4 sai lầm khiến Adidas thất thế

4 sai lầm khiến Adidas thất thế

Rõ ràng, Adidas đang gặp khó khăn. Doanh số bán của Adidas trên thị trường Bắc Mỹ liên tục giảm trong 3 năm qua và giới đầu tư bắt đầu nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của giám đốc điều hành hãng này. Cổ phiếu của Adidas giảm 40% trong năm 2014.

Adidas đã từng là đối thủ lớn nhất của Nike tại Mỹ. Nhưng năm qua, hãng giày Under Armour trụ sở tại Baltimore đã trở thành công ty sản xuất giày dép số 2 tại Mỹ, chỉ sau Nike, đẩy Adidas xuống vị trí thứ 3.

Vậy, Adidas đã sai lầm ở đâu?

adidas

1. Những người đứng đầu hãng thể thao danh tiếng của Đức đã không theo kịp thị hiếu tại Mỹ.

Christine Noh, chủ sở hữu chuỗi thời trang đường phố Nohble ở New York, cho Wall Street Journal biết, Adidas không còn lắng nghe ý kiến của các nhà bán lẻ về các mẫu giày sẽ bán tốt tại Mỹ.

Nếu lãnh đạo cao cấp của bạn ở Đức và họ không biết gì về Flatbush từ Harlem đến Virginia, thì thật khó để hy vọng thông tin được đó được ủng hộ và có hành động phù hợp và tức thời.

Hiện Adidas đang cố gắng đưa thêm “thị hiếu Mỹ” vào sản phẩm.

Thị hiếu Mỹ có lẽ rất khác so với Đức, giám đốc Adidas tại Bắc Mỹ Mark King cho biết.

2. Adidas để mất nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở vào tay Nike.

Ví dụ, những năm 1980, Adidas dừng hợp đồng quảng cáo tiềm năng với cầu thủ bóng rổ Michael Jordan, tin rằng những người hâm mộ có lẽ thích những cầu thủ cao lớn hơn. Thay vào đó Nike lại ký hợp đồng với Michael Jordan.

30 năm sau, nhãn hiệu Jordan vẫn mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho Nike, kể cả khi Jordan đã rời Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) 10 năm trước, theo Forbes.

Nike cũng ký hợp đồng với các vận động viên người Mỹ nhiều hơn Adidas.

3. Tốc độ đổi mới và cải tiến sản phẩm của Adidas quá chậm.

Tốc độ đổi mới trung bình từ thiết kế đến kệ bán trong cửa hàng là 18 tháng, khiến Adidas gặp khó khăn trong việc giành lợi thế từ những xu hướng mới nổi, theo Wall Street Journal.

Adidas đang cố gắng giảm thời gian cải tiến xuống 6 tháng.

4. Adidas chi quá nhiều cho Reebok vào năm 2005.

Theo một cựu quan chức cao cấp của Adidas, thời điểm bắt đầu xem xét các con số, hãng này biết rằng đây là thương vụ không hiệu quả như mong đợi và rằng Adidas đã chi quá nhiều tiền, lên đến 3,8 tỷ USD cho thương vụ mua lại này.

Reebok đang gặp khó khăn vào thời điểm đó và Adidas phải sử dụng tiền thu được từ hoạt động chính để cải thiện hoạt động kinh doanh của Reebok.

Theo DVO/Business Insider