Galaxy S6 - vũ khí chiến lược đánh bại Apple

Galaxy S6 - vũ khí chiến lược đánh bại Apple

Samsung đang phải đối mặt với thử thách: Liệu dòng điện thoại thông minh mới là Galaxy S6 có tái mang lại lợi nhuận trong mảng di động cho công ty hay không? Trong khi nhiều tín hiệu cho thấy Samsung có thể vượt qua tình trạng sụt giảm lợi nhuận tồi tệ diễn ra thời gian gần đây thì hãng này lại phải đối mặt với câu hỏi tiếp theo là: Liệu dòng điện thoại thông minh mới có tái mang lại lợi nhuận trong mảng di động cho công ty hay không?

chiến lược của samsung

Với sự ra mắt của chiếc Galaxy S6 vào thứ 6 vừa qua, các nhà đầu tư mong đợi công ty sẽ tăng được biên lợi nhuận vốn bị sụt giảm mạnh trong năm qua. Trước đó, sau 10 quý liên tiếp với biên lợi nhuận đạt 15% thậm chí hơn, con số này bắt đầu giảm một nửa, xuống còn 7,1% trong quý thứ 3 của năm 2014.

chiến lược của samsung

Biến động biên lợi nhuận của Samsung từ năm 2010 - 2014.

Chia sẻ trong buổi hội thảo với các nhà đầu tư vào năm ngoái, Kim Hyun-joon – phó chủ tịch mảng di động của Samsung nói rằng công ty đang nhắm đến thúc đẩy biên lợi nhuận mảng di động tăng trở lại. Và chìa khóa để đạt được mục tiêu này sẽ phụ thuộc vào kết quả doanh số bán hàng của Galaxy S6 và S6 Edge vừa ra mắt với mức giá từ 600 – 1.000 USD (bản không có hợp đồng với nhà cung cấp).

Giá của S6 cao hơn so với những dòng trước đó như Galaxy S5. Tuy nhiên, Samsung hy vọng rằng thiết kế đẹp của mẫu màn hình cong S6 Edge sẽ có sức hút mạnh mẽ dù ít tính năng hơn. Được biết, Samsung đã tập trung vào thiết kế sản phẩm hơn kể từ sau lời “tự thú” về việc “quá lười” với Galaxy S5 khiến khách hàng thất vọng.

Bên cạnh đó, các khách hàng cũng rất hào hứng với thay đổi chuyển từ vỏ nhựa truyền thống sang kim loại. Màn hình cong độc nhất cũng là đặc điểm quan trọng khiến S6 Edge khác biệt so với những đối thủ khác.

S6 và S6 Edge có “thiết kế tập trung hơn là chức năng”, giám đốc tiếp thị mảng di động của Samsung là Lee Yong-hee nói trong một bài phỏng vấn. Ông cũng nhấn mạnh rằng Samsung đặt cược vào việc đánh bại Apple về tiêu chuẩn di động vàng vốn đã định hình trong tâm trí người dùng điện thoại thông minh.

Rất nhiều chuyên gia phân tích nói Galaxy S6 Edge có thể bán chạy hơn S6 trong trường hợp chuỗi cung ứng không gặp bất kỳ vấn đề nào. Ngoài ra, S6 Edge còn sử dụng quy trình sản xuất tinh vi để mang lại hiệu ứng màn hình cong tốt nhất.

Dẫu vậy, dù Galaxy S6 là sản phẩm có bình luận tích cực nhất nhưng sản phẩm này cũng phải đối mặt với nhiều thử thách hơn bất kỳ mẫu nào trước đó. Cụ thể, Samsung vẫn sử dụng hệ điều hành Android của Google vốn đã phổ biến và xâm nhập trên toàn châu Á. Trong khi đó, hệ điều hành của Apple đã phá kỷ lục doanh số bán với iPhone 6 và 6 Plus.

Lee Sung-woo một chuyên gia phân tích tại IBK Securites ở Seoul mong đợi, S6 Edge sẽ bán chạy hơn “người bạn đồng hành” S6 Edge. Ông cũng chờ đợi doanh số bán điện thoại thông minh sẽ đẩy biên lợi nhuận mảng di động của hãng lên 13% ngay trong quý 2 của năm. Thậm chí, các chuyên gia hy vọng tín hiệu tích cực này sẽ còn duy trì đến hết năm 2015.

Một số người lại tỏ ra bi quan về biên lợi nhuận mảng di động của Samsung bởi các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc tiếp tục đưa ra những sản phẩm rẻ hơn Samsung và hạ giá bán.

Chuyên gia phân tích Jefferies nói một vài nhà đầu tư dự đoán biên lợi nhuận mảng di động của Samsung sẽ giảm xuống dưới 5%. “Nếu làm một phép suy diễn thì Samsung không có gì tốt hơn Dell hay HP về lĩnh vực máy tính. Cả 2 công ty đã bị bóp ngẹt bởi các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc. Hơn nữa, các nhà đầu tư dường như quá lạc quan vào triển vọng của Samsung.

Dù Galaxy S6 Edge có dành được cảm tình của khách hàng thì các chuyên gia phân tích nói rằng công nghệ màn hình cong sẽ bảo đảm rằng các thiết bị của Samsung vẫn đi trước các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm cả đối thủ Xiaomi và Huawei.

Tom Kang – một chuyên gia phân tích tại Counterpoint Technology Market Research của Hong Kong viết trong trích dẫn gần đây rằng chỉ 2 công ty duy nhất có khả năng cung cấp công nghệ màn hình cong là LG Display và Samsung Display Co.

Ông thậm chí còn chỉ ra thách thức với các nhà sản xuất giá rẻ đang mong có thể đánh cắp kiểu dáng khung kim loại của Galaxy S6 rằng việc này đòi hỏi công nghệ đặc biệt mà Samsung đã phải mất nhiều năm mới mua được. Tựu chung những điểm này sẽ khiến Samsung khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh cùng chạy Android khác “ít nhất là trong 6 tháng”, Kang nói.

Ngoài ra, các triển vọng lạc quan khác đến với Samsung vào thứ 3 khi công ty cho biết tốc độ giảm lợi nhuận đang chậm lại và họ mong đợi sẽ đạt 5,9 nghìn tỷ won hoặc xấp xỉ 5 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong quý 1 kết thúc vào 31/3. Đều này sẽ chấm dứt mức giảm 36% so với quý 4 năm 2014 và 60% so với quý 3 năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ còn phụ thuộc vào bản công bố kết quả kinh doanh vào cuối tháng này.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ