Những thương hiệu nổi tiếng có “xuất thân” từ quân đội

Những thương hiệu nổi tiếng có “xuất thân” từ quân đội

Kotex, M&M, Vodafone là vài trong số các “di sản” thương hiệu nổi tiếng từ thời chiến tranh. Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới là “di sản” từ thời chiến tranh. Nhiều trong số đó vẫn tự hào thể hiện dấu hiệu của một thời oanh liệt trên logo, nhưng một số khác đã cải tiến hoàn toàn vẻ ngoài của sản phẩm, theo tạp chí Business Insider.

adidas

Adidas ra đời từ một mâu thuẫn trong thời Thế chiến II. Ảnh: Adidas

Xe Jeeps

xe jeeps

Chiếc Jeeps nguyên bản đầu tiên được sản xuất vào năm 1941, đặc chủng dành cho quân đội. Xe Willys MB Jeeps trở thành phương tiện bốn bánh phổ biến nhất của quân đội Mỹ trong Thế chiến II.

Chocolate M&M

Chocolate M&M

Hãng bánh kẹo Mars chế ra công thức cho chocolate M&M vào thời Nội chiến Tây Ban Nha. Trước đó, Forrest Mars Sr. nhìn thấy binh lính ăn những viên chocolate nhỏ bọc ngoài một lớp kẹo cứng, giúp chúng không bị chảy dưới trời nắng.

Trong chuyến viếng thăm, Forrest đi cùng một thành viên trong nhà Rowntree – gia tộc kinh doanh bánh kẹo nổi tiếng. Sau này Tập đoàn Rowntree cũng sản xuất Smarties – một loại chocolate bọc kẹo rất giống M&M – chuyên phục vụ xuất khẩu.

Vodafone

Vodafone tiền thân là một chi nhánh của Racal Electronics vào thập niên 80, khi đó Racal Electronics là nhà sản xuất công nghệ radio cho quân đội lớn nhất Anh Quốc. Racal cũng là công ty sản xuất đồ điện tử lớn thứ ba Xứ sở sương mù.

Vodafone

Đây là chiếc điện thoại di động đầu tiên của Racal có tên Mobira Transportable, nặng tới 5 cân.

Kính mát Ray-Ban

Kính mát Ray-Ban

Có thể nói Ray-Ban Aviator là nhãn hiệu kính râm nổi tiếng nhất thế giới. Bausch & Lomb khai sinh ra phong cách này từ yêu cầu của Chuẩn tướng không quân Mỹ.

Ông muốn nhà thiết kế chế ra một chiếc kính râm có khả năng hạn chế cảm giác buồn nôn và đau đầu cho những phi công bay ở độ cao lớn.

Mẫu dựng nguyên bản ra đời năm 1936, mắt kính màu xanh, có khả năng chống chói mà không cản trở tầm nhìn của phi công.

Sản phẩm vệ sinh Kotex

kotex

Băng vệ sinh Kotex ban đầu là gauze y tế chữa trị cho binh lính trúng thương trong Thế chiến I. Các y tá quân đội đã biến thể miếng bông này để phục vụ mục đích vệ sinh cá nhân. Năm 1920, Kotex trở thành sản phẩm hàng tiêu dùng đầu tiên của tập đoàn Kimberly-Clark.

Keo dính Super Glue

Keo siêu dính Super Glue được phát hiện lần đầu tiên năm 1942, khi một nhóm các nhà khoa học tình cờ chế ra trong lúc đang điều chế nhựa sản xuất súng. Hợp chất này kết dính bất cứ vật thể nào tiếp xúc với nó.

Super Glue

Keo dính Super Glue được bán trên kệ hàng thương mại năm 1958.

Dao Victorinox

victorinox

Victorinox được phát triển từ loại dao mài Ibach-Schqwyz của Thụy Sỹ. Nhà sáng lập Karl Elsener I trở thành nhà cung cấp dao quân đội lớn đầu tiên của Quân đội Thụy Sỹ.

Hugo Boss

hugo boss

Hugo Boss là một thành viên của Đảng Phát xít. Ông trở thành nhà cung cấp đồng phục chính thức của đảng Quốc Xã, bao gồm cả Đoàn thanh niên Hitler, tổ chức bán quân sự Sư đoàn bão táp và Đội cận vệ.

Nước có ga Fanta

fanta

Fanta được sáng chế vì siro sản xuất Coca-Cola bị cấm nhập khẩu vào Đức Quốc Xã trong Thế chiến II.

Giám đốc Coca-Cola Đức hồi đó quyết định phát triển một loại độ uống mới từ các nguyên liệu có sẵn trong nước, như váng sữa và bã táo, kết quả cho ra Fanta.

Tên của loại đồ uống này lấy cảm hứng từ từ Fantasie, có nghĩa là Tuyệt vời trong tiếng Đức. Coca-Cola phân phối Fanta trên toàn thế giới từ năm 1955.

Banana Republic

 Banana Republic là đứa con tinh thần của hai vợ chồng Mel và Patricia Ziegler năm 1978. Ban đầu, họ chuyên sửa chữa và bán quần áo, quân phục cũ.

Sau này, chuỗi thời trang mở rộng bán các sản phẩm nguyên bản, sau này về tay Gap năm 1983.

Volkswagen Beetle

Volkswagen Beetle

Hãng xe Porsche thiết kế Volkswagen Beetle theo yêu cầu của Adolf Hitler. Ông ta yêu cầu một phương tiện rẻ nhưng bền, có thể sản xuất số lượng lớn, phục vụ giao thông trên mạng lưới đường mới xây dựng của Đức.

Chiếc Beetle đầu tiên được sản xuất năm 1938, trong ảnh là chiếc Beetle 1963, nổi danh sau khi xuất hiện trong bộ phim Herbie Nổi Loạn.

Motorola

Motorola

Motorola tiền thân là một công ty sản xuất pin có tên Galvin Manufacturing Corporation. Năm 1940, công ty phát triển máy bộ đàm radio hai chiều Handie-Talkie SCR536, sản phẩm biểu tượng trong Thế chiến II.

Adidas và Puma

Adidas và Puma

Hai nhà đồng sáng lập của Adidas và Puma là hai anh em ruột - Adi và Rudolf. Hai anh em từng là đối tác trong công ty Dassler Brothers Sport Shoe vào thập niên 20.

Nhưng mâu thuẫn nổi lên giữa hai bên trong Thế chiến II, khi Quân đồng minh đánh bom Herzogenaurach. Một số người kể lại rằng Adi đã thốt lên: “Quân khốn bẩn thỉu đó lại quay lại” khi ông cùng vợ xuống hầm trú bom, Rudi cùng vợ đã ở sẵn đó.

Rudi cho rằng Adi chửi mình, căng thẳng leo thang, hai người tách công ty vào năm 1945. Adi đặt tên công ty mới là Adidas, Puma là cái tên Rudi chọn.

Băng dính Duct Tape

war14

Ban đầu băng dính Duct Tape được Johnson & Johnson sáng chế trong Thế chiến II, khi các binh sĩ cần một loại băng khỏe, dàn hồi, không thấm nước để sửa máy móc, thiết bị, súng ống.

Khi đó các binh sĩ gọi đùa loại băng dính là là Duck Tape (Băng Vịt) vì nó chống thấm nước như lông vịt.

THẢO MAI/BIZLIVE