Coca-Cola bị tố “đi đêm” để được PR

Coca-Cola bị tố “đi đêm” để được PR

Coca-Cola đã "đi đêm" với các chuyên gia dinh dưỡng và thể hình để những người này PR cho sản phẩm nước ngọt của mình, AP đưa tin. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Coca-Cola cho biết công ty làm việc với một mạng lưới các chuyên gia dinh dưỡng.

cocacola

Tháng Hai, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đăng bài trực tuyến trên tạp chí American Heart Month, gợi ý mọi người dùng bữa ăn nhẹ gồm một lon Coca-Cola hoặc soda cỡ nhỏ.

Những bài báo này được đăng tải trên các trang blog ẩm thực và cả báo lớn. Đây là một cách quảng bá hình ảnh sản phẩm được các công ty thực phẩm ưa chuộng.

Họ mượn lời của một bên thứ ba, thường là các chuyên gia được phần đông người dùng tin tưởng.

Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Coca-Cola cho biết công ty làm việc với một mạng lưới các chuyên gia dinh dưỡng. “Bất kỳ thương hiệu lớn nào cũng hợp tác với các blogger và người nổi tiếng”. Tuy nhiên ông này từ chối tiết lộ mức thưởng Coca-Cola chi cho họ.

Trong những bài báo, lon Coca-Cola cỡ nhỏ được nhiều lần nhắc đến. Sau khi xuất hiện các chỉ trích cáo buộc nước ngọt có ga là nhân tố thúc đẩy tỷ lệ béo phì và bệnh liên quan, doanh số bán ra hàng năm của Coca-Cola giảm liên tục trong vòng 13 năm.

cocacola

Một lon Coca-Cola mini nặng 7,5 oz, chứa 90 calo. Một lon cỡ lớn chứa 140 calo, nặng 12 oz.

Gần đây, công ty tung ra lon Coca-Cola mini để làm yên lòng khách thích soda nhưng sợ béo. Giá trung bình của cỡ lon này cũng cao hơn, nên cả khi mọi người uống ít soda đi, doanh thu của Coca-Cola vẫn tăng.
Nhiều nhóm hoạt động vì quyền lợi khách hàng lên tiếng yêu cầu một bộ quy định phân biệt rạch ròi giữa phạm vi của các nhà dinh dưỡng và công ty thực phẩm.

Họ cho rằng các công ty “lót tay” chuyên gia vì họ đóng vai trò như con dấu kiểm duyệt thông điệp của doanh nghiệp.

Có nhiều tranh cãi xoay quanh thông điệp ăn nhẹ bằng Coca-Cola có lợi cho sức khỏe. Một lon Coca-Cola mini nặng 7,5 oz, chứa 90 calo xuất phát từ si rô ngô giàu fructose. Một lon cỡ lớn chứa 140 calo, nặng 12 oz.

Bà Alice Lichtenstein, chuyên gia tại Hiệp hội tim Mỹ, cho biết lon Coca-Cola cỡ nhỏ hơn là một lựa chọn đúng đắn dành cho những người thích uống soda. Tuy nhiên ăn nhẹ bằng nước ngọt có ga không phải là lựa chọn đáng khuyến khích.

THẢO MAI/BIZLIVE