Thay đổi lớn chưa từng có tại Microsoft

Thay đổi lớn chưa từng có tại Microsoft

Vào thứ 3 vừa qua, CEO Nadella đã đưa ra 2 tuyên bố quan trọng cho thấy chiến lược rõ ràng rằng Microsoft đang ngày càng kết thân hơn với các đối thủ cạnh tranh.


Kể từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền, Microsoft đã có nhiều thay đổi lớn, một trong số đó là biến một số đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất của công ty thành đối tác. Một chiến lược kinh doanh chưa từng và không thể xuất hiện dưới thời CEO Steve Ballmer nắm quyền.

Bằng chứng là, CEO Salesforce là Marc Benioff nói rằng CEO của Box là Aaron Levie đã liên tục tán dương Nadella trong suốt một buổi hội nghị gần đây.

Cụ thể, vào thứ 3 vừa qua, CEO Nadella đã đưa ra 2 tuyên bố quan trọng cho thấy chiến lược rõ ràng rằng ông đang ngày càng kết thân hơn với các đối thủ cạnh tranh thời gian gần đây.

microsoft

Thứ nhất: NetSuite – nhà sản xuất phần mềm điện toán đám mây trị giá 7 tỷ USD đã tuyên bố chiến lược hợp tác với Microsoft để người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn và hợp thành thể thống nhất với Office 365 và Azure – nền tảng điện toán đám mây của Microsoft.Việc này mang lại những lợi ích rõ ràng, người dùng sẽ truy cập vào Azure nhanh hơn trong khi dữ liệu đồng bộ giữa NetSuite và Excel cũng nhanh hơn.

Thứ hai: Thỏa thuận hợp tác với Dropbox. Với bản cập nhập mới của iOS, người dùng Dropbox có thể tạo ra các tài liệu Microsoft office chuẩn trong những ứng dụng của iOS cho Dropbox. Dịch vụ lưu trữ này sẽ được tích hợp hẳn vào các phần mềm Office của Microsoft. Người dùng có thể truy xuất file trên Dropbox ngay từ trong phần mềm Office, hay chỉnh sửa file Office ngay từ phần mềm Dropbox.

Tất cả những động thái kể trên cho thấy Microsoft đang nhiệt tình hợp tác với các đối thủ cạnh tranh của họ để mở rộng vị thế trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Trong lịch sử, Microsoft được biết đến với chính sách ngoại giao “cứng rắn” với các đối thủ cạnh tranh, họ thường cắt quyền truy cập của công ty đối thủ vào các nền tảng của họ và thích tự xây dựng phần mềm riêng. Đây là chiến lược đã được thực hiện rất nghiêm ngặt dưới thời CEO Steve Ballmer.

“Trước đây, cựu CEO Steve Ballmer gần như không quan tâm đến mối quan hệ với Salesforce. Thực tế, ông ấy là kiểu người có thể làm mọi việc để không có mối liên quan nào với Salesforce”, Benioff nói.

Trong bài phỏng vấn với Recode, CEO của NetSuite là Zach Nelson chia sẻ về thay đổi chiến lược của Microsoft: “Trong lịch sử, chúng tôi không có nhiều mối liên hệ với Microsoft, thực tế chúng tôi coi họ là đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bây giờ đã khác, Satya thực sự thích thú với thỏa thuận hợp tác cùng Office 365”.

Nhìn chung đây là kế hoạch không ngoan của CEO Nadella. Microsoft không chỉ nhận được “cái nhìn thiện cảm hơn” từ các đồng nghiệp mà còn giúp họ nâng cao vị thế để cạnh tranh với các doanh nghiệp điện toán đám mây.

“Đây là một tin tốt cho Micrsoft bởi nó sẽ hợp thức hóa tham vọng cạnh tranh trong thị trường điện toán đam mây với Amazon và giúp họ chính thức tiến vào mảng ứng dụng cho doanh nghiệp”.

Những thay đổi mà Nadella mang lại cho Microsoft không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những mối quan hệ đối tác gắn bó hơn. Đầu năm, ông cũng đã khuấy động lại sức nóng cho Windows và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng các nhà phát triển.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI