Yahoo thời hoàng kim còn xa

Mặc dù một loạt các đời CEO của Yahoo đã cố công vực dậy hoạt động của công ty, nhưng từ năm 2008 đến nay Yahoo vẫn chưa một lần có tăng trưởng doanh thu.

yahô
Gã khổng lồ Internet của Mỹ Yahoo vẫn đang nắm trong tay lượng người sử dụng lớn trên toàn cầu: 575 triệu khách truy cập mỗi tháng. Và sau 2,5 năm cầm cương tại Yahoo mà chưa cải thiện được đáng kể hoạt động của công ty, nữ CEO đương nhiệm Marissa Mayer đã quyết định đi một bước táo bạo, khi gần đây bà tiết lộ kế hoạch chia tách cổ phần mà Yahoo sở hữu trong tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, có trị giá khoảng 32 tỷ USD.

Trở thành mục tiêu dễ thâu tóm?

Cổ đông của Yahoo rất hoan nghênh động thái này. Nhưng một khi không còn “hũ vàng” Alibaba để làm lực đỡ cho giá cổ phiếu Yahoo, một câu hỏi được đặt ra là Yahoo sẽ còn lại những gì?
“Yahoo giống như là một cửa hàng giặt ủi nhỏ mà một ngày nọ vô tình phát hiện có một mỏ vàng đang nằm ở dưới. Giờ nó không còn mỏ vàng đó và quay trở lại chỉ là một cửa hàng giặt ủi nhỏ mà thôi”, một lãnh đạo ngân hàng cấp cao tại New York (không muốn nêu tên) nhận xét.

Sản phẩm của Yahoo có mặt trên nhiều lĩnh vực web như thể thao, tài chính, thời tiết, nhưng công ty lại bỏ lỡ sự trỗi dậy của mảng nội dung do người sử dụng tạo ra trên các website như YouTube và Facebook.
Để bắt kịp với các xu hướng trực tuyến, trong những năm qua Yahoo đã không ngừng đi thâu tóm doanh nghiệp và mới đây là thâu tóm dịch vụ tiểu blog Tumblr với giá 1 tỷ USD, nhưng vẫn chưa có nhiều cải thiện đáng kể.
Cho đến nay, khoản đầu tư vào Alibaba cách đây gần 10 năm vẫn là một trong những khoản đầu tư béo bở nhất của Yahoo. Một khi Yahoo từ bỏ số cổ phần còn nắm giữ trong công ty này, hãng sẽ mất đi tài sản béo bở của mình.

Đáng lo ngại hơn, Yahoo đang trở thành một mục tiêu dễ thâu tóm hơn sau khi chia tay với khoản đầu tư tại Alibaba. Nhiều năm nay, các ngân hàng và các công ty đầu tư tư nhân “lượn lờ” quanh Yahoo với hy vọng có thể tiến tới một cuộc sáp nhập hoặc mua lại dựa trên vay nợ. Tuy nhiên, khoản đầu tư có giá trị lớn của Yahoo tại Alibaba khiến cho hầu hết những kẻ muốn thâu tóm công ty internet này chỉ có thể đứng ngoài nhìn.

Thế nhưng, cơ hội cho những kẻ rình mồi này sẽ tới khi Yahoo chia tách số cổ phần trị giá 32 tỷ USD trong Alibaba, khiến công ty trở thành một mục tiêu dễ thâu tóm hơn (giá trị thị trường hiện tại của Yahoo chỉ hơn 40 tỷ USD) và dễ bị mặc cả hơn.

Mayer trước sức ép của cổ đông

Hiện các nhà đầu tư đang phân vân giữa hai kịch bản cho Yahoo: một là tái đầu tư để vực dậy tăng trưởng; hai là “vắt sữa” từ các tài sản tốt hiện có để lấy tiền về, cắt giảm chi phí và trả lại tiền cho cổ đông.

Chắc chắn Mayer sẽ không muốn kịch bản thứ hai xảy ra.

Kể từ khi đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, Mayer đã chuyển hướng công ty sang tập trung vào di động, tái thiết kế mọi ứng dụng và bỏ ra 1,6 tỷ USD để tiến hành các cuộc mua bán – sáp nhập (M&A), trong đó có việc mua lại dịch vụ tiểu blog và mạng xã hội Tumblr.
Mục đích của bà là đưa Yahoo quay trở về với gốc rễ công nghệ của mình, bằng cách tuyển dụng tài năng công nghệ để tạo lợi thế cạnh tranh về sản phẩm qua các cuộc thâu tóm này.

Nhưng để đưa doanh thu quay trở lại xu hướng tăng trưởng là không hề dễ dàng. Mảng quảng cáo hiển thị trực tuyến của Yahoo đã bị sa sút trước sự trỗi dậy của nhiều hình thức quảng cáo mới như video và mạng xã hội.
Tuy nhiên, bà Mayer cho biết, Yahoo đang có được những nguồn thu quảng cáo mới, bao gồm bốn lĩnh vực chính: di động, video, quảng cáo tự nhiên (loại hình quảng cáo cho phép các công ty quảng bá nội dung của họ dựa trên trải nghiệm đặc thù của một website hay một ứng dụng) và xã hội, vốn đã tăng trưởng với tốc độ 100% trong quý vừa qua và dự kiến sẽ đóng góp 1,5 tỷ USD doanh thu trong năm 2015 này. Bà tin rằng, các nguồn thu mới này sẽ có thể bù vào sự suy giảm ở doanh thu mảng quảng cáo hiển thị.

Mayer cũng đã tạo ra những bước tiến trong lĩnh vực tìm kiếm. Hồi tháng 12/2014, thị phần tìm kiếm tại Mỹ của Yahoo đã tăng lên mức hơn 10%, mức cao nhất kể từ năm 2009, sau khi hất cẳng Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox.
Bất chấp những cải tiến này, Mayer rốt cuộc vẫn phải đối mặt với hai câu hỏi lớn nhất mà các người tiền nhiệm của bà vẫn chưa trả lời được: làm thế nào để Yahoo quay trở lại vị trí dẫn đầu và bản sắc của Yahoo là gì?

Cụ thể, Jeff Smith, nhà sáng lập nên Starboard cho rằng, không chỉ cần chia tách khoản đầu tư Alibaba mà Yahoo cũng cần phải ngưng các cuộc thâu tóm tốn kém để tập trung vào việc cắt giảm mạnh chi phí. Kế hoạch sáp nhập với đối thủ AOL sẽ giúp tiết kiệm tới 1 tỷ USD.
Theo kế hoạch mà Starboard đưa ra, Tổng giám đốc Tim Armstrong của AOL cũng sẽ thay thế bà Marissa Mayer lãnh đạo công ty mới sáp nhập (Starboard cũng có sở hữu cổ phần trong AOL). Đáng nói là Starboard không phải là nhà đầu tư duy nhất ủng hộ ý tưởng sáp nhập giữa Yahoo và AOL. “Sáp nhập với AOL là một ý tưởng hay”, một cổ đông lớn khác của Yahoo (không muốn nêu tên) nhận xét.
Cả Yahoo và AOL đều có những điểm tương đồng về lực lượng bán hàng, công nghệ phục vụ cho quảng cáo hay marketing và vì thế việc sáp nhập sẽ giúp cắt giảm mạnh chi phí.
Dù rằng các nhà đầu tư chủ động đang rất tích cực thúc đẩy kế hoạch này, nhưng một số nhà đầu tư lớn khác lại đang phân vân không muốn gây sức ép quá lớn cho bà Mayer vào lúc này, do e ngại tinh thần làm việc của nhân viên tại Yahoo sẽ bị tác động nếu có một cuộc thay đổi về dàn quản lý.

“Còn khá sớm để cân nhắc sự thay đổi về dàn quản lý hiện tại. Điều quan trọng là nhân viên phải có niềm tin vào dàn lãnh đạo của mình và chúng tôi tin rằng đây là trường hợp ở Yahoo lúc này”, vị này cho biết.

Thành Lợi

Theo Báo Doanh nhân