FPT Shop – thế lực mới ngành bán lẻ kỹ thuật số

FPT Shop – thế lực mới ngành bán lẻ kỹ thuật số

Dù “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều hệ thống khác, nhưng theo số liệu kinh doanh của các kênh bán lẻ hàng kỹ thuật số (điện thoại di động, máy tính, phụ kiện…) trong năm 2014, mô hình FPT Shop đã vươn lên vị trí thứ hai về doanh thu tại thị trường Việt Nam.

fpt

Phát triển!

Năm 2012, khi lãnh đạo tập đoàn FPT quyết định đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, FPT Shop đã “trình làng” với diện mạo mới: thương hiệu “đỏ và đen”, logo ba màu, trưng bày hàng hoá bắt mắt, có nhiều chương trình khuyến mãi thiết thực và hấp dẫn, đã trở thành “đặc sản” của FPT Shop như: chương trình bảo hành vàng “Vào nước – rơi vỡ… vẫn đổi mới”, “Tiếp xăng trên từng cây số – mua hàng, hoàn tiền xăng”… Với mô hình “shop”, FPT định vị khách hàng của FPT Shop đa dạng hơn, từ cao cấp cho đến bình dân. Ở các “shop”, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm cao cấp của Apple, Samsung có giá hàng chục triệu đồng cho đến những sản phẩm bình dân với giá năm bảy trăm ngàn…

Từ những siêu thị sang trọng của mô hình “retail” tại những khu vực trung tâm của các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội…, khi chuyển sang mô hình “shop”, những cửa hàng có diện tích nhỏ hơn nhưng phủ rộng để đáp ứng nhu cầu mua sắm những sản phẩm chính hãng kèm với những chính sách hậu mãi: bảo hành, chăm sóc khách hàng… với những chuẩn mực hiện đại! Những quyết sách đầu tư mạnh mẽ vào FPT Shop, theo lời tổng giám đốc FPT Shop Nguyễn Bạch Điệp, đã thúc đẩy mô hình FPT Shop phát triển vượt bậc với những con số (tính đến cuối năm 2014): doanh thu trong ba năm đã tăng trưởng năm lần – từ 1.000 tỉ đồng lên 5.200 tỉ đồng, số lượng shop tăng trưởng ba lần – 50 shop lên 160 shop, đội ngũ nhân viên tăng từ 1.000 người lên gần 4.000. Hiện nay FPT Shop đã phủ sóng tại 63 tỉnh, thành. “Năm 2015, mục tiêu của FPT Shop là phát triển chuỗi bán lẻ lên tới 220 cửa hàng, doanh thu là 6.800 tỉ đồng, 4.500 nhân viên và lợi nhuận sau thuế là 122 tỉ đồng”, bà Điệp nói về những con số mà FPT Shop phải thực hiện trong năm nay. “Tôi tin năm nay không những đạt được những chỉ tiêu trên mà có thể vượt”, bà Điệp khẳng định.

Trách nhiệm và tinh thần “lăn xả”

Thị trường bán lẻ hàng kỹ thuật số Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt, không chỉ từ các chuỗi trong nước mà có cả các chuỗi bán lẻ nước ngoài. Nhìn lại quãng đường tuy ngắn ngủi nhưng gập ghềnh, bà Điệp tâm sự: “Để có được những thành công mang tính nền tảng là thái độ kiên trì học hỏi và nỗ lực làm việc từ đội ngũ lãnh đạo cho tới nhân viên. Chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân sự FPT Shop đã được khách hàng ghi nhận nhưng với tinh thần cầu tiến và lăn xả, chúng tôi luôn tâm niệm: phải nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm hơn nữa để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

FPT Shop đang nỗ lực làm việc để thực hiện “điều giản dị” là: “Mong muốn xây dựng FPT Shop trở thành một thương hiệu uy tín, thân thiện, được khách hàng tiêu dùng tin tưởng!”

FPT Shop đã trưởng thành, cần có không gian, môi trường mới để phát triển mạnh mẽ hơn. Hay nói cách trừu tượng hơn là cần “chiếc áo mới”! Một trong những giá trị mới, lãnh đạo tập đoàn FPT và ban lãnh đạo FPT Shop đã có chủ trương là “dang rộng vòng tay” để đón nhận những nhà đầu tư mới, không chỉ có thế mạnh về tài chính mà còn có những định hướng chiến lược, để cùng phát triển FPT Shop trở thành một “thế lực” có khả năng cạnh tranh cao và tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực bán lẻ hàng kỹ thuật số không chỉ trong nước mà còn ở các nước láng giềng, như lời chia sẻ của bà Bạch Điệp: “Không chỉ phát triển ở Việt Nam, trong tương lai, FPT Shop còn muốn đem những hiểu biết và kinh nghiệm phát triển thương hiệu ra các thị trường nước ngoài lân cận”.

Đó là khát vọng mới của FPT Shop. Họ sẽ làm được như đã từng làm ở ngay mảnh đất Việt Nam.

Bích Hạnh/TGTT