Vị thế là ‘lựa chọn số 2’ đã giết chết Galaxy S6?

Vị thế là ‘lựa chọn số 2’ đã giết chết Galaxy S6?

Các nhà phát triển vẫn thích cung cấp những ứng dụng tốt nhất và những tính năng mới nhất cho kho ứng dụng của iPhone trước những hệ điều hành khác như Android.

samsung s6

Khi đặt lên bàn cân những chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất hiện nay, một biên tập viên của tờ BI cho biết: “Nếu một người bình thường hỏi tôi đâu là chiếc điện thoại tốt nhất trên thị trường thời điểm hiện tại, tôi nên trả lời thế nào?” Hiện tại, iPhone đang dẫn đầu thị trường nhưng gần đây tôi đánh giá chiếc Galaxy S6 của Samsung cũng không hề kém cỏi, nó xứng đáng đứng ở vị trí thứ 2.

Galaxy S6 là một chiếc điện thoại tuyệt vời. Nó có màn hình tốt, là một trong những điện thoại có camera tốt nhất và thiết kế thì tuyệt đẹp. Tuy nhiên, vẫn có 2 điểm khiến nó không thể vượt qua iPhone và đây hoàn toàn không phải lỗi của Samsung. Hệ điều hành Android và quy trình nâng cấp phần mềm chậm chạp của hầu hết các thiết bị mới là nguyên nhân chính.

Để làm rõ hơn, Android là một hệ điều hành tốt và tôi thích sử dụng. Nó có thể làm mọi thứ iOS có thể làm và thậm chí hơn thế. Tuy nhiên, vấn đề với Android là hệ sinh thái ứng dụng quanh nó. Android có thể mang lại cho bạn những ứng dụng hàng đầu như bạn muốn nhưng những ứng dụng này có xu hướng xấu và có nhiều lỗi hơn so với đối thủ của họ là iPhone.

Tại sao? Lý do lớn nhất là bởi các nhà phát triển vẫn thích cung cấp những ứng dụng tốt nhất và những tính năng mới nhất cho kho ứng dụng của iPhone trước những hệ điều hành khác như Android. Khi một ứng dụng được ra mắt, họ đều bắt đầu trên iPhone trước.

Android có thể được chạy trên 80% hoặc hơn lượng điện thoại thông minh trên toàn thế giới nhưng các nhà phát triển vẫn kiếm được nhiều tiền hơn trên iOS vì vậy họ có xu hướng để những sản phẩm tốt nhất của họ lên kho ứng dụng của iPhone trước. Dù thời gian gần đây xu hướng này đang dần dịch chuyển nhưng nó cần có nhiều thời gian hơn nữa.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy dù Google Play đang ngày càng mở rộng nhưng kho ứng dụng của Apple vẫn lớn hơn rất nhiều:

samsung s6

Ngắn gọn mà nói, các nhà phát triển sẽ chọn phương án nào mang lại cho họ nhiều tiền hơn. Chính vì vậy, bạn sẽ nhận được ứng dụng tốt nhất, có tính năng tốt nhất trên iPhone chứ không phải Android. Thậm chí, ngay cả những công ty lớn như Facebook và Twitter cũng đều đối xử với Android như một “lựa chọn số 2”.

Bên cạnh đó, dù hệ điều hành Android có khả năng thích ứng với hàng loạt thiết bị khác nhau từ đắt đến rẻ nhưng đặc điểm này tình cờ gây ra một gánh nặng với những nhà phát triển, nhất là khi muốn kiểm tra ứng dụng của họ. iPhone chỉ có một vài phiên bản mà các nhà phát triển cần phải test.

Hệ sinh thái ứng dụng là một phần vô cùng quan trọng trong chiếc điện thoại. Các ứng dụng là cánh cửa dẫn tới hầu hết các hoạt động trên điện thoại của khách hàng. Android thực tế là một hệ điều hành tuyệt vời nhưng khi đặt cạnh iOS, các nhà phát triển sẽ xếp nó ở vị trí thứ 2.

Một vấn đề khác với hệ điều hành Android là cập nhập. Các nhà sản xuất như Samsung đa dạng Android theo những ứng dụng và thiết kế của riêng họ. Chính vì vậy, nó không còn giống như phiên bản gốc được cài trên Nexus nữa.

Kết quả là, hầu hết các diện thoại Android không chạy phiên bản hệ điều hành gốc và bởi vậy nhiều tính năng mới nhất và tốt nhất đã bị bỏ lỡ thậm chí là 3 – 6 tháng sau khi phát hành. Trái lại, Apple luôn hỗ trợ iPhone cập nhập phiên bản mới nhất.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI