Apple đưa vàng trở về thời hoàng kim?

Apple đưa vàng trở về thời hoàng kim?

Nếu có một sản phẩm nào đó đủ khả năng làm tươi mới lại nguyên liệu vàng trong ngành công nghiệp thời trang, thì chắc chắn sẽ có tên của Apple. Giới chuyên môn nhận định Apple Watch với phiên bản bằng vàng đánh dấu nỗ lực của Apple để chuyển mình thành một thương hiệu thời trang xa xỉ, sang trọng.

Apple Watch mới ra mắt ba phiên bản Apple Watch, phiên bản đầu tiên Sport có giá từ 7,5 triệu đồng, phiên bản tiêu chuẩn có giá từ 11,6 tiệu đồng và phiên bản sang trọng Edition bằng vàng có giá lên tới hơn 200 triệu đồng.

Với mức giá hơn 200 triệu đồng, chiếc đồng hồ làm từ vàng 18 carat, đá sapphire và pha lê đã trở thành sản phẩm đắt nhất của Apple kể từ khi máy tính Lisa ra đời cách đây 32 năm. Và đây cũng được coi là sáng kiến ấn tượng nhất của Apple kể từ khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011.

Các nhà phân tích cho rằng, Apple Watch Edition nhắm đến thị trường xa xỉ phẩm tại châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, nơi mà vàng luôn là biểu tượng của sự giàu có và may mắn. Tim Cook nhiều lần nhấn mạnh rằng ông dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của Apple trong tương lai gần.

apple, vàng

iPhone 6 đã đưa thị phần của Apple ở Trung Quốc lên cao kỷ lục, đạt 25,4% vào tháng 1/2015. "Apple là tập đoàn công nghệ duy nhất có tiềm năng chuyển dịch từ hàng hiệu công nghệ thông thường sang hàng hiệu xa xỉ”, Jan Dawson, nhà phân tích của Jackdaw Research, cho biết.

Steve Jobs và Apple đã phát minh ra một cách chế tạo laptop hoàn toàn mới chỉ từ một khối nhôm và nhờ đó mà thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất trong khía cạnh vật liệu cũng như thiết kế. Thậm chí, trang web của Hiệp hội Nhôm Hoa Kỳ còn có lời chào đón: "Cảm ơn Steve Jobs - người đã khiến cho chất liệu nhôm trở nên thú vị trở lại!".

Sự ảnh hưởng từ việc ra mắt chiếc Macbook 2008 cho đến nay vẫn còn bao trùm lên toàn bộ tư duy về vật liệu và thiết kế đặc trưng của các sản phẩm thương hiệu Apple. Những người kế nghiệp của Steve Jobs kỳ vọng Apple sẽ lặp lại điều này với vàng.

Những gì Apple đang làm với vật liệu vàng là sản xuất một hợp kim chứa ít vàng hơn nhưng "cứng gấp đôi vàng tiêu chuẩn". Thay vì trộn vàng với bạc, đồng, hoặc những kim loại khác để làm cho nó cứng hơn, Apple trộn với các hạt gốm có mật độ thấp.

Phát minh mới về vật liệu vàng của Apple ra đời trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ vàng trên thế giới đang giảm khi người tiêu dùng chuộng các kim loại trắng như bạc và bạch kim hơn. Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, số lượng vàng dùng để sản xuất đồ trang sức ở Mỹ đã giảm 62% trong thập niên qua. Ở Ý và Anh, thị trường đồ trang sức lớn nhất của châu Âu, nhu cầu sử dụng vàng cũng giảm ít nhất 60% trong cùng thời điểm.

Liệu sản phẩm của Apple có đưa vàng trở lại thời hoàng kim? "Nếu bạn dát vàng trong một chiếc Ferrari, nó chỉ là chi tiết nhỏ, nhưng nếu bạn sử dụng vàng trong một sản phẩm công nghệ cao, nó sẽ trở thành món đồ hấp dẫn khách hàng trẻ tuổi", Scott Thomson, Giám đốc Điều hành Astley Clarke Ltd., chuyên bán đồ trang sức trong các nhà bán lẻ bao gồm Harrods và Selfridges, cho biết.

apple, vàng

Yếu tố văn hóa đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường thời trang đồ trang sức trong quá khứ. Chẳng hạn, đá quý đã trở nên khan hiếm sau khi nhân vật nổi tiếng như Kate Middleton, Jessica Simpson và Halle Berry đeo nhẫn đính hôn với ngọc bích, hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Theo Gemfields Plc, giá ngọc lục bảo chất lượng cao đã tăng gần 15 lần từ năm 2009 đến năm 2014. Giới công nghệ dự báo Apple Watch sẽ là sản phẩm bán chạy nhờ sức mạnh tiếp thị, quảng cáo của Apple cũng như số lượng khách hàng trung thành với Apple là rất đông đảo.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng Apple sẽ chẳng thể thay đổi được điều gì đối với ngành công nghiệp vàng cũng như thời trang thế giới. Theo Reuters, các đại diện ngành thời trang tới Paris dự những buổi trình diễn của những thương hiệu lớn như Chanel, Givenchy và Hermes đều cho biết họ chỉ coi Apple Watch là một sản phẩm công nghệ chứ không phải là sản phẩm thời trang thời thượng.

"Tôi chẳng nghe thấy ai trong ngành thời trang bàn tán về Apple Watch. Thế giới công nghệ khác với thế giới thời trang. Mọi người không đeo loại đồng hồ như thế ở đây" - người mẫu trẻ nổi tiếng Julia Van Os nhận định. "Chúng tôi là thương hiệu hàng thời trang cao cấp, còn Apple Watch chỉ là sản phẩm công nghệ”, một đại diện Printemps tuyên bố.

Theo dự báo của Apple, nhu cầu đối với phiên bản Apple Watch Edition sẽ lớn nhất ở thị trường Trung Quốc. Theo phân tích của TD Securities tại Toronto, giả sử có 50 gram vàng trong mỗi chiếc đồng hồ và Apple bán được 10.000 thiết bị, thì Apple tiêu thụ khoảng nửa tấn vàng. Con số này chẳng thấm thấp gì so với 2.153 tấn vàng phục vụ cho nhu cầu trang sức toàn cầu hằng năm.

Tuy nhiên, tính toán này quên đi yếu tố biểu tượng mà Apple có thể sừng sững dựng lên trong ngành công nghiệp vàng. Như đã từng biến một vật liệu tầm thường như nhôm trở thành vật liệu đẳng cấp nhất trong ngành sản xuất smartphone hiện nay.

vàng, apple

HOÀNG HÀ/DNSG