Trẻ em - vấn đề lớn nhất của McDonald's

Trẻ em - vấn đề lớn nhất của McDonald's

“Trẻ nhỏ ngày càng tinh tế. Chúng không đến McDonald's chỉ vì mấy món đồ chơi nữa”. Năm 2003, gần 39% trẻ em Mỹ ăn đồ ăn nhanh hàng ngày. Trong nhiều thập kỷ, McDonald's lôi kéo trẻ nhỏ bằng Suất ăn Vui vẻ, đồ chơi rực rỡ và linh vật chú hề vui nhộn. Nhưng có vẻ những biện pháp này không phát huy tác dụng.

Trẻ nhỏ tại Mỹ giờ đây không ăn nhiều thức ăn nhanh như trong quá khứ. Với tỷ lệ sinh đẻ đi xuống, càng ngày số lượng trẻ nhỏ tại Mỹ càng giảm.

Năm 2003, gần 39% trẻ em Mỹ ăn đồ ăn nhanh hàng ngày. Tính đến năm 2010, tỷ lệ này giảm tới 20% xuống chỉ còn chưa đầy 33%.

mcdonald's

Cùng lúc, tỷ lệ sinh đẻ cũng sụt 9% trong giai đoạn 2007 - 2013. Đây được xem là một vấn đề lớn đối với McDonald's.

Tính ra, số lượng trẻ nhỏ xem quảng cáo trên TV của McDonald's sẽ giảm 9%, lượng trẻ em ‘nghiện’ ăn bánh kẹp McDonald's cũng giảm 9%, số trẻ nài nỉ bố mẹ dắt đến McDonald's để gặp chú hề Ronald cũng giảm 9%.

Đây là tin xấu đối với một công ty có doanh thu từ Suất ăn Vui vẻ cho trẻ nhỏ chiếm tới 10% tổng doanh thu.

Trên thực tế, hiện các gia đình có con nhỏ dưới 12 tuổi chỉ chiếm 14,6% lượng khách của McDonald's, giảm so với tỷ lệ 18,6% trong năm 2011, theo số liệu Technomic.

“Trẻ nhỏ ngày càng tinh tế. Chúng không đến McDonald's chỉ vì mấy món đồ chơi nữa”, Mary Chapman – Giám đốc cải tiến sản phẩm tại công ty Technomic chỉ ra.

Tuy nhiên lãnh đạo công ty lại đang cố tình tảng lờ vấn đề này, thay vào đó tìm đủ cách để khôi phục doanh số trượt dốc, như rút gọn thực đơn, tăng tốc dịch vụ khách hàng.

“Một trong những đặc điểm làm nên thương hiệu cho McDonald's là khả năng làm chiều lòng các gia đình có con nhỏ. Vậy mà trong kế hoạch cải cách mới, công ty không nhắc gì đến bộ phận khách hàng này, đây là lỗi chết người trong kế hoạch vực dậy hoạt động của McDonald's”, chuyên gia phân tích kinh doanh Warren Shoulberg đánh giá trên trang blog The Robin Report.

LỀ PHƯƠNG/Bizlive