Vingroup, VietinBank, VPBank tranh mua Cảng SG

Vingroup, VietinBank, VPBank tranh mua Cảng SG

3 "ông lớn" này đều đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của Cảng Sài Gòn trong khi giới hạn sở hữu cho NĐT chiến lược chỉ là 16,51%.' Ngày 30/6 tới đây, Công ty TNHH Một thành viên Cảng Sài Gòn sẽ thực hiện đấu giá công khai 35,7 triệu cổ phần với giá khởi điểm 11.500 đồng/cổ phần.

cảng sài gòn

Vốn điều lệ dự kiến của Cảng Sài Gòn sau cổ phần hóa là 2.162 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, nhà nước sẽ nắm 64% vốn điều lệ doanh nghiệp, bán cho CBCNV và công đoàn 2,99%, bán cho cổ đông 16,51% và IPO 16,51%.

Đợt chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược sẽ được tiến hành sau khi thực hiện đấu giá công khai. Giá bán cho nhà đầu tư chiến lược sẽ không thấp hơn giá đấu thành công bình quân của cuộc đấu giá công khai.

Tới thời điểm hiện tại, có tới 3 nhà đầu tư đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của Cảng Sài Gòn với tổng tỷ lệ đăng ký tới 102%.

Trong đó, Tập đoàn Vingroup đăng ký mua 80% vốn điều lệ Cảng Sài Gòn, VietinBank đăng ký mua 11% và VPBank đăng ký mua 11%.
Cảng Sài Gòn có hoạt động kinh doanh chính là kho bãi và lưu giữ hàng hóa; bốc xếp hàng hóa; hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; vận tải hàng hóa bằng đường bộ; sản xuất các thiết bị nâng, hạ và bốc xếp; đóng tàu và cấu kiện nổi.

Đơn vị này hiện đang trực tiếp quản lý, khai thác, đầu tư góp vốn tại các cảng biển trọng điểm khu vực TP. HCM, Bà Rịa Vũng Tàu như Cảng Nhà rồng Khánh Hội, Cảng Tân Thuận...; các cảng nước sâu tại Cái Mép- Thị Vải cùng quỹ đất rất lớn.
NGUYÊN MINH/BIZLIVE