PepsiCo bỏ chất tạo ngọt aspartame tại Mỹ

PepsiCo bỏ chất tạo ngọt aspartame tại Mỹ

Hãng PepsiCo cho biết hãng đang loại bỏ đường hoá học aspartame trong loại nước ngọt Diet Pepsi nhằm đáp ứng nỗi lo lắng của khách hàng và thay thế bằng đường sucralose, một loại chất tạo ngọt nhân tạo khác thường được biết đến như là Splenda.

Dẫu cố gắng ám thị người dân về loại thức uống không làm tăng calo gây béo phì bằng lon “ốm”, nhưng khối lượng bán hàng Diet Pepsi vẫn tiếp tục suy giảm.

Quyết định thay đổi các chất tạo ngọt được đưa ra khi mà người Mỹ quay lưng với loại nước ngọt có gas phổ biến.
Đối thủ Coca-Cola tuần này cho biết khối lượng bán hàng Diet Coke, vốn cũng sử dụng đường aspartame, giảm 5% ở Bắc Mỹ trong ba tháng đầu năm nay.

Coca-Cola thông báo rằng hãng không có các kế hoạch thay đổi chất tạo ngọt trong Diet Coke – nguyên là nước cola ăn kiêng bán chạy hàng đầu ở Mỹ.

Cơ quan quản lý thực dược cho rằng aspartame, được biết dưới tên thương mại là Equal và NutraSweet, là “một trong những chất được nghiên cứu thấu đáo nhất trong việc cung cấp thực phẩm cho con người, với hơn 100 nghiên cứu ủng hộ sự an toàn của nó.”

pepsico

Gần đây hơn, một uỷ ban cố vấn của chính phủ trong bảng hướng dẫn chế độ ăn uống của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng aspartame dường như an toàn đối với lượng tiêu thụ của người Mỹ. Nhưng họ cũng nói thêm rằng vẫn còn chút nào đó không chắc chắn liệu chất tạo ngọt có tăng nguy cơ đối với ung thư máu ở nam giới hay không.

Các giám đốc ở Coke và Pepsi đổ lỗi cho sự suy thoái là do nhận thức rằng chất tạo ngọt không an toàn.

John Sicher, người xuất bản Beverage Digest, tạp chí theo dõi ngành công nghiệp đồ uống, lưu ý rằng các thái độ đối với aspartame rất ư là tiêu cực. Sử dụng một công cụ trực tuyến có tên là Topsy để đo tình cảm trên Twitter theo thang điểm từ 0 đến 100, ông nhận thấy từ “aspartame” chỉ đạt thứ 22 trong bảng xếp hạng, dưới hạng 38 đối với từ “Quốc hội”.

So ra, từ “yêu” hạng 96 và từ “Giáng sinh” hạng 88.

Thái độ tiêu cực đối với aspartame không có vẻ như lây sang sucralose. Sparkling Ice, một thức uống calo bằng không được tạo ra vào những năm 1990, được tạo ngọt bằng sucralose và đã tận hưởng được sự tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

“Aspartame là lý do số 1 khiến người tiêu dùng không uống nước ngọt có ga ăn kiêng,” Seth Kaufman, phó chủ tịch Pepsi, nhận định.

Trong các thử nghiệm, theo Kaufman, người dân vẫn còn nhận thức thức uống có công thức mới là Diet Pepsi, nhưng nó có thể có “một khẩu vị khang khác.”

Diet Pepsi cũng vẫn có acesulfame potassium, hoặc ace-K, mà PepsiCo cho rằng họ bổ sung vào thức uống hồi cuối năm 2012 để giúp ngăn ngừa khẩu vị của nó bị suy giảm theo thời gian.

PepsiCo cho rằng Diet Pepsi được thay đổi công thức sẽ bắt đầu lên kệ hàng vào tháng tám, với các lon khẳng định bằng khẩu hiệu “Now Aspartame Free” (Bây giờ không còn aspartame). Sự thay đổi chỉ áp dụng trên thị trường Hoa Kỳ và sẽ tác động đến toàn bộ các loại Diet Pepsi, như Diet Pepsi không có caffeine và Diet Pepsi có anh đào tự nhiên. Nhưng không áp dụng cho các thức uống khác của PepsiCo, như Diet Mountain Dew.

Coke cũng đã đưa ra một phiên bản Diet Coke có chất tạo ngọt Splenda vào 2005, nhưng nhãn hàng này vẫn hạn chế.

Sicher của Beverage Digest cho biết ông nghĩ rằng sự thay đổi của Diet Pepsi có thể làm cho người dân thử và thử lại thức uống. Nhưng theo ông, còn quá sớm để nói nó có tác động to lớn như thế nào trong những năm tới.

Khối lượng Diet Pepsi và Diet Coke bắt đầu giảm xuống liên tiếp vào 2005 và 2006, theo Beverage Digest. Khối lượng tiếp tục giảm từ đó, và sự suy thoái tăng nhanh trong hai năm qua.

Khởi Thức (Theo Thegioitiepthi/AP)