận về việc Motorola sẽ tái xuất tại Việt Nam với các sản phẩm smartphone được mở đầu bằng mã viết tắt: Moto. Nhưng gần cuối năm, dự định trên mới được thực hiện.
Cụ thể, ngày 25.11, Motorola sẽ tung ra thị trường năm dòng sản phẩm mới với nhiều phân khúc giá khác nhau, từ bình dân cho đến cao cấp: Moto E XT1521 (2,59 triệu đồng), Moto G (3,49 triệu đồng), Moto X (5,99 triệu đồng), Moto X Play (8,39 triệu đồng) và Moto X Style (13,29 triệu đồng). Theo một nhà bán lẻ, tuần đầu tiên của tháng 12, thông qua nhà phân phối là PSD (thành viên của Petrosetco), những sản phẩm trên sẽ có mặt tại các quầy của các nhà bán lẻ, các cửa hàng.

Nhưng trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, nhiều kênh bán lẻ cho rằng, thương hiệu Motorola sẽ khó tìm lại ánh hào quang của ngày xưa, bởi nhiều lý do:

Đầu tiên, việc mất dạng khá lâu trên thị trường đã làm người dùng Việt Nam quên thương hiệu Motorola, nhất là giới trẻ vốn chỉ được nghe tên mà chưa có cơ hội sử dụng.

Điều thứ hai, hiện Lenovo vốn đang khó cạnh tranh với các hãng khác cho chính các sản phẩm của mình vì thiếu nhiều chiêu thức cạnh tranh hấp dẫn, liệu ông chủ mới này có còn đủ sức, đủ chiêu để vực dậy anh chàng “già người mà non dạ” như Motorola hay không?

Điều thứ ba, đó là tính bảo thủ của Motorola vẫn còn hiện hữu cộng với tính “không có sáng tạo” của Lenovo đã làm những sản phẩm mới của Motorola nhưng không có gì mới sẽ không hấp dẫn khách hàng. Đại diện một nhà bán lẻ (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Với thiết kế này sẽ rất khó bán hàng vì không có gì đặc sắc. Chỉ còn một chút hy vọng về một thương hiệu lớn trong quá khứ như Motorola sẽ lôi kéo khách hàng, nhất là những ai đã từng sử dụng và biết đến tên tuổi này”.

Trọng Hiền

Theo TGTT