Facebook, Google cùng Samsung cùng chống Apple

Facebook, Google cùng Samsung cùng chống Apple

Trong vụ kiện liên quan đến các bằng sáng chế, nhiều "ông lớn" ngành công nghệ đã đứng về phía Samsung và cho rằng Apple kìm hãm sự phát triển.

Các hãng danh tiếng khác thể hiện sự đồng tình với nhà sản xuất Hàn Quốc trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm nay còn có ebay, HP, Dell cùng một vài công ty công nghệ tại thung lũng Silicon (Mỹ). Nhóm liên minh này đã nộp đơn lên Toàn án liên bang Mỹ nói rằng, các cáo buộc vi phạm bản quyền với Samsung gây hậu quả bật lợi đáng kể cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp.

apple, cuộc chiến công nghệ

Facebook, Google thể hiện quan điểm ủng hộ Samsung trong cuộc chiến bản quyền với Apple.

Trước đó, Apple và Samsung đã kéo nhau ra tòa xung quanh cáo buộc vi phạm bản quyền sáng chế như chạm hai lần đề trở về đầu trang, vuốt ngón tay để phóng to hình ảnh... Vào năm 2012, công ty công nghệ Mỹ yêu cầu nhà sản xuất Hàn Quốc bồi thường số tiền lên đến 2 tỷ USD, nhưng sau đó số tiền này rút xuống còn 1 tỷ USD và tiếp tục thảo luận giảm nữa.

Nhóm các công ty ủng hộ Samsung cho rằng, nếu tòa án duy trì mức phạt như trên sẽ kìm hãm sự cạnh tranh và làm chậm sự phát triển của toàn ngành. Họ nêu luận điểm: các thiết bị công nghệ cao như smartphone được cấu thành từ hàng nghìn linh kiện khác nhau, kể cả phần cứng và phần mềm. Sẽ là quá phức tạp khi quy kết Samsung vi phạm các bằng sáng chế nhỏ lẻ trong đó. Các công ty khác hoàn toàn có thể bị kiện vi phạm bản quyền vì nhưng tính năng không quan trọng.

Sau khi đệ đơn lên tòa án, Apple cho rằng ý kiến của nhóm công ty trên cần được bác bỏ. Nhà sản xuất iPhone, iPad cho rằng có những mưu tính trong việc đứng về phía Samsung, chẳng hạn Google sở hữu Android, nền tảng cạnh tranh với Apple mà Samsung là một trong những công ty dẫn đầu.

Đình Nam

Theo Vnexpress