Cuộc cách mạng âm nhạc mang tên Apple Music

Cuộc cách mạng âm nhạc mang tên Apple Music

Apple Music sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn trải nghiệm âm nhạc. Đây là một cuộc cách mạng. Khi Apple mua lại Beats – nhà sản xuất tai nghe và điều hành dịch vụ đăng ký âm nhạc nổi tiếng với giá 3 tỷ USD vào năm ngoái, nhiều người tỏ ra hoài nghi về quyết định này. Hiện tại, dường như câu trả lời đã được hé lộ.

apple music

Ngày hôm qua, tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2015 diễn ra ở San Francisco, Apple đã công bố về dịch vụ âm nhạc Apple Music dựa trên một phần nền tảng là thương vụ mua lại Beats. Tim Cook, CEO của Apple nói rằng: "Apple Music sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn trải nghiệm âm nhạc. Đây là một cuộc cách mạng".

Dịch vụ mới được gọi là Apple Music sẽ chính thức đến tay người dùng vào cuối tháng 6 và đến khoảng cuối năm nay sẽ xuất hiện trên Android. Với mức phí hàng tháng là 9,99 USD, người dùng có thể truy cập không giới hạn số lượng bài hát thông qua hình thức "thuê" thay vì "sở hữu". Thực tế, thời gian gần đây dịch vụ streaming trong âm nhạc ngày một tăng lên trong khi các lượt tải giảm xuống.

Tuy nhiên, không giống với sự ra đời của iPod trước đó, Apple không dẫn đầu trong cuộc cách mạng âm nhạc này. Thay vào đó, họ mạnh dạn tiến vào những mảng đang được thống trị bởi các công ty khác. Điển hình là Spotify – dịch vụ hiện đang thu hút 15 triệu lượt thuê bao trên toàn cầu. Apple Music sẽ nỗ lực khác biệt hóa chính họ so với các đối thủ nhờ việc có một danh sách các bài hát tốt hơn và người dùng có thể lựa chọn trực tiếp thay vì nhờ thuật toán.

Apple cũng cố gắng tìm ra một công cụ âm nhạc dễ dàng hơn. Thậm chí, Eddy Cue – một lãnh đạo của Apple còn giới thiệu công cụ yêu cầu bài hát bằng lời nói trên iPhone bằng dịch vụ này. Apple Music cũng nhắm đến SoundCloud – một sân chơi giúp các nhạc sỹ tự do có thể tải tác phẩm của họ lên internet phục vụ những người nghe đang tìm kiếm các nghệ sỹ mới.

Apple cũng thách thức cả những người khổng lồ khác, trong đó có YouTube. Cue đã trình bày cách dễ dàng để xem các video âm nhạc thông qua dịch vụ mới của Apple. Apple cũng thách thức cả các đài phát thanh truyền thống và internet. "Beat One" là một mạng lưới toàn cầu mới, một đài radio phục vụ âm nhạc 24/24 giờ cho những người dùng vốn không xác định được mình thực sự muốn nghe loại âm nhạc nào. Rất có thể, dịch vụ này có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách thức thưởng thức âm nhạc trên toàn cầu.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng này làm dấy lên 2 câu hỏi lớn.

Đầu tiên, liệu dịch vụ này có thật sự mang lại cuộc cách mạng hay không? Apple Music hiện có nhiều yếu tố giống với những dịch vụ âm nhạc khác trong thời điểm hiện tại. Điểm khác biệt duy nhất là họ đang biến nó thành một trải nghiệm thuận tiện hơn với nhiều tính năng mới hơn cho người dùng. Với các hãng thu âm và nhạc sỹ, dịch vụ này vô cùng hiệu quả. Việc tải sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn so với dịch vụ stream.

Thứ hai, câu hỏi đặt ra là người dùng có sẵn sàng trả tiền cho những dịch vụ "lặt vặt" như vậy của Apple không? Hiện phía Apple cho biết, họ sẽ cho phép người dùng sử dụng Apple Music miễn phí trong vòng 3 tháng trước khi phải đóng phí.

Cuối cùng, dù thành công hay thất bại thì Apple Music cũng sẽ không thể xác định được số phận của Apple. Khi lần đầu tiên giới thiệu iPod, Apple là một công ty máy tính với nhiều tham vọng lớn. Đến năm 2015, Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Họ không chỉ là công ty công nghệ mà còn là một thương hiệu xa xỉ trứ danh. Ngoài lĩnh vực âm nhạc, Apple còn tuyên bố nhiều tính năng khác được thiết kế để giữ khách hàng trong hệ sinh thái sản phẩm của họ bao gồm một ứng dụng thanh toán và đọc tin tức. Apple Music chỉ giống như một bài hát nhỏ trong album lớn của công ty mà thôi.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist