Volkswagen mất mát quá nhiều vì gian lận

Volkswagen mất mát quá nhiều vì gian lận

Volkswagen mới đây đã thừa nhận hành vi gian lân trong kết quả khí thải của xe trong 6 năm qua. Đây là kết quả sau một điều tra về lượng khí NOx mà động cơ 4 xi-lanh 2.0 TDI turbodiesel của hãng này trong thực tế nhiều hơn những gì được thử nghiệm.

Sau hơn một năm giám sát và tự thu hồi xe mà không đạt được nhiều kết quả, thương hiệu Volkswagen đã phải thừa nhận có cài đặt phần mềm đặc biệt. Theo đó phần mềm sẽ thu thập các thông số như vị trí vô lăng, vận tốc di chuyển, thời gian hoạt động của động cơ và khí áp suất để nhận ra xe có đang trong quá trình kiểm định khí thải hay không.
Nếu có, phần mềm sẽ điều chỉnh cho xe hoạt động thấp hơn mức công suất thiết kế, từ đó thải ra ít khí thải hơn. Theo điều tra của EPA, gian lận của tập đoàn ô tô này về chỉ số khí thải NOx cao hơn mức cho phép từ 10 đến 40 lần.
Ước tính có khoảng 482.000 xe mang thương hiệu Volkswagen và Audi sử dụng đầu cơ dầu TDI bị cài phần mềm gian lận khí thải bao gồm Volkswagen Beetle TDI, Golf TDI, Audi A3 TDI... Và hậu quả đầu tiên đó là nhà sản xuất ô tô của Đức đã phải ngừng sản xuất các dòng xe 2015 và 2016 sử dụng loại động cơ này.

volkswagen

Các dòng xe TDI từ 2009 đến nay đều bị cài phần mềm gian lận

Bên cạnh việc ảnh hưởng tới sản xuất, mức phạt mà hãng này phải chịu cũng không phải nhỏ. Mỗi chiếc xe vi phạm hãng phải nộp khoản tiền đến 37.500 USD. Như vậy có thể tổng số tiền phạt đã lên đến 18 tỷ USD cho cáo buộc về hành vi gây tác động xấu đến môi trường.
Ngoài ra các xe này phải bị thu thôi để khắc phục hậu quả. Theo một số chuyên gia về xe, hãng này sẽ mất thêm khoảng 400 USD để khắc phục về phần mềm cho mỗi xe. Như vậy con số này sẽ lên đến 200 triệu USD.
Thế nhưng mất tiền chưa phải là hậu quả cuối cùng, trong hai ngày liên tiếp, cổ phiếu của hãng đã giảm 17% và 18%. Như vậy có nghĩa là vốn hoá của Volkswagen đã giảm hơn 1/3 chỉ trong hai ngày.
Trả lời trên CNN, nhà phân tích Klaus Breitenbach đã nhận định: “vấn đề của Volkswagen đã trở thành toàn cầu, uy tín của hãng cũng đã bị ảnh hưởng và có thể sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng lại niềm tin đối với khách hàng.” Hồi đầu năm thương hiệu Volkswagen đã vượt qua Toyota để trở thành hãng xe có số lượng xe lớn nhất thế giới.

xe hơi

Ngành công nghiệp ô tô đang đóng góp 20% cho xuất khẩu và cung cấp việc làm cho hơn 775.000 lao động tại Đức. Tuy nhiên sau cuộc khủng hoảng này, cái nhìn của thế giới về chất lượng xe Đức cũng sẽ phần nào thay đổi. Quan chức Đức đã đề nghị các hãng xe trong nước công bố con số thật về chất lượng khí thải của các sản phẩm. Ngoài ra Anh và Pháp cũng đã kêu gọi có một cuộc điều tra tương tự trên toàn Châu Âu.
TÙNG LINH

Theo Bizlive