Motorola sức cùng lực kiệt sau nhiều nỗ lực

Motorola sức cùng lực kiệt sau nhiều nỗ lực

Motorola Solution đã thất bại trong việc tìm kiếm người mua sau nhiều tháng nỗ lực kêu gọi từ các quỹ tư nhân và các công ty lớn.
 Sau nhiều tháng "rao bán mình", nhà sản xuất thiết bị radio và viễn thông Motorola Solution vẫn gần như không thu hút được sự chú ý của bất kỳ người mua nào. Motorola hiện có giá trị thị trường vào khoảng 13,2 tỷ USD.

Trước đó, Motorola Solution đã tiếp cận những người mua chiến lược bao gồm cả Honeywell International và Tyco International nhưng đều không nhận được hồi âm. Một vài công ty lo ngại rằng công nghệ của Motorola Solution có thể sẽ nhanh chóng bị lỗi thời và không xứng với mức giá mua. Bản thân các quỹ cũng đang rất khó khăn trong việc huy động vốn cho những giao dịch lớn.

Gần đây, Motorola liên tục gặp khó khăn khiến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu giảm tới 45% so với năm ngoái và doanh số bán hàng năm nay cũng giảm nhẹ.

motorola, thương hiệu

Bloomberg báo cáo trong tháng 2 rằng, Motorola đã thuê các ngân hàng đầu tư để tìm kiếm người mua. Tại thời điểm đó, doanh số bán hàng của công ty cũng đã giảm trong nhiều tháng.

Chuyên gia phân tích Keith Housum thì cho rằng, Motorola Solution có thể chỉ thu hút được những nhà cung cấp mạng không dây bởi họ đang muốn nhanh chóng xâm nhập vào mạng lưới viễn thông.

Đại diện Motorola, honeywell và Tyco từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Có trụ sở tại Schaumburg, Illinois (Mỹ), Motorola Solution là doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm như radio, mạng iDen push-to-talk và các thiết bị thông tin liên lạc. Khách hàng của họ bao gồm cả chính phủ Mỹ (chiếm 8% doanh số), nhà sản xuất xe hơi Volswaghen AG, Ford Motor và Bayerische Motoren Werke.

Motorola Solution được tách ra từ Motorola Inc - một công ty viễn thông đa quốc gia của Mỹ thành lập năm 1928. Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009, Motorola bị thua lỗ 4,3 tỷ USD sau đó đưa ra quyết định tách thành 2 công ty độc lập là Motorola Mobility và Motorola Solutions.

Sự chia tách này đến sau khi các nhà đầu tư mà dẫn đầu là tỷ phú Carl Icahn muốn tái cấu trúc toàn bộ công ty. Tuy vậy, tháng 5/2012, Motorola Mobility chính thức được bán cho Google với giá 12,5 tỷ USD. Cuối tháng 1/2914, Google cho biết bán Motorola Mobility cho Lenovo với giá 2,91 tỷ USD.

Chưa dừng lại ở đó, công ty này vẫn tiếp tục dần gỡ bỏ các mảng kinh doanh bao gồm việc bán doanh nghiệp quét mã vạch và tần số công nghệ định dạng cho Zebra Technologies với giá 3,5 tỷ USD vào năm ngoái.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg